11 lợi ích sức khỏe của gừng đã được chứng minh: Giảm cân, đau bụng kinh

by xinhjuice-admin
lợi ích sức khỏe của gừng

Gừng là một loài thực vật có hoa có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Nó là một trong những loại gia vị lành mạnh nhất (và ngon nhất) trên hành tinh.

Nó thuộc họ Zingiberaceae , và nó có liên quan chặt chẽ với nghệ, bạch đậu khấu và riềng.

Thân rễ (phần ngầm của thân) là bộ phận thường được dùng làm gia vị. Nó thường được gọi là củ gừng hoặc đơn giản hơn là gừng.

Gừng có thể được sử dụng tươi, khô, bột, hoặc dầu hoặc nước ép. Nó là một thành phần rất phổ biến trong các công thức nấu ăn. Nó đôi khi được thêm vào thực phẩm chế biến và mỹ phẩm.

Dưới đây là 11 lợi ích sức khỏe của gừng được chứng minh bởi các nghiên cứu khoa học.

1. Chứa gingerol, có đặc tính y học mạnh mẽ

Gừng có một lịch sử rất lâu đời được sử dụng trong các hình thức y học cổ truyền và thay thế khác nhau. Có thể kể đến một số lợi ích của nó như: được sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa, giảm buồn nôn và giúp chống lại bệnh cúm và cảm lạnh thông thường.

Hương thơm và hương vị độc đáo của gừng đến từ các loại dầu tự nhiên của nó, trong đó quan trọng nhất là gingerol.

Gingerol là hợp chất hoạt tính sinh học chính trong gừng. Nó chịu trách nhiệm về nhiều đặc tính y học của gừng.

Theo nghiên cứu, gingerol có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ . Ví dụ, nó có thể giúp giảm stress oxy hóa, là kết quả của việc có một lượng dư thừa các gốc tự do trong cơ thể.

2. Có thể điều trị nhiều dạng buồn nôn, đặc biệt là ốm nghén

Gừng dường như có hiệu quả cao trong việc chống buồn nôn.

Nó có thể giúp giảm buồn nôn và nôn cho những người trải qua một số loại phẫu thuật. Gừng cũng có thể giúp giảm buồn nôn liên quan đến hóa trị , nhưng cần có các nghiên cứu lớn hơn trên người.

Tuy nhiên, nó có thể hiệu quả nhất khi bị buồn nôn liên quan đến thai nghén, chẳng hạn như ốm nghén .

Theo đánh giá của 12 nghiên cứu bao gồm tổng số 1.278 phụ nữ mang thai, 1,1–1,5 gam gừng có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng buồn nôn .

Tuy nhiên, đánh giá này kết luận rằng gừng không có tác dụng đối với các cơn nôn mửa (do rượu chẳng hạn).

Mặc dù gừng được coi là an toàn, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng một lượng lớn nếu bạn đang mang thai.

Những phụ nữ mang thai gần chuyển dạ hoặc bị sẩy thai nên tránh dùng gừng. Gừng được chống chỉ định với tiền sử chảy máu âm đạo và rối loạn đông máu.

3. Có thể giúp giảm cân

Theo các nghiên cứu được thực hiện trên người và động vật, Gừng có thể đóng một vai trò trong việc giảm cân.

Một đánh giá năm 2019 kết luận rằng việc bổ sung gừng làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, giảm tỷ lệ eo-hông và tỷ lệ hông ở những người thừa cân hoặc béo phì.

Một nghiên cứu năm 2016 trên 80 phụ nữ bị béo phì cho thấy gừng cũng có thể giúp giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) và mức insulin trong máu. Mức insulin trong máu cao có liên quan đến béo phì.

Hàng ngày những người tham gia nghiên cứu đã sử dụng liều tương đối cao – 2 gam – bột gừng trong vòng 12 tuần.

Một tài liệu đánh giá về thực phẩm chức năng năm 2019 cũng kết luận rằng gừng có tác dụng rất tích cực đối với giảm cân và bệnh béo phì. Tuy nhiên, các nghiên cứu bổ sung là cần thiết.

Các bằng chứng ủng hộ vai trò của gừng trong việc giúp ngăn ngừa béo phì là vượt trội hơn trong các nghiên cứu trên động vật.

Chuột uống nước gừng hoặc chiết xuất gừng liên tục cho thấy trọng lượng cơ thể giảm xuống, ngay cả trong những trường hợp chúng được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo.

Khả năng ảnh hưởng đến việc giảm cân của gừng có thể liên quan đến một số cơ chế nhất định, chẳng hạn như khả năng giúp tăng số lượng calo bị đốt cháy hoặc giảm viêm.

4. Có thể giúp chữa bệnh viêm xương khớp

Viêm xương khớp (OA) là một vấn đề sức khỏe phổ biến.

Nó liên quan đến sự thoái hóa của các khớp trong cơ thể, dẫn đến các triệu chứng như đau khớp và cứng khớp.

Một tài liệu đánh giá cho thấy những người sử dụng gừng để điều trị viêm khớp của họ đã giảm đáng kể tình trạng đau và tàn tật.

Chỉ quan sát thấy các tác dụng phụ nhẹ, chẳng hạn như không hài lòng với mùi vị của gừng. Tuy nhiên, mùi vị của gừng, cùng với chứng khó chịu ở dạ dày, vẫn khiến gần 22% số người tham gia nghiên cứu bỏ cuộc.

Những người tham gia nghiên cứu sử dụng từ 500 miligam (mg) đến 1 gam gừng mỗi ngày trong khoảng thời gian từ 3 đến 12 tuần. Phần lớn trong số họ đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm khớp gối.

Một nghiên cứu khác từ năm 2011 cho thấy sự kết hợp của gừng, mastic, quế và dầu mè bôi tại chỗ có thể giúp giảm đau và cứng khớp ở những người bị viêm khớp gối.

5. Có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim

Lĩnh vực nghiên cứu này tương đối mới, nhưng gừng có thể có đặc tính chống bệnh tiểu đường mạnh mẽ .

Trong một nghiên cứu năm 2015 với 41 người tham gia mắc bệnh tiểu đường loại 2 , 2 gam bột gừng mỗi ngày làm giảm 12% lượng đường trong máu lúc đói.

Nó cũng cải thiện đáng kể hemoglobin A1c (HbA1c), một dấu hiệu đánh dấu lượng đường trong máu dài hạn. HbA1c đã giảm 10% trong thời gian 12 tuần.

Cũng có kết quả giảm 28% tỷ lệ Apolipoprotein B / Apolipoprotein AI và giảm 23% malondialdehyde (MDA), một sản phẩm phụ của stress oxy hóa. Tỷ lệ ApoB / ApoA-I cao và mức MDA cao đều là những yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ. Kết quả vô cùng ấn tượng, nhưng chúng cần được xác nhận trong các nghiên cứu lớn hơn trước khi đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào.

Trong một tài liệu đánh giá năm 2019 cũng kết luận rằng gừng làm giảm đáng kể HbA1c ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, người ta cũng thấy rằng gừng không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu lúc đói.

6. Có thể giúp điều trị chứng khó tiêu mãn tính

Chứng khó tiêu mãn tính được đặc trưng bởi cơn đau tái phát và khó chịu ở phần trên của dạ dày.

Người ta tin rằng việc chậm trễ làm rỗng dạ dày là nguyên nhân chính gây ra chứng khó tiêu . Điều thú vị là gừng đã được chứng minh là có tác dụng đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày .

Những người mắc chứng khó tiêu, khó tiêu mà không rõ nguyên nhân, đã được cho uống viên gừng hoặc giả dược trong một nghiên cứu nhỏ năm 2011. Một giờ sau, tất cả đều được cho ăn súp.

Những người uống gừng phải mất 12,3 phút để dạ dày trống rỗng. Những người uống giả dược mất 16,1 phút.

Những tác dụng này cũng đã được thấy ở những người không bị khó tiêu. Trong một nghiên cứu năm 2008 một số thành viên của cùng nhóm nghiên cứu, 24 người khỏe mạnh được cho uống viên gừng hoặc giả dược. Một giờ sau đó tất cả họ đã được cho ăn súp .

Kết quả tiêu thụ gừng trái ngược với giả dược giúp đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày một cách đáng kể. Mất 13,1 phút đối với người dùng gừng và 26,7 phút đối với người dùng giả dược

7. Có thể giảm đau bụng kinh một cách đáng kể

Đau bụng kinh là cảm giác đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt .

Một trong những công dụng truyền thống của gừng là giảm đau, bao gồm cả đau bụng kinh.

Trong một nghiên cứu năm 2009, 150 phụ nữ được hướng dẫn dùng gừng hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID) trong 3 ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt.

Ba nhóm nhận được bốn liều hàng ngày gồm bột gừng (250 mg), axit mefenamic (250 mg) hoặc ibuprofen (400 mg). Kết quả Gừng có tác dụng giảm đau hiệu quả như hai NSAID.

Nhiều nghiên cứu gần đây cũng kết luận rằng gừng có hiệu quả hơn giả dược và hiệu quả tương đương với các loại thuốc như axit mefenamic và acetaminophen / caffeine / ibuprofen (Novafen).

Mặc dù những phát hiện này mang lại đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần các nghiên cứu chất lượng cao hơn với số lượng người tham gia nghiên cứu lớn hơn.

8. Có thể giúp giảm mức cholesterol

Mức cholesterol LDL (xấu) cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Thực phẩm bạn ăn có thể có ảnh hưởng mạnh mẽ đến mức LDL.

Trong một nghiên cứu năm 2018 trên 60 người bị tăng lipid máu , 30 người sử dụng 5 gam bột gừng mỗi ngày trong khoảng thời gian 3 tháng đã thấy mức cholesterol LDL (có hại) của họ giảm 17,4%.

Mặc dù sự sụt giảm LDL là rất ấn tượng, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là những người tham gia nghiên cứu đã nhận được liều lượng gừng rất cao.

Nhiều người cho rằng gừng có mùi vị khó chịu trong miệng là lý do khiến họ bỏ cuộc nghiên cứu về bệnh viêm khớp khi họ nhận liều 500 mg – 1 gam gừng.

Liều dùng trong nghiên cứu tăng lipid máu cao hơn 5–10 lần. Có khả năng là hầu hết mọi người có thể gặp khó khăn khi dùng liều 5 gram đủ lâu để thấy kết quả.

Trong một nghiên cứu cũ hơn từ năm 2008, những người sử dụng 3 gam bột gừng (ở dạng viên nang) mỗi ngày cũng giảm đáng kể hầu hết các chỉ số cholesterol. Mức cholesterol LDL (xấu) của họ giảm 10% trong 45 ngày sử dụng.

Những phát hiện này được hỗ trợ bởi một nghiên cứu trên chuột bị suy giáp hoặc tiểu đường. Chiết xuất gừng làm giảm cholesterol LDL (xấu) ở mức độ tương tự như thuốc hạ cholesterol atorvastatin.

Các đối tượng nghiên cứu từ cả 3 nghiên cứu cũng bị giảm tổng lượng cholesterol. Những người tham gia vào nghiên cứu năm 2008, cũng như những con chuột thí nghiệm, cũng thấy lượng chất béo trung tính trong máu của chúng giảm.

9. Chứa một chất có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Gừng đã được nghiên cứu như một phương thuốc thay thế cho một số dạng ung thư.

Các đặc tính chống ung thư là do gingerol, được tìm thấy với một lượng lớn trong gừng sống. Một dạng được gọi là [6] -gingerol được xem là đặc biệt mạnh mẽ.

Trong một nghiên cứu kéo dài 28 ngày trên những cá nhân có nguy cơ bình thường mắc bệnh ung thư đại trực tràng, 2 gam chiết xuất gừng mỗi ngày làm giảm đáng kể các phân tử truyền tín hiệu gây viêm trong ruột kết .

Tuy nhiên, một nghiên cứu tiếp theo ở những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại trực tràng không cho kết quả tương tự.

Có một số bằng chứng, mặc dù hạn chế, rằng gừng có thể có hiệu quả chống lại các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác như ung thư tuyến tụy và ung thư gan.

Nó có thể có hiệu quả chống lại ung thư vú và ung thư buồng trứng. Nói chung, cần nghiên cứu thêm.

10. Có thể cải thiện chức năng não và bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer

Stress oxy hóa và viêm mãn tính có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Chúng được cho là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng các chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học trong gừng có thể ức chế các phản ứng viêm xảy ra trong não.

Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy gừng có thể giúp tăng cường chức năng não. Trong một nghiên cứu năm 2012 ở phụ nữ trung niên khỏe mạnh, liều lượng chiết xuất gừng hàng ngày đã được chứng minh là cải thiện tốc độ phản ứng và trí nhớ làm việc.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy gừng có thể giúp bảo vệ chống lại sự suy giảm chức năng não do tuổi tác.

11. Có thể giúp chống lại nhiễm trùng

Gingerol có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Trên thực tế, chiết xuất gừng có thể ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn khác nhau.

Theo một nghiên cứu năm 2008, nó rất hiệu quả để chống lại các vi khuẩn miệng có liên quan đến viêm nướu và viêm nha chu. Đây là cả hai bệnh viêm nướu răng.

Gừng tươi cũng có thể có hiệu quả chống lại vi rút hợp bào hô hấp (RSV) , một nguyên nhân phổ biến của nhiễm trùng đường hô hấp.

Thêm gừng vào chế độ ăn uống của bạn

Nếu bạn muốn thêm gừng vào chế độ ăn uống của mình, bạn có thể làm như vậy thông qua những gì bạn ăn và uống. Dưới đây là một số công thức nấu ăn gà và đồ uống để thử:

  • Gà với gừng
  • Gà tỏi gừng với ngò và bạc hà
  • Gà cay với gừng
  • Trà gừng tươi
  • Trà gừng

Bài viết Liên Quan

Leave a Comment