6 loại thực phẩm gây viêm

by xinhjuice-admin
6 thực phẩm gây viêm

Tình trạng viêm có thể tốt hoặc xấu tùy thuộc vào tình hình.

Một mặt, đó là cách tự nhiên của cơ thể bạn để tự bảo vệ khi bạn bị thương hoặc bị bệnh.

Nó có thể giúp cơ thể bạn tự bảo vệ khỏi bệnh tật và kích thích quá trình chữa bệnh.

Mặt khác, tình trạng viêm mãn tính, kéo dài có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và béo phì.

Điều thú vị là các loại thực phẩm bạn ăn có thể ảnh hưởng đáng kể đến tình trạng viêm trong cơ thể.

Dưới đây là 6 loại thực phẩm có thể gây viêm.

1. Đường và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao

Đường ăn (sucrose) và xi-rô ngô fructose cao (HFCS) là hai loại đường bổ sung chính trong chế độ ăn uống của người phương Tây.

Đường là 50% glucose và 50% fructose, trong khi xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao là khoảng 45% glucose và 55% fructose.

Một trong những lý do khiến đường thêm vào có hại là chúng có thể làm tăng tình trạng viêm, có thể dẫn đến bệnh tật.

Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều đường sucrose đã phát triển ung thư vú di căn đến phổi của chúng, một phần do phản ứng viêm với đường.

Trong một nghiên cứu khác, tác dụng chống viêm của axit béo omega-3 đã bị suy giảm ở những con chuột được cho ăn một chế độ ăn nhiều đường.

Hơn nữa, trong một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, trong đó những người uống soda thông thường, soda ăn kiêng, sữa hoặc nước, chỉ những người trong nhóm uống soda thông thường mới có mức axit uric tăng lên, dẫn đến tình trạng viêm và kháng insulin.

Đường cũng có thể gây hại vì nó cung cấp lượng fructose dư thừa.

Mặc dù một lượng nhỏ đường fructose trong trái cây và rau quả là tốt, nhưng tiêu thụ một lượng lớn đường bổ sung là một ý tưởng tồi.

Ăn nhiều fructose có liên quan đến béo phì, kháng insulin, tiểu đường, bệnh gan nhiễm mỡ, ung thư và bệnh thận mãn tính.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng đường fructose gây viêm trong các tế bào nội mô lót các mạch máu của bạn, là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Lượng đường fructose cao cũng được chứng minh là làm tăng một số dấu hiệu viêm ở chuột và người.

Thực phẩm có nhiều đường bổ sung bao gồm kẹo, sô cô la, nước ngọt, bánh ngọt, bánh quy, bánh rán, bánh ngọt và một số loại ngũ cốc.

2. Chất béo chuyển hóa nhân tạo

Chất béo chuyển hóa nhân tạo có thể là chất béo không tốt cho sức khỏe mà bạn có thể ăn.

Chúng được tạo ra bằng cách thêm hydro vào chất béo không bão hòa, ở thể lỏng, để tạo cho chúng có sự ổn định của chất béo rắn hơn.

Trên nhãn thành phần, chất béo chuyển hóa thường được liệt kê là dầu hydro hóa một phần.

Hầu hết các loại bơ thực vật đều chứa chất béo chuyển hóa, và chúng thường được thêm vào thực phẩm chế biến để kéo dài thời hạn sử dụng.

Không giống như chất béo chuyển hóa tự nhiên được tìm thấy trong sữa và thịt, chất béo chuyển hóa nhân tạo đã được chứng minh là gây viêm và tăng nguy cơ bệnh tật.

Ngoài việc giảm cholesterol HDL (tốt), chất béo chuyển hóa có thể làm giảm chức năng của các tế bào nội mô lót trong động mạch của bạn, đây là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Tiêu thụ chất béo chuyển hóa nhân tạo có liên quan đến mức độ cao của các dấu hiệu viêm, chẳng hạn như protein phản ứng C (CRP).

Trên thực tế, trong một nghiên cứu, mức CRP cao hơn 78% ở những phụ nữ cho biết tiêu thụ lượng chất béo chuyển hóa cao nhất.

Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng bao gồm những phụ nữ lớn tuổi thừa cân quá mức, dầu đậu nành hydro hóa làm tăng tình trạng viêm nhiều hơn so với dầu cọ và dầu hướng dương.

Các nghiên cứu ở nam giới khỏe mạnh và nam giới có mức cholesterol cao đã cho thấy sự gia tăng tương tự trong các dấu hiệu viêm phản ứng với chất béo chuyển hóa.

Thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa bao gồm khoai tây chiên và thức ăn nhanh chiên khác, một số loại bỏng ngô vi sóng, một số loại bơ thực vật, bánh đóng gói và bánh quy, một số loại bánh ngọt và tất cả các loại thực phẩm chế biến có ghi dầu thực vật hydro hóa một phần trên nhãn.

3. Dầu thực vật và hạt

Một số nhà khoa học tin rằng một số loại dầu thực vật, chẳng hạn như dầu đậu nành, thúc đẩy quá trình viêm do hàm lượng axit béo omega-6 rất cao.

Mặc dù một số chất béo omega-6 trong chế độ ăn uống là cần thiết, nhưng chế độ ăn uống điển hình của phương Tây cung cấp nhiều hơn những gì con người cần.

Trên thực tế, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu omega-3 hơn, chẳng hạn như cá béo, để cải thiện tỷ lệ omega-6 trên omega-3 và gặt hái lợi ích chống viêm của omega-3.

Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho ăn chế độ ăn có tỷ lệ omega-6 trên omega-3 là 20: 1 có hàm lượng dấu hiệu viêm cao hơn nhiều so với những con được cho ăn chế độ ăn có tỷ lệ 1: 1 hoặc 5: 1.

Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy ăn nhiều axit béo omega-6 làm tăng chứng viêm ở người hiện còn hạn chế.

Các nghiên cứu có kiểm soát cho thấy axit linoleic, axit omega-6 phổ biến nhất trong chế độ ăn uống, không ảnh hưởng đến các dấu hiệu viêm.

Cần nghiên cứu thêm trước khi có thể đưa ra bất kỳ kết luận nào.

Dầu thực vật và dầu hạt được sử dụng làm dầu ăn và là một thành phần chính trong nhiều loại thực phẩm chế biến.

4. Carbohydrate tinh chế

Sự thật là không phải tất cả các loại carbs đều có vấn đề.

Con người cổ đại tiêu thụ nhiều chất xơ, carbs chưa qua chế biến trong hàng thiên niên kỷ dưới dạng cỏ, rễ và trái cây.

Tuy nhiên, ăn carbs tinh chế có thể gây viêm.

Carbs tinh chế đã loại bỏ hầu hết chất xơ. Chất xơ thúc đẩy cảm giác no, cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và cung cấp vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng carbs tinh chế trong chế độ ăn uống hiện đại có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn gây viêm đường ruột, điều này có thể làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh viêm ruột.

Carbs tinh chế có chỉ số đường huyết (GI) cao hơn so với những loại chưa qua chế biến. Thực phẩm có GI cao làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn so với thực phẩm có GI thấp.

Trong một nghiên cứu, những người lớn tuổi đã báo cáo ăn nhiều thực phẩm có GI cao có nguy cơ tử vong vì bệnh viêm nhiễm như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) cao gấp 2,9 lần.

Trong một nghiên cứu có kiểm soát, những người đàn ông trẻ, khỏe mạnh ăn 50 gam carbs tinh chế dưới dạng bánh mì trắng có lượng đường trong máu cao hơn và làm tăng mức độ của một dấu hiệu viêm cụ thể.

Carbohydrate tinh chế được tìm thấy trong kẹo, bánh mì, mì ống, bánh ngọt, một số loại ngũ cốc, bánh quy, bánh ngọt, nước ngọt có đường và tất cả các loại thực phẩm chế biến có thêm đường hoặc bột.

5. Uống rượu quá mức

Uống rượu vừa phải đã được chứng minh là mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, lượng rượu cao hơn có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng.

Trong một nghiên cứu, những người uống rượu có mức độ CRP của dấu hiệu viêm tăng lên. Họ càng uống nhiều rượu, mức CRP của họ càng tăng.

Những người uống nhiều rượu có thể gặp vấn đề với các độc tố và vi khuẩn di chuyển ra khỏi ruột kết và vào cơ thể. Tình trạng này – thường được gọi là “hội chứng rò rỉ ruột” – có thể dẫn đến tình trạng viêm lan rộng dẫn đến tổn thương các cơ quan.

Để tránh các vấn đề sức khỏe liên quan đến rượu, mỗi ngày nên hạn chế uống hai ly tiêu chuẩn cho nam giới và một ly cho phụ nữ.

6. Thịt chế biến

Tiêu thụ thịt chế biến có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và ung thư dạ dày và ruột kết.

Các loại thịt chế biến thông thường bao gồm xúc xích, thịt xông khói, giăm bông, thịt hun khói và thịt bò khô.

Thịt đã qua chế biến có chứa nhiều các sản phẩm cuối cùng của quá trình glycation (AGEs) hơn hầu hết các loại thịt khác.

AGEs được hình thành bằng cách nấu chín các loại thịt và một số thực phẩm khác ở nhiệt độ cao. Chúng được biết là gây ra chứng viêm.

Trong tất cả các bệnh liên quan đến việc tiêu thụ thịt chế biến, mối liên hệ của nó với ung thư ruột kết là mạnh nhất.

Một cơ chế được cho là phản ứng viêm của tế bào ruột kết với thịt đã qua chế biến, là một trong số yếu tố góp phần gây ra ưng thư ruột kết.

Điểm mấu chốt

Viêm có thể xảy ra do phản ứng với nhiều tác nhân, một số tác nhân khó ngăn ngừa, bao gồm ô nhiễm, chấn thương hoặc bệnh tật.

Tuy nhiên, bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các yếu tố như chế độ ăn uống của mình.

Để giữ sức khỏe tốt nhất có thể, hãy giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm bằng cách giảm thiểu tiêu thụ các loại thực phẩm gây kích ứng và ăn các thực phẩm chống viêm.

Nguồn: healthline.com

Bài viết Liên Quan

Leave a Comment