7 cách để làm chậm quá trình tiến triển của bệnh xơ phổi vô căn IPF

by xinhjuice-admin
7 cách để làm chậm quá trình tiến triển của bệnh xơ phổi vô căn IPF

Mặc dù bệnh xơ phổi vô căn (IPF) tiến triển chậm, nhưng vẫn có thể bị bùng phát cấp tính. Những cơn bùng phát này có thể hạn chế nghiêm trọng các hoạt động bình thường của bạn và dẫn đến các biến chứng về hệ hô hấp và tim mạch. Một phần của vấn đề là đối với nhiều người, IPF được chẩn đoán ở giai đoạn sau của nó. Tuy nhiên, nó không có nghĩa là bạn sẽ tự động trải qua các triệu chứng một cách nhanh chóng.

Ghi lại những câu hỏi sau để đưa đến cuộc hẹn tiếp theo của bác sĩ. Thành thật và cởi mở với bác sĩ của bạn có thể giúp bạn học cách làm chậm sự tiến triển của IPF và duy trì chất lượng cuộc sống của bạn.

1. Có quá muộn để bỏ thuốc lá?

Không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc lá. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc bỏ thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ về các chiến lược có thể để giúp đỡ. Bác sĩ của bạn có thể sẽ đề nghị các sản phẩm cai nghiện hoặc thuốc theo toa.

Bạn cũng cần nói chuyện với những người thân yêu hút thuốc. Khói thuốc rất nguy hiểm, đặc biệt nếu bạn bị bệnh phổi như IPF.

2. Tôi có thể tránh những tác nhân môi trường nào khác?

Các chất ô nhiễm từ môi trường là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra bệnh xơ phổi. Chúng cũng có thể gây ra các triệu chứng. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh xơ phổi, bạn không thể đảo ngược sẹo phổi do các chất ô nhiễm môi trường gây ra. Nhưng bác sĩ có thể đề nghị tránh những tác nhân này như một phần của chiến lược quản lý triệu chứng.

Ví dụ về các yếu tố kích hoạt bao gồm:

 • Amiăng
 • Khói thuốc lá
 • Bụi than
 • Phân động vật
 • Bụi từ kim loại cứng
 • Bụi silica

Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với những tác nhân kích hoạt này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để biết cách tránh chúng hoặc giảm thiểu tác động tiêu cực của chúng.

3. Thuốc có thể giúp được gì không?

Mặc dù không có loại thuốc duy nhất nào được sử dụng trong điều trị IPF, nhưng có một số lựa chọn mà bác sĩ có thể cân nhắc trong trường hợp đột ngột xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng. Đây còn được gọi là đợt cấp IPF cấp tính. Điều trị nhanh chóng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng.

Hỏi bác sĩ về các loại thuốc và biện pháp điều trị sau:

 • Thuốc kháng sinh
 • Thuốc corticosteroid
 • Liệu pháp oxy
 • Phục hồi chức năng phổi
 • Vitamin (cho sự thiếu hụt liên quan đến giảm cân không chủ ý)

4. Tập thể dục có vượt quá giới hạn không?

Khó thở do IPF có thể cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn. Theo thời gian, điều này có thể khiến bài tập ngày càng kém hấp dẫn, đặc biệt nếu bạn đang gặp vấn đề về hô hấp trong thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, tập thể dục rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự tiến triển của IPF.

Bạn có thể không thể tập thể dục như trước đây, nhưng di chuyển xung quanh dù chỉ một chút và tham gia vào các sở thích yêu thích của bạn có thể giúp bạn năng động và cải thiện chức năng phổi tổng thể. Bạn cũng sẽ giúp tim khỏe mạnh bằng cách tăng lượng oxy nạp vào cơ thể. Ngoài ra, tập thể dục có thể làm giảm mức độ căng thẳng, điều này có thể làm giảm bất kỳ sự lo lắng nào liên quan đến IPF của bạn.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc bắt đầu bất kỳ bài tập mới nào, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước để đảm bảo rằng chúng an toàn cho bạn.

5. Tôi có cần bận tâm xem cân nặng của mình không?

Giảm cân không chủ ý là phổ biến đối với nhiều người bị IPF. Một phần của việc giảm dần số cân này liên quan đến việc giảm cảm giác thèm ăn. Nếu bạn vẫn trong phạm vi cân nặng hợp lý, bạn không nhất thiết phải băn khoăn quá nhiều về số cân hiện tại của mình. Tuy nhiên, điều bạn nên tập trung là dinh dưỡng hàng ngày. Lựa chọn thực phẩm mà bạn ăn sẽ ảnh hưởng đến cảm giác của bạn trong thời gian ngắn. Về lâu dài, dinh dưỡng tốt thậm chí có thể làm chậm sự tiến triển của các bệnh mãn tính.

Nếu bạn cảm thấy khó ăn các bữa ăn bình thường ngay bây giờ, thay vào đó, hãy tập trung vào việc ăn những phần nhỏ hơn trong ngày. Hãy hỏi bác sĩ nếu bạn đang thiếu bất kỳ chất dinh dưỡng nào và liệu họ có thể giới thiệu một chuyên gia dinh dưỡng để trợ giúp bạn hay không.

6. Tôi có cần ghép phổi không?

Ghép phổi nên được xem xét ở tất cả những người bị IPF. Loại phẫu thuật này có nguy cơ nhiễm trùng cao và cơ thể bạn có thể từ chối nó, nhưng đây là cách chữa IPF duy nhất. Bạn và bác sĩ có thể cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro của việc cấy ghép phổi.

7. Tôi sẽ cần phải lưu ý những biến chứng nào?

Không giống như các bệnh phổi khác, chẳng hạn như hen suyễn, IPF có thể ảnh hưởng đến các hệ thống khác của cơ thể. Điều này là do vết sẹo nghiêm trọng của IPF hạn chế lượng oxy bạn nhận vào và phân phối. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến các biến chứng như:

 • Suy tim
 • Nhiễm trùng phổi của bạn
 • Ung thư phổi
 • Tăng huyết áp động mạch phổi (huyết áp cao xảy ra trong phổi của bạn)
 • Giảm khả năng vận động do các cơ và khớp bị đau nhức
 • Suy hô hấp
 • Giảm cân

Xử lý IPF ngay bây giờ có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh, cũng như các biến chứng này.

Tiến triển có phải là tất yếu?

Câu trả lời ngắn gọn là có, nhưng bác sĩ sẽ có thể giúp bạn tìm ra tỷ lệ tiến triển IPF của cá nhân bạn. Tiến triển thường xảy ra trong nhiều năm, nhưng các đợt bùng phát cấp tính cũng có thể xảy ra và có thể đẩy nhanh tiến triển.

Nguồn: healthline.com

Bài viết Liên Quan

Leave a Comment