7 phương pháp chữa loét dạ dày tại nhà

by xinhjuice-admin
chữa loét dạ dày tại nhà

Loét bao gồm những vết loét có thể phát triển ở các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Loét dạ dày, chúng phát triển trong niêm mạc của dạ dày. Chúng rất phổ biến, ảnh hưởng đến từ 2,4-6,1% dân số.

Các yếu tố khác nhau phá vỡ sự cân bằng môi trường trong dạ dày của bạn có thể gây ra chúng. Phổ biến nhất là nhiễm trùng do vi khuẩn Helicobacter pylori.

Các nguyên nhân phổ biến khác bao gồm căng thẳng, hút thuốc, uống quá nhiều rượu và lạm dụng thuốc chống viêm, chẳng hạn như aspirin và ibuprofen.

Điều trị chống loét thông thường thường bằng các loại thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ tiêu cực như đau đầu và tiêu chảy.

Vì lý do này, mối quan tâm tới các biện pháp thay thế đã tăng lên đều đặn và được thúc đẩy bởi cả các chuyên gia y tế cũng như các cá nhân bị loét.

Bài viết này liệt kê 7 biện pháp chữa bệnh loét bằng biện pháp tự nhiên đã được khoa học chứng minh.

1. Nước ép bắp cải

Bắp cải là một phương thuốc chữa loét tự nhiên rất phổ biến. Các bác sĩ cho biết đã sử dụng nó trong nhiều thập kỷ trước khi có thuốc kháng sinh để giúp chữa lành vết loét dạ dày.

Nó rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa được chứng minh là giúp ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng H. pylori . Những bệnh nhiễm trùng này là nguyên nhân phổ biến nhất của loét dạ dày.

Trên thực tế, một số nghiên cứu trên động vật cho thấy nước ép bắp cải có hiệu quả trong việc điều trị và ngăn ngừa các vết loét dạ dày, bao gồm cả những bệnh ảnh hưởng đến dạ dày.

Ở người, các nghiên cứu ban đầu quan sát thấy rằng uống nước ép bắp cải tươi hàng ngày có thể giúp chữa lành vết loét dạ dày hiệu quả hơn so với phương pháp điều trị thông thường được sử dụng vào thời điểm đó.

Trong một nghiên cứu, 13 người tham gia bị loét dạ dày và đường tiêu hóa được cho uống khoảng một lít (946 ml) nước ép bắp cải tươi suốt cả ngày.

Trung bình, các vết loét của những người tham gia này lành lại sau 7–10 ngày điều trị. Thời gian này nhanh hơn 3,5 đến 6 lần so với thời gian chữa bệnh trung bình được báo cáo trong các nghiên cứu trước đây ở những người theo phương pháp điều trị thông thường.

Trong một nghiên cứu khác, cùng một lượng nước ép bắp cải tươi đã được trao cho 100 người tham gia bị loét dạ dày, hầu hết trong số họ đã được điều trị bằng biện pháp thông thường trước đó nhưng không thành công. kết quả cho thấy 81% không có triệu chứng trong vòng một tuần.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được các hợp chất nào đã thúc đẩy quá trình phục hồi của dạ dày và không có nghiên cứu nào gần đây có thể xác định được.

Hơn nữa, cả hai nghiên cứu ban đầu này đều không có giả dược thích hợp, điều này khiến chúng ta khó biết chắc chắn rằng nước ép bắp cải là thứ tạo ra tác dụng.

2. Cam thảo

Cam thảo là một loại gia vị có nguồn gốc từ châu Á và khu vực Địa Trung Hải.

Nó được chiết xuất từ ​​rễ khô của cây Glycyrrhiza glabra và là một loại thảo dược truyền thống phổ biến được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý.

Một số nghiên cứu báo cáo rằng rễ cam thảo có thể có đặc tính ngăn ngừa loét và chống loét.

Ví dụ, cam thảo có thể kích thích dạ dày và ruột tiết ra nhiều chất nhầy hơn, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày. Chất nhầy bổ sung cũng có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh và giúp giảm đau liên quan đến loét.

Các nhà nghiên cứu báo cáo thêm rằng một số hợp chất được tìm thấy trong cam thảo có thể ngăn chặn sự phát triển của H. pylori . Tuy nhiên, các nghiên cứu thường sử dụng các hợp chất này ở dạng bổ sung.

Vì vậy, không rõ ai đó sẽ cần tiêu thụ bao nhiêu rễ cam thảo khô để có được những tác dụng có lợi tương tự.

Không nên nhầm rễ cam thảo khô với kẹo hoặc kẹo có hương cam thảo. Kẹo cam thảo không có khả năng tạo ra những tác dụng tương tự và thường rất nhiều đường.

Ngoài ra, một số nghiên cứu báo cáo cho thấy chúng không có tác dụng, vì vậy việc sử dụng cam thảo như một phương thuốc chữa loét có thể không hiệu quả trong mọi trường hợp.

Cam thảo cũng có thể tương tác với một số loại thuốc và gây ra các tác dụng phụ, chẳng hạn như đau cơ hoặc tê ở các chi. Cân nhắc nói chuyện với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi tăng hàm lượng cam thảo trong chế độ ăn uống của bạn.

3. Mật ong

Mật ong là một thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe . Chúng bao gồm cải thiện sức khỏe của mắt và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và thậm chí một số loại ung thư.

Mật ong cũng có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành và thúc đẩy quá trình chữa lành nhiều vết thương, bao gồm cả vết loét.

Hơn nữa, các nhà khoa học tin rằng đặc tính kháng khuẩn của mật ong có thể giúp chống lại vi khuẩn H. pylori , một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây loét dạ dày.

Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy khả năng của mật ong trong việc giảm nguy cơ phát triển các vết loét, cũng như thời gian chữa lành vết thương. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người là cần thiết.

4. Tỏi

Tỏi là một loại thực phẩm có đặc tính kháng khuẩn.

Các nghiên cứu trên động vật quan sát thấy chất chiết xuất từ ​​tỏi có thể tăng tốc độ phục hồi trên các vết loét và thậm chí làm giảm khả năng chúng phát triển ngay từ đầu.

Hơn nữa, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy ở động vật và con người đều báo cáo rằng chất chiết xuất từ ​​tỏi có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn H. pylori – một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây loét.

Trong một nghiên cứu gần đây, ăn hai nhánh tỏi sống mỗi ngày trong ba ngày liên tiếp đã giúp giảm đáng kể hoạt động của vi khuẩn H. Pylori trong niêm mạc dạ dày của những bệnh nhân.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều cho ra những kết quả này, vì vậy cần nhiều nghiên cứu hơn nữa trước khi có thể đưa ra kết luận chính xác.

5. Nghệ

Nghệ là một loại gia vị Nam Á được sử dụng trong nhiều món ăn Ấn Độ. Nó có thể dễ dàng nhận ra bởi màu vàng đậm.

Curcumin, thành phần hoạt chất của nghệ, được cho là có tính chất y học .

Những điều này bao gồm từ cải thiện chức năng mạch máu đến giảm viêm và nguy cơ bệnh tim.

Hơn nữa, tiềm năng chống loét của curcumin gần đây đã được nghiên cứu trên động vật.

Nó dường như có tiềm năng rất lớn trong việc điều trị, đặc biệt là trong việc ngăn ngừa tổn thương do nhiễm trùng H. pylori . Nó cũng có thể giúp tăng tiết chất nhầy, bảo vệ hiệu quả niêm mạc dạ dày chống lại các chất kích thích .

Các nghiên cứu hạn chế đã được thực hiện ở người. Một nghiên cứu đã cho 25 người tham gia uống 600 mg nghệ năm lần mỗi ngày.

Bốn tuần sau, các vết loét đã lành ở 48% số người tham gia. Sau mười hai tuần, 76% người tham gia không bị loét .

Trong một trường hợp khác, những người có kết quả xét nghiệm dương tính với H. pylori được cho uống 500 mg nghệ bốn lần mỗi ngày.

Sau bốn tuần điều trị, 63% người tham gia không bị loét. Sau tám tuần, con số này tăng lên 87% .

Điều đó nói rằng, cả hai nghiên cứu này đều không sử dụng phương pháp điều trị giả dược, điều này đã khiến rất khó để biết liệu nghệ có phải là nguyên nhân khiến vết loét của những người tham gia được chữa lành hay không. Vì vậy, nghiên cứu thêm là cần thiết.

6. Nha đam

Nha đam là một loại cây được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm. Nó được biết đến rộng rãi với đặc tính kháng khuẩn và làm lành da.

Điều thú vị là lô hội cũng có thể là một phương thuốc hiệu quả chống lại bệnh viêm loét dạ dày .

Trong một nghiên cứu, tiêu thụ lô hội làm giảm đáng kể lượng axit dạ dày sản sinh ở chuột bị loét.

Trong một nghiên cứu khác trên chuột, lô hội có tác dụng chữa lành vết loét tương đương với omeprazole, một loại thuốc chống loét thông thường.

Một số nghiên cứu đã được thực hiện ở người. Trong đó một loại nước nha đam cô đặc đã được sử dụng để điều trị thành công cho 12 bệnh nhân bị loét dạ dày.

Trong một nghiên cứu khác, dùng thuốc kháng sinh tương đương với 1,4 mg / pound (3 mg / kg) lô hội mỗi ngày trong sáu tuần có hiệu quả như phương pháp điều trị thông thường trong việc chữa lành vết loét và giảm mức độ H. pylori.

Uống nước ép lô hội thường được coi là an toàn và các nghiên cứu trên đã cho thấy một số kết quả tốt mang lại đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn ở người.

7. Men vi sinh

Probiotics là những vi sinh vật sống cung cấp một loạt các tác dụng đối với sức khỏe.

Lợi ích của chúng bao gồm từ việc cải thiện sức khỏe tâm trí đến sức khỏe đường ruột của bạn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa và chống lại các vết loét.

Mặc dù cách thức hoạt động của phương pháp này vẫn đang được nghiên cứu, nhưng men vi sinh dường như kích thích sản xuất chất nhầy, có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày bằng cách phủ lên nó.

Chúng cũng có thể thúc đẩy sự hình thành các mạch máu mới, giúp vận chuyển các hợp chất chữa lành đến vị trí vết loét và đẩy nhanh quá trình chữa lành.

Điều thú vị là, chế phẩm sinh học có thể đóng một vai trò trực tiếp trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng H. pylori.

Hơn nữa, những vi khuẩn có lợi này dường như tăng cường hiệu quả của điều trị thông thường lên khoảng 150%, đồng thời giảm tiêu chảy và các tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh khác lên đến 47%.

Liều cần thiết để đạt được lợi ích tối đa vẫn đang được nghiên cứu. 

Các nguồn Probiotics tốt bao gồm rau ngâm, tempeh, miso, kefir, kim chi, dưa cải bắp và kombucha.

Các thực phẩm cần tránh

Giống như một số loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa hình thành vết loét hoặc giúp chúng mau lành hơn, một số lại có tác dụng hoàn toàn ngược lại.

Những người đang cố gắng chữa lành vết loét dạ dày hoặc giảm sự phát triển của vết loét nên cân nhắc giảm thiểu tiêu thụ các loại thực phẩm sau đây:

  • Sữa: Mặc dù từng được khuyến cáo giúp giảm độ axit trong dạ dày và giảm đau, nhưng nghiên cứu mới cho thấy sữa làm tăng tiết axit dạ dày vì vậy những người bị loét nên tránh dùng sữa.
  • Rượu: Uống rượu có thể gây tổn thương dạ dày và đường tiêu hóa, làm tăng khả năng bị loét.
  • Cà phê và nước ngọt: Cà phê và nước ngọt, ngay cả khi chúng là loại cà phê decaf, có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày, có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày.
  • Thực phẩm cay và béo: Thực phẩm quá cay hoặc béo có thể tạo ra cảm giác kích thích ở một số người.

Hơn nữa, tránh hút thuốc và giảm căng thẳng là hai chiến lược chống loét hữu ích bổ sung.

Bài viết Liên Quan

Leave a Comment