Ảnh hưởng của cholesterol cao đối với cơ thể

by xinhjuice-admin
Ảnh hưởng của cholesterol cao đối với cơ thể

Cholesterol là một chất béo steroid, mềm, màu vàng nhạt được tìm thấy trong máu và trong tế bào của bạn. Gan của bạn tạo ra hầu hết cholesterol trong cơ thể của bạn. Phần còn lại đến từ thực phẩm bạn ăn. Cholesterol di chuyển trong máu được đóng gói thành các gói gọi là lipoprotein.

Cholesterol có hai dạng:

Lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL) là loại cholesterol “có hại”, không lành mạnh. Cholesterol LDL có thể tích tụ trong động mạch của bạn và hình thành chất béo, chất sáp gọi là mảng bám.

Lipoprotein tỉ trọng cao (HDL) là loại cholesterol “tốt” cho sức khỏe. Nó vận chuyển cholesterol dư thừa ra khỏi động mạch đến gan của bạn để loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể của bạn.

Cholesterol tự nó không xấu. Cơ thể bạn cần một số cholesterol để tạo ra hormone, vitamin D và dịch tiêu hóa. Cholesterol cũng giúp các cơ quan của bạn hoạt động tốt.

Tuy nhiên, có quá nhiều LDL cholesterol có thể là một vấn đề. Cholesterol LDL cao theo thời gian có thể làm hỏng động mạch của bạn, góp phần gây ra bệnh tim và tăng nguy cơ đột quỵ. Kiểm tra cholesterol khi đi khám bác sĩ thường xuyên và giảm nguy cơ bệnh tim bằng chế độ ăn uống, tập thể dục, thay đổi lối sống và thuốc có thể giúp giảm các biến chứng liên quan đến bệnh tim và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hệ tim mạch và tuần hoàn

Khi bạn có quá nhiều LDL cholesterol trong cơ thể, nó có thể tích tụ trong động mạch, làm tắc nghẽn và khiến chúng kém linh hoạt. Sự xơ cứng của các động mạch được gọi là xơ vữa động mạch. Máu không lưu thông tốt qua các động mạch cứng, vì vậy tim của bạn phải làm việc nhiều hơn để đẩy máu qua chúng. Theo thời gian, khi mảng bám tích tụ trong động mạch, bạn có thể phát triển bệnh tim.

Sự tích tụ mảng bám trong động mạch vành có thể làm gián đoạn dòng chảy của máu giàu oxy đến cơ tim của bạn. Điều này có thể gây ra cơn đau ngực được gọi là đau thắt ngực. Đau thắt ngực không phải là một cơn đau tim, nhưng nó là một sự gián đoạn tạm thời của lưu lượng máu. Đó là một cảnh báo rằng bạn có nguy cơ bị đau tim. Một mảng bám cuối cùng có thể vỡ ra và tạo thành cục máu đông hoặc động mạch có thể tiếp tục bị thu hẹp, có thể chặn hoàn toàn dòng máu đến tim của bạn, dẫn đến đau tim. Nếu quá trình này xảy ra trong các động mạch đi đến não hoặc trong não, nó có thể dẫn đến đột quỵ.

Mảng bám cũng có thể chặn dòng chảy của máu đến các động mạch cung cấp máu cho đường ruột, chân và bàn chân của bạn. Đây được gọi là bệnh động mạch ngoại vi (PAD).

Hệ thống nội tiết

Các tuyến sản xuất hormone của cơ thể sử dụng cholesterol để tạo ra các hormone như estrogen, testosterone và cortisol. Hormone cũng có thể có ảnh hưởng đến mức cholesterol trong cơ thể bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi mức độ estrogen tăng lên trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, mức cholesterol HDL cũng tăng lên và mức cholesterol LDL giảm. Đây có thể là một lý do tại sao nguy cơ mắc bệnh tim của phụ nữ tăng lên sau khi mãn kinh, khi lượng estrogen giảm xuống.

Giảm sản xuất hormone tuyến giáp ( suy giáp ) dẫn đến sự gia tăng tổng số và LDL cholesterol. Hormone tuyến giáp dư thừa ( cường giáp ) có tác dụng ngược lại. Liệu pháp loại bỏ androgen, làm giảm mức độ nội tiết tố nam để ngăn chặn sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt, có thể làm tăng mức cholesterol LDL. Sự thiếu hụt hormone tăng trưởng cũng có thể làm tăng mức cholesterol LDL.

Hệ thần kinh

Cholesterol là một thành phần thiết yếu của não người. Trên thực tế, não chứa khoảng 25% toàn bộ lượng cholesterol cung cấp cho cơ thể. Chất béo này cần thiết cho sự phát triển và bảo vệ các tế bào thần kinh, giúp não giao tiếp với phần còn lại của cơ thể.

Mặc dù bạn cần một số cholesterol để não hoạt động tối ưu, nhưng quá nhiều cholesterol có thể gây hại. Cholesterol dư thừa trong động mạch có thể dẫn đến đột quỵ – sự gián đoạn lưu lượng máu có thể làm tổn thương các bộ phận của não, dẫn đến mất trí nhớ, cử động, khó nuốt và các chức năng khác.

Bản thân cholesterol trong máu cao cũng có liên quan đến việc mất trí nhớ và chức năng tâm thần. Có lượng cholesterol trong máu cao có thể đẩy nhanh quá trình hình thành các mảng beta-amyloid, các mảng lắng đọng protein gây tổn thương não ở những người mắc bệnh Alzheimer.

Hệ thống tiêu hóa

Trong hệ tiêu hóa, cholesterol cần thiết cho việc sản xuất mật – một chất giúp cơ thể bạn phân hủy thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng trong ruột. Nhưng nếu bạn có quá nhiều cholesterol trong mật, lượng dư thừa sẽ hình thành các tinh thể và sau đó là sỏi cứng trong túi mật. Sỏi mật có thể rất đau.

Theo dõi mức cholesterol của bạn bằng các xét nghiệm máu được khuyến nghị và giảm nguy cơ mắc bệnh tim sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể của bạn.

Nguồn: healthline.com

Bài viết Liên Quan

Leave a Comment