Bệnh vẩy nến thể mủ trông như thế nào?

by xinhjuice-admin
điều trị bệnh vảy nến thể mủ

Bệnh vảy nến thể mủ là gì?

Bệnh vẩy nến là một tình trạng da gây ra các mảng da đỏ, có vảy. Nó có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể, nhưng nó thường thấy ở quanh đầu gối và khuỷu tay. Bạn có thể mắc bệnh vẩy nến ở mọi lứa tuổi, nhưng độ tuổi trung bình của người lớn mắc bệnh là 15–35 tuổi. Rất hiếm trẻ em dưới 10 tuổi mắc phải tình trạng này. Bệnh vẩy nến không lây, và nó thực sự có thể xuất hiện ở các dạng khác nhau. Một trong những dạng này là bệnh vẩy nến thể mủ, tạo ra các mụn nước chứa đầy mủ màu trắng, không lây nhiễm (mụn mủ).

Bệnh vẩy nến thể mủ có thể xảy ra cùng với các dạng bệnh vẩy nến khác, chẳng hạn như bệnh vẩy nến thể mảng. Nó có thể bùng phát ở những vùng đơn lẻ, chẳng hạn như bàn tay và bàn chân hoặc khắp cơ thể của bạn. Nhưng nó hiếm khi được nhìn thấy trên khuôn mặt. Nó thường bắt đầu với một vùng da trở nên mềm và đỏ. Trong vòng vài giờ, các mụn nước lớn có thể nói là dạng mủ không lây nhiễm. Cuối cùng, những mụn nước này chuyển sang màu nâu và đóng vảy. Sau khi chúng bong ra, da có thể sáng bóng hoặc có vảy.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh vảy nến mụn mủ?

Bệnh vảy nến thể mủ không phải là bệnh phát ban da điển hình. Đi khám bác sĩ nếu bạn nhận thấy những thay đổi bất thường trên da hoặc nếu bạn bị phát ban, phồng rộp hoặc vết loét hở không cải thiện hoặc trầm trọng hơn.

Để chẩn đoán bệnh vẩy nến thể mủ, bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm công thức máu toàn bộ để kiểm tra các dấu hiệu bất thường với bạch cầu của bạn và các dấu hiệu viêm tăng cao. Nếu bạn bị bệnh vẩy nến thể mủ xét nghiệm máu có thể cho thấy giảm tế bào lympho, một loại tế bào máu trắng. Đôi khi, các bác sĩ sẽ loại bỏ và kiểm tra một mẫu mụn mủ để chẩn đoán tình trạng bệnh.

Các loại bệnh vẩy nến thể mủ

Von Zumbusch bệnh vẩy nến thể mủ

Bệnh vẩy nến Von Zumbusch (bệnh vẩy nến thể mủ toàn thân cấp tính) bắt đầu với các vùng da đỏ gây đau đớn. Mụn mủ hình thành trong vòng vài giờ và khô lại sau một hoặc hai ngày. Von Zumbusch có thể tái phát theo chu kỳ, cứ vài ngày hoặc vài tuần lại tái phát. Von Zumbusch hiếm gặp ở trẻ em. Ở trẻ em, tình trạng thường cải thiện mà không cần điều trị.

Các triệu chứng bao gồm:

 • Ngứa dữ dội
 • Sốt
 • Nhịp tim nhanh
 • Yếu cơ
 • Thiếu máu
 • Ớn lạnh
 • Mất nước

Chăm sóc y tế ngay lập tức là cần thiết cho tình trạng này. Theo thời gian von Zumbusch có thể gây giảm cân và kiệt sức. Các biến chứng tiềm ẩn bao gồm rụng tóc và móng tay, nhiễm vi khuẩn thứ phát và tổn thương gan. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến suy hô hấp.

Điều trị: Điều trị có thể bao gồm thuốc kháng sinh, bù nước và kem bôi. Nếu những cách này không hiệu quả, bác sĩ có thể kê thuốc theo toa, thuốc uống steroid để giảm các triệu chứng. Việc ngừng sử dụng steroid đường uống đột ngột có thể gây tái phát bệnh vẩy nến von Zumbusch. Bạn sẽ phải từ từ cai thuốc này với sự giám sát của bác sĩ. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những rủi ro của steroid đường uống để hiểu đầy đủ về tác dụng phụ.

Mụn mủ Palmoplantar

Bệnh vẩy nến Palmoplantar (PPP) là một loại bệnh vẩy nến mụn mủ hình thành ở lòng bàn tay (thường ở gốc ngón tay cái), cũng như ở lòng bàn chân và hai bên gót chân của bạn. Những mụn mủ này bắt đầu xuất hiện trên các mảng da đỏ, sau đó chuyển sang màu nâu, bong ra và đóng thành lớp vảy.

Như với von Zumbusch, PPP có thể đến và đi theo chu kỳ, khiến da sần sùi, nứt nẻ. Những người hút thuốc có tỷ lệ mắc bệnh PPP cao hơn những người không hút thuốc.

Điều trị: Để điều trị PPP, bạn có thể cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau, chẳng hạn như điều trị tại chỗ, điều trị bức xạ tia cực tím hoặc thuốc ức chế hệ thống miễn dịch như methotrexate. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các lựa chọn điều trị cho PPP.

Acropustulosis

Acropustulosis là một dạng vảy nến mụn mủ hiếm gặp. Nó có thể nhận biết rõ ràng bằng các tổn thương da đau đớn hình thành ở đầu ngón tay và ngón chân. Khi mụn mủ vỡ ra, chúng để lại những mảng vảy màu đỏ tươi, có thể chảy mủ. Loại bệnh vẩy nến này thường là kết quả của nhiễm trùng hoặc tổn thương da. Nó có thể trở nên nghiêm trọng đến mức gây ra dị tật móng chân và những thay đổi về thể chất đối với xương và ngón tay.

Điều trị: Có rất ít bằng chứng về những gì điều trị hiệu quả cho chứng acropustulosis. Tình trạng này rất hiếm và có thể cần kết hợp thuốc mỡ bôi ngoài da và các loại thuốc khác.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh vảy nến thể mủ?

Bệnh vẩy nến thể mủ có thể được kích hoạt bởi nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Căng thẳng về mặt cảm xúc
 • Thai kỳ
 • Chấn thương da
 • Nhiễm trùng
 • Tiếp xúc với một số kim loại hoặc hóa chất
 • Tiếp xúc quá nhiều với tia UV

Một số loại thuốc cũng có thể gây ra bệnh vẩy nến thể mủ. Các loại thuốc này bao gồm steroid toàn thân và thuốc bôi ngoài da. Nó cũng có thể được gây ra bởi việc ngừng sử dụng steroid mạnh tại chỗ hoặc thuốc toàn thân nhanh chóng.

Bạn điều trị bệnh vảy nến thể mủ như thế nào?

Việc điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào loại bệnh vẩy nến bạn mắc phải và mức độ nghiêm trọng của nó. Đôi khi cần nhiều cách tiếp cận hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị để tìm ra cách điều trị hiệu quả nhất.

Bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc mỡ bôi ngoài da trước vì chúng có thể làm dịu da và giảm viêm. Tia cực tím, cả tự nhiên và nhân tạo, được sử dụng để điều trị bệnh vẩy nến. Phương pháp điều trị PUVA là sự kết hợp giữa tia UV và một loại thuốc làm cho da của bạn nhạy cảm hơn với nó.

Bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc như:

 • Acitretin
 • Cyclosporine
 • Methotrexate
 • Psoralen uống cộng với tia cực tím A
 • Thuốc chẹn TNF-alpha như infliximab (Remicade), adalimumab ( Humira ) và etanercept (Enbrel)
 • Chất ức chế interleukin-12/23 như ustekinumab (Stelara)

Thuốc chẹn TNF-alpha và thuốc ức chế interleukin-12/23 thuộc một nhóm thuốc mạnh được gọi là thuốc sinh học ( biologics ).

Bệnh vảy nến thể mủ toàn thân cũng cần có các biện pháp ngăn ngừa tình trạng mất nước và nhiễm trùng.

Triển vọng đối với bệnh vẩy nến thể mủ là gì?

Sự xuất hiện của chúng trên da của bạn có thể gây ra cảm giác lo lắng, nhưng triển vọng của bệnh vẩy nến thể mủ là có thể cải thiển tốt hơn nhờ điều trị. Điều trị có thể cải thiện và cuối cùng làm sạch da, tùy thuộc vào loại bệnh vẩy nến thể mủ, giảm tần suất bùng phát, phản ứng với điều trị và sức khỏe tổng thể của bạn.

Những trẻ không bị nhiễm trùng thứ phát có tiên lượng tốt. Ở người lớn tuổi, đặc biệt là những người bị vảy nến thể mủ von Zumbusch, cần điều trị tích cực để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng. Điều trị cũng sẽ giúp giảm nguy cơ bùng phát.

Điều quan trọng là phải thực hiện các bước để tránh các tác nhân gây ra. Các bước này bao gồm:

 • Tránh các yếu tố môi trường
 • Bỏ hút thuốc
 • Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
 • Giảm thiểu sử dụng rượu
 • Thực hiện các bước để giảm căng thẳng như tập thở sâu, yoga, ngủ
 • Tập thể dục thường xuyên

Bạn cũng có thể muốn tìm một nhà tư vấn hoặc một nhóm hỗ trợ. Tìm tới các chuyên gia tâm lý nếu bạn cần sự giúp đỡ, điều đó có thể giúp bạn loại bỏ bất kỳ cảm giác lo lắng hoặc căng thẳng nào. 

Nguồn: healthline.com

Bài viết Liên Quan

Leave a Comment