Các lựa chọn điều trị cho bệnh xơ phổi vô căn (IPF)

by xinhjuice-admin
các lựa chọn điều trị xơ phổi vô căn IPF

Xơ phổi vô căn (IPF) là một bệnh phổi là kết quả của sự hình thành các mô sẹo sâu bên trong phổi.

Tình trạng sẹo ngày càng nặng hơn. Điều này làm cho bạn khó thở hơn và khó giữ đủ lượng oxy trong máu.

Nồng độ oxy thấp liên tục gây ra nhiều biến chứng khắp cơ thể. Triệu chứng chính là khó thở, có thể dẫn đến mệt mỏi và các vấn đề khác.

Điều trị sớm bệnh xơ phổi vô căn (IPF)

IPF là một bệnh tiến triển, có nghĩa là các triệu chứng xấu đi theo thời gian và điều trị sớm là chìa khóa. Hiện không có cách chữa khỏi IPF và không thể phục hồi hoặc loại bỏ sẹo.

Tuy nhiên, các phương pháp điều trị có sẵn để giúp:

 • Hỗ trợ lối sống lành mạnh
 • Quản lý các triệu chứng
 • Tiến triển bệnh chậm hơn
 • Duy trì chất lượng cuộc sống

Có những loại thuốc nào?

Các lựa chọn điều trị y tế bao gồm hai loại thuốc chống xơ hóa (chống sẹo) đã được phê duyệt.

Pirfenidone

Pirfenidone là một loại thuốc chống xơ hóa có thể làm chậm sự tiến triển của tổn thương mô phổi. Nó có đặc tính chống xơ, chống viêm và chống oxy hóa.

Pirfenidone có thể giúp:

 • Cải thiện tỷ lệ sống sót
 • Giảm sự tiến triển của bệnh

Nintedanib

Nintedanib là một loại thuốc chống xơ khác tương tự như pirfenidone đã được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng để làm chậm sự tiến triển của IPF.

Đối với hầu hết những người mắc IPF không mắc bệnh gan tiềm ẩn, pirfenidone hoặc nintedanib là những phương pháp điều trị đã được phê duyệt.

Dữ liệu hiện tại không đủ để chọn giữa pirfenidone và nintedanib.

Khi lựa chọn giữa hai loại, nên cân nhắc sở thích và dung sai của bạn, đặc biệt là về các tác động tiêu cực tiềm ẩn.

Chúng bao gồm tiêu chảy và kiểm tra chức năng gan bất thường với nintedanib, buồn nôn và phát ban với pirfenidone.

Thuốc corticosteroid

Corticosteroid, như prednisone, có thể làm giảm viêm ở phổi nhưng không còn là một phần phổ biến trong việc duy trì định kỳ cho những người bị IPF vì chúng chưa được chứng minh là có hiệu quả hoặc an toàn.

N-Acetylcysteine ​​(uống hoặc khí dung)

N-Acetylcysteine ​​là một chất chống oxy hóa đã được nghiên cứu để sử dụng ở những người được chẩn đoán mắc bệnh IPF. Kết quả từ các thử nghiệm lâm sàng vẫn còn hỗn hợp.

Tương tự như corticosteroid, N-Acetylcysteine ​​không còn được sử dụng phổ biến như một phần của quá trình duy trì định kỳ.

Các phương pháp điều trị bằng thuốc tiềm năng khác bao gồm:

 • Thuốc ức chế bơm proton, ngăn chặn dạ dày sản xuất axit (hít phải axit dạ dày dư thừa có mối liên hệ và có thể góp phần vào IPF)
 • Thuốc ức chế miễn dịch, chẳng hạn như mycophenolate và azathioprine, có thể điều trị các rối loạn tự miễn dịch và giúp ngăn chặn việc thải phổi được cấy ghép

Liệu pháp oxy cho IPF

Bác sĩ của bạn cũng có thể đề nghị các lựa chọn điều trị khác. Điều trị bằng oxy có thể giúp bạn thở dễ dàng hơn, đặc biệt là trong khi tập thể dục và các hoạt động khác.

Oxy bổ sung có thể làm giảm các vấn đề liên quan đến lượng oxy trong máu thấp như mệt mỏi trong thời gian ngắn.

Các lợi ích khác vẫn đang được nghiên cứu.

Cấy ghép phổi cho IPF

Bạn có thể là một ứng cử viên cho việc cấy ghép phổi. Việc cấy ghép phổi từng dành cho những người nhận trẻ hơn. Nhưng bây giờ chúng thường được cung cấp cho những người trên 65 tuổi, những người mà khỏe mạnh.

Những loại can thiệp phi y khoa nào có thể giúp ích?

Thay đổi lối sống và các phương pháp điều trị không theo y khoa khác có thể giúp bạn khỏe mạnh hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Dưới đây là một số khuyến nghị.

Giảm cân hoặc duy trì cân nặng hợp lý

Nói chuyện với bác sĩ về những cách lành mạnh để giảm hoặc quản lý cân nặng của bạn. Thừa cân đôi khi có thể góp phần gây khó thở.

Bỏ thuốc lá

Hút thuốc là một trong những điều tồi tệ nhất mà bạn có thể gây ra cho phổi của chính mình. Bây giờ, hơn bao giờ hết, điều quan trọng là phải ngăn thói quen này gây ra nhiều thiệt hại hơn.

Tiêm phòng hàng năm

Nói chuyện với bác sĩ về bệnh cúm hàng năm và các loại vắc-xin viêm phổi và ho gà (ho gà) được cập nhật. Những chất này có thể giúp bảo vệ phổi của bạn khỏi bị nhiễm trùng và tổn thương thêm.

Theo dõi nồng độ oxy của bạn

Sử dụng máy đo oxy xung tại nhà để theo dõi độ bão hòa oxy của bạn. Thông thường, mục tiêu là có mức ôxy bằng hoặc trên 90 phần trăm.

Tham gia phục hồi chức năng phổi

Phục hồi chức năng phổi là một chương trình đa diện đã trở thành một yếu tố chính của điều trị IPF. Nó nhằm mục đích cải thiện cuộc sống hàng ngày cho những người bị IPF cũng như giảm khó thở cả khi nghỉ ngơi và khi tập thể dục.

Chương trình bao gồm các tính năng chính như:

 • Bài tập thở và điều hòa
 • Quản lý căng thẳng và lo lắng
 • Hỗ trợ tinh thần
 • Tư vấn dinh dưỡng
 • Giáo dục bệnh nhân

Có những loại nhóm hỗ trợ nào?

Ngoài ra còn có các hệ thống hỗ trợ. Nó có thể tạo ra sự khác biệt lớn về chất lượng cuộc sống và triển vọng của bạn về việc sống với IPF.

Tổ chức xơ phổi có một cơ sở dữ liệu có thể giúp tìm kiếm được các nhóm hỗ trợ địa phương cùng với một số cộng đồng trực tuyến.

Những tài nguyên này là vô giá khi bạn xem xét chẩn đoán của mình và những thay đổi mà nó có thể mang lại cho cuộc sống của bạn.

Triển vọng của những người bị IPF là gì?

Mặc dù không có cách chữa khỏi IPF, nhưng có các lựa chọn điều trị để kiểm soát các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Bao gồm:

 • Can thiệp y tế
 • Thay đổi lối sống

Nguồn: healthline.com

Bài viết Liên Quan

Leave a Comment