Các lựa chọn thay thế để điều trị mãn kinh

by xinhjuice-admin
điều trị triệu chứng mãn kinh

Các lựa chọn thay thế để điều trị mãn kinh

Nhiều phụ nữ từ chối sử dụng liệu pháp hormone thay thế ( HRT ) để điều trị các triệu chứng mãn kinh của họ do liên quan đến những rủi ro, và thay vào đó, tìm kiếm sự trợ giúp từ các nguồn thay thế.

Khi phụ nữ mãn kinh đối mặt với mức độ thay đổi của estrogen và progesterone, họ có thể sẽ gặp phải các triệu chứng bao gồm bốc hỏa, mất ngủ, trầm cảm, đau vú và thay đổi tâm trạng.

May mắn thay, có một loạt các biện pháp tự nhiên có sẵn để giúp bạn đối phó. Chỉ cần đảm bảo nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn bắt đầu dùng bất kỳ chất bổ sung hoặc thảo dược nào.

Black cohosh

Black cohosh là một trong những biện pháp khắc phục cơn bốc hỏa tự nhiên phổ biến nhất và được nghiên cứu lâu nhất dành cho những phụ nữ không muốn chuyển sang hormone thay thế hoặc thuốc chống trầm cảm để điều trị các triệu chứng mãn kinh của họ.

Black cohosh có nguồn gốc từ một loại cây trong họ mao lương, và nó đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ. Bạn có thể uống black cohosh ở nhiều dạng: viên nang, viên nén hoặc pha với nước.

Nó được cho là hoạt động tương tự như serotonin trong não. Hành vi này bao gồm giảm bớt cảm giác chán nản và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Mặc dù vậy, theo trung tâm Quốc gia về sức khỏe bổ sung (NNCIH), nghiên cứu cho đến nay vẫn còn nhiều kết quả khác nhau. Nhìn chung, hiệu quả của black cohosh như một phương pháp điều trị mãn kinh đáng tin cậy đã được chứng minh.

Vitamin D

Vitamin D là cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Nó thúc đẩy quá trình tái tạo xương khỏe mạnh, tăng trưởng tế bào bình thường và cân bằng hormone, tất cả đều quan trọng đối với phụ nữ mãn kinh.

Vitamin D thường được gọi là “vitamin ánh nắng mặt trời”. do cơ thể bạn sản xuất ra nó khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Khi phụ nữ già đi, khả năng hấp thụ vitamin D của họ giảm đi, làm tăng nguy cơ mất mật độ xương. Điều này làm cho nhu cầu bổ sung vitamin D vào chế độ ăn uống của họ trở nên quan trọng hơn.

Để có được liều khuyến nghị hàng ngày là 600 đơn vị quốc tế (IU), hãy bước ra ngoài đi bộ từ 15 đến 20 phút. Nhớ thoa kem chống nắng và đội mũ để bảo vệ da.

Nếu trời mưa hoặc bạn không thể ra ngoài, hãy uống vitamin D ở dạng viên nang.

Điều quan trọng nữa là bạn nên chất đầy đĩa thức ăn có chứa hàm lượng vitamin D cao. Những thực phẩm chứa nhiều vitamin D bao gồm cá mòi, cá ngừ, cá hồi hoang dã, các sản phẩm từ sữa tăng cường và trứng.

Châm cứu

Nhiều phụ nữ thấy giảm các triệu chứng mãn kinh của họ thông qua châm cứu. Những người hoài nghi cho rằng lợi ích của châm cứu hoàn toàn là kết quả của hiệu ứng giả dược, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng châm cứu có thể là một giải pháp thay thế hợp lý cho liệu pháp hormone đối với phụ nữ bị bốc hỏa.

Thở có chánh niệm

Hít thở sâu trong tâm trí như thực hành trong yoga và thiền định có tác dụng làm dịu tâm trí, nó đã được chứng minh và có thể làm dịu một số triệu chứng mãn kinh như lo lắng và bốc hỏa.

Ngay khi bạn cảm thấy cơn bốc hỏa bùng phát, hãy chuẩn bị. Bắt đầu bằng cách hít vào bằng mũi đếm đến số 4. Giữ hơi thở của bạn trong bảy lần đếm. Sau đó, thở ra hoàn toàn bằng miệng đếm đến số 8. Đây là một hơi thở. Cố gắng hoàn thành chu kỳ này hai lần nữa.

Nhân sâm

Nhân sâm là một loại thảo mộc được người Trung Quốc, Hàn Quốc và thổ dân châu Mỹ sử dụng để chữa bệnh cho sức khỏe trong hơn 5.000 năm. Nó có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng mệt mỏi, lo lắng và căng thẳng trong thời kỳ mãn kinh.

Bạn có thể dùng nhân sâm ở các dạng khác nhau bao gồm trà, bột và chiết xuất.

Yoga

Các bằng chứng liên tục ủng hộ quan điểm rằng yoga có thể giúp giảm bớt sự cáu kỉnh và trầm cảm do mãn kinh gây ra. Phụ nữ cho biết rằng các kỹ thuật thư giãn và kéo căng của yoga giúp ổn định tâm trạng trong khi cải thiện sức khỏe tổng thể của họ.

Hãy thử tham gia một lớp yoga nhẹ nhàng một hoặc hai lần một tuần để đạt được nhiều lợi ích nhất. Khi bạn đã học được những kiến ​​thức cơ bản, bạn có thể dành ra một chút thời gian cá nhân để luyện tập trong sự thoải mái ngay tại nhà của mình.

Lấy đi

Các liệu pháp thay thế này có thể là giải pháp để hỗ trợ điều trị các triệu chứng mãn kinh. Đối với bất kỳ phương pháp điều trị nào, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước. Điều này đặc biệt khi bạn dự định dùng bất kỳ loại thảo mộc hoặc chất bổ sung nào.

Sức khỏe và thể lực nói chung giúp giảm các triệu chứng, vì vậy giảm căng thẳng, tập thể dục và yoga có thể hữu ích.

Nguồn: healthline.com

Bài viết Liên Quan

Leave a Comment