Các triệu chứng của bệnh gout (gút)

by xinhjuice-admin
các triệu chứng của bệnh gout gút

Tổng quat

Bệnh gút là một loại viêm khớp phát triển do nồng độ axit uric trong máu của bạn cao. Các cơn gút có thể đột ngột và đau đớn. Bạn có thể cảm thấy nóng rát và khớp bị ảnh hưởng có thể trở nên cứng và sưng.

Đọc để tìm hiểu thêm về các triệu chứng của bệnh gút, các yếu tố nguy cơ và biến chứng của bệnh này, cũng như cách quản lý các triệu chứng nếu bạn bị bệnh gút.

Các triệu chứng của bệnh gút

Bệnh gút có nhiều loại triệu chứng khác nhau. Một số người không có triệu chứng, mặc dù họ có nồng độ axit uric trong máu cao. Những người này không cần điều trị. Tuy nhiên, những người khác có các triệu chứng cấp tính hoặc mãn tính cần điều trị.

Các triệu chứng cấp tính đến đột ngột và xảy ra trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Các triệu chứng mãn tính là kết quả của các cơn gút lặp đi lặp lại trong một thời gian dài.

Các triệu chứng bệnh gout cấp tính

Đau, đỏ và sưng là những triệu chứng chính của cơn gout. Những điều này có thể xảy ra vào ban đêm và đánh thức bạn khỏi giấc ngủ. Ngay cả một cái chạm nhẹ vào khớp của bạn cũng có thể bị đau rát. Nó có thể khó di chuyển hoặc uốn cong. Các triệu chứng này thường chỉ xảy ra ở một khớp tại một thời điểm, phổ biến nhất là ở ngón chân cái. Nhưng các khớp khác cũng thường xuyên bị ảnh hưởng.

Các triệu chứng xuất hiện đột ngột và nghiêm trọng nhất trong 12 đến 24 giờ, nhưng chúng có thể kéo dài đến 10 ngày.

Các triệu chứng bệnh gút mãn tính

Các cơn đau và viêm liên quan đến các cơn gút thường biến mất hoàn toàn giữa các đợt tấn công. Nhưng các cơn gút lặp đi lặp lại có thể gây ra nhiều tổn thương vĩnh viễn hơn.

Cùng với đau khớp, viêm, đỏ và sưng, bệnh gút có thể làm giảm khả năng vận động của khớp. Khi bệnh gút cải thiện, da xung quanh khớp bị ảnh hưởng có thể ngứa và bong tróc.

Bệnh gút có thể ảnh hưởng đến nhiều khớp trên toàn cơ thể của bạn. Thông thường, cơn gút đầu tiên xảy ra ở khớp ngón chân cái của bạn. Cuộc tấn công có thể xảy ra đột ngột, với ngón chân của bạn có vẻ sưng và ấm khi chạm vào. Ngoài ngón chân cái, các khớp khác bị ảnh hưởng bởi bệnh gút bao gồm:

 • Mắt cá chân
 • Đầu gối
 • Ngón tay
 • Khuỷu tay
 • Cổ tay
 • Gót giày
 • Mu bàn chân

Các yếu tố nguy cơ của bệnh gút

Tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có chứa nhiều purin góp phần gây ra bệnh gút. Bao gồm các:

 • Đồ uống có cồn
 • Thịt ba rọi
 • Gà tây
 • Gan
 • Đậu khô
 • Đậu Hà Lan

Purines là các hợp chất hóa học trong thực phẩm và xuất hiện tự nhiên trong cơ thể bạn, cơ thể tạo ra axit uric khi phân hủy purin. Thông thường, axit uric hòa tan trong máu và đào thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu. Nhưng đôi khi axit uric tích tụ trong máu gây ra cơn gút.

Bệnh gút có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng một số yếu tố nhất định sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Các yếu tố này bao gồm:

 • Tiền sử gia đình mắc bệnh gút
 • Béo phì
 • Tăng huyết áp không được điều trị
 • Đái tháo đường
 • Hội chứng chuyển hóa
 • Bệnh động mạch vành
 • Bệnh thận mãn tính
 • Uống nhiều rượu
 • Một chế độ ăn nhiều purin
 • Một số loại thuốc chống thải ghép nếu bạn đã cấy ghép nội tạng
 • Sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu và aspirin
 • Chấn thương hoặc phẫu thuật gần đây

Nguy cơ phát triển bệnh gút cũng cao hơn nếu bạn là nam giới. Tiếp xúc với chì cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút. Dùng niacin liều cao có thể làm bùng phát bệnh gút.

Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh gút bằng xét nghiệm máu và lấy chất lỏng từ khớp bị ảnh hưởng.

Các biến chứng của bệnh gút

Các triệu chứng cấp tính và mãn tính của bệnh gút có thể điều trị được. Đau do gút có thể nghiêm trọng hơn các loại đau khớp khác, vì vậy hãy đi khám bác sĩ nếu bạn bị đau đột ngột, đau buốt ở khớp không cải thiện hoặc trầm trọng hơn.

Nếu không được điều trị, bệnh gút có thể gây bào mòn khớp. Các biến chứng nghiêm trọng khác bao gồm:

Nốt dưới da của bạn

Bệnh gút không được điều trị có thể gây lắng đọng các tinh thể urat dưới da (hạt tophi). Những cảm giác này giống như các nốt cứng và có thể trở nên đau đớn và bị viêm trong các cơn gút. Khi tophi tích tụ trong các khớp, chúng có thể gây ra biến dạng và đau mãn tính, hạn chế khả năng vận động và cuối cùng có thể phá hủy hoàn toàn khớp của bạn. Các hạt tophi cũng có thể ăn mòn một phần qua da của bạn và chảy ra chất phấn trắng.

Tổn thương thận

Các tinh thể urat cũng có thể tích tụ trong thận của bạn. Điều này có thể gây ra sỏi thận và cuối cùng ảnh hưởng đến khả năng lọc các chất thải ra khỏi cơ thể của thận.

Viêm bao hoạt dịch

Bệnh gút có thể gây viêm túi chất lỏng (bursa) đệm các mô, đặc biệt là ở khuỷu tay và đầu gối của bạn. Các triệu chứng của viêm bao hoạt dịch cũng bao gồm đau, cứng và sưng. Viêm bao hoạt dịch làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, có thể dẫn đến tổn thương khớp vĩnh viễn. Các dấu hiệu của nhiễm trùng bao gồm mẩn đỏ hoặc nóng lên trầm trọng hơn xung quanh các khớp và sốt.

Kiểm soát các triệu chứng của bệnh gút

Thuốc có sẵn để giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của bệnh gút. Chúng bao gồm thuốc chống viêm không steroid, chẳng hạn như indomethacin (Tivorbex), ibuprofen (Advil, Motrin IB) và naproxen (Aleve, Naprosyn). Tác dụng phụ của những loại thuốc này có thể bao gồm chảy máu, loét dạ dày và đau dạ dày. Nếu các triệu chứng của bạn không đáp ứng với các loại thuốc này, bác sĩ có thể đề nghị các loại thuốc khác để ngăn chặn cơn và ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai.

Colchicine (Colcrys) có thể làm giảm cơn đau gút, nhưng các tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa.

Corticosteroid như prednisone cũng làm giảm viêm và đau. Các loại thuốc kê đơn này có thể được dùng bằng đường uống hoặc tiêm vào khớp của bạn. Các tác dụng phụ bao gồm thay đổi tâm trạng, tăng huyết áp và giữ nước.

Có những loại thuốc ngăn chặn việc sản xuất axit uric và những loại khác giúp cơ thể bạn loại bỏ axit uric, tương ứng chẳng hạn như allopurinol (Zyloprim) và probenecid.

Tổng kết

Với việc thay đổi lối sống, có thể ngăn ngừa các cơn gút trong tương lai và không có triệu chứng. Uống thuốc theo chỉ dẫn. Hạn chế uống rượu và đồ uống có xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao có thể làm giảm khả năng bị tấn công. Bạn cũng có thể ngăn ngừa cơn gút tấn công bằng cách tăng lượng nước uống vào và giảm lượng thịt, gia cầm và các loại thực phẩm giàu purin khác. Giảm cân thừa cũng giúp duy trì mức axit uric khỏe mạnh.

Nguồn: healthline.com

Bài viết Liên Quan

Leave a Comment