Các triệu chứng phổ biến nhất của ruột kích thích là gì?

by xinhjuice-admin
hội chứng ruột kích thích ibs là gì

Hội chứng ruột kích thích là gì?

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn tiêu hóa khó chịu có thể ảnh hưởng đến ruột già, còn được gọi là ruột kết của bạn. Nó có thể gây ra rất nhiều triệu chứng khó chịu và có khả năng gây ra xấu hổ, từ đầy hơi và chướng bụng đến táo bón và tiêu chảy.

Tìm hiểu cách nhận biết các triệu chứng phổ biến nhất của IBS.

Đau bụng

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của IBS là khó chịu hoặc đau bụng. Bạn có thể bị đau quặn bụng sau khi ăn xong. Nó có thể tốt hơn sau khi bạn đi tiêu.

Các chuyên gia từ viện quốc gia về bệnh tiểu đường và bệnh tiêu hóa và thận quốc gia ( NIDDK ) cho biết cơn đau hoặc sự khó chịu này có thể do các dây thần kinh quá nhạy cảm trong ruột của bạn gây ra . Nếu bạn bị IBS, não của bạn có thể xử lý tín hiệu đau từ ruột khác với bình thường.

Đầy hơi trong bụng của bạn

Nếu bụng của bạn thường xuyên cảm thấy đầy hơi, đó có thể là dấu hiệu của IBS. Bụng chướng hơi khiến cho vùng bụng của bạn có cảm giác căng và đầy. Bụng của bạn cũng có thể phồng lên trông thấy.

Khí hoặc đầy hơi

IBS thường gây ra khí, hoặc đầy hơi. Một số loại thực phẩm và đồ uống có thể làm cho triệu chứng này tồi tệ hơn. Ví dụ, bạn có thể bị đầy hơi sau khi ăn:

  • Đậu
  • Cải bắp
  • Bất kỳ loại sản phẩm sữa nào
  • Thực phẩm giàu chất béo, chẳng hạn như mỡ động vật, pho mát và các sản phẩm chiên giòn
  • Đồ uống có chứa caffeine, rượu hoặc chất làm ngọt nhân tạo

Ăn thực phẩm giàu chất xơ cũng có thể gây ra chứng đầy hơi. Mặt khác, chất xơ có thể giúp làm giảm một số triệu chứng của IBS, bao gồm cả táo bón. Nếu bác sĩ khuyến khích bạn ăn nhiều chất xơ, hãy tăng dần lượng chất xơ của bạn. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ đầy hơi và chướng bụng.

Những thay đổi đối với phân của bạn

IBS có thể gây ra những thay đổi đối với thói quen đi tiêu và phân của bạn, bao gồm cả táo bón và tiêu chảy. Nó cũng có thể gây ra sự xuất hiện của chất nhầy trong phân của bạn. Bạn có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón hoặc chúng có thể thay phiên nhau.

Táo bón

Bạn có thể bị táo bón liên quan đến IBS nếu bạn:

  • Căng thẳng khi đi tiêu
  • Đi tiêu ít hơn bốn lần mỗi tuần
  • Đi ngoài phân cứng, vón cục và khô

Táo bón có thể rất khó chịu. Táo bón mãn tính có thể dẫn đến các biến chứng, chẳng hạn như bệnh trĩ, nứt hậu môn.

Bệnh tiêu chảy

Nếu bạn đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày, bạn có thể bị tiêu chảy liên quan đến IBS nếu nó cũng có thể gây ra cảm giác khẩn cấp khi bạn cần đi tiêu.

Chất nhầy

Chất nhầy trong phân của bạn là một dấu hiệu tiềm ẩn khác của IBS. Chất nhầy là một chất lỏng trong suốt có tác dụng bảo vệ và bao bọc các mô trong đường tiêu hóa của bạn. Với IBS, bạn có thể đi tiêu ra chất nhầy cùng với phân.

Những lựa chọn điều trị

NIDDK khuyên rằng, nếu bạn gặp các triệu chứng này ít nhất ba lần một tháng trong suốt ba tháng, bạn có thể bị IBS. Bạn có thể gặp phải những thời điểm các triệu chứng của bạn trở nên tốt hơn hoặc tồi tệ hơn. Nếu chúng vẫn tồn tại hoặc quay trở lại, hãy hẹn gặp bác sĩ của bạn. Họ có thể giúp chẩn đoán nguyên nhân cơ bản của các triệu chứng này.

Nếu bạn bị IBS, bác sĩ có thể giúp bạn học cách quản lý nó. Bạn có thể được khuyên thay đổi chế độ ăn uống hoặc các thói quen khác để giúp kiểm soát các triệu chứng của mình. Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể đề nghị dùng thuốc, bổ sung chất xơ, bổ sung probiotic, tư vấn hoặc các phương pháp điều trị khác.

Tổng kết

Nếu bạn bị đau bụng dai dẳng, đầy hơi, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón hoặc chất nhầy trong phân, hãy đến gặp bác sĩ. Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của IBS, một tình trạng có thể ảnh hưởng đến ruột già của bạn. Chúng cũng có thể được gây ra bởi các tình trạng khác, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiêu hóa hoặc thậm chí ung thư ruột kết.

Bác sĩ có thể giúp xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng này và đề xuất kế hoạch điều trị. Nếu bạn bị IBS, bạn có thể kiểm soát các triệu chứng của mình bằng một vài thay đổi lối sống. Bác sĩ cũng có thể đề nghị dùng thuốc, thực phẩm chức năng hoặc các phương pháp điều trị khác.

Nguồn: healthline.com

Bài viết Liên Quan

Leave a Comment