Các yếu tố nguy cơ và nguyên nhân đa xơ cứng (MS)

by xinhjuice-admin
Các yếu tố nguy cơ và nguyên nhân đa xơ cứng (MS)
 • Các chuyên gia không chắc chắn chính xác điều gì gây ra bệnh đa xơ cứng (MS).
 • Họ đã xác định được bốn yếu tố nguy cơ chính gây ra tình trạng này: hệ thống miễn dịch, di truyền, môi trường và nhiễm trùng.
 • Các yếu tố nguy cơ khác của MS bao gồm hút thuốc đến béo phì.
 • Tất cả những yếu tố này kết hợp với nhau để giúp ảnh hưởng đến việc một người có phát triển MS.

Hiểu biết về bệnh đa xơ cứng (MS)

Bệnh đa xơ cứng (MS) là một bệnh thần kinh tiến triển có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương (CNS).

Mỗi khi bạn bước một bước, chớp mắt hoặc di chuyển cánh tay, thần kinh trung ương của bạn đang hoạt động. Hàng triệu tế bào thần kinh trong não gửi tín hiệu khắp cơ thể để kiểm soát các chức năng như:

 • Chuyển động
 • Cảm giác
 • Ký ức
 • Nhận thức
 • Phát biểu

Các tế bào thần kinh giao tiếp bằng cách gửi các tín hiệu điện qua các sợi thần kinh. Một lớp được gọi là vỏ myelin bao phủ và bảo vệ các sợi thần kinh. Sự bảo vệ đó đảm bảo rằng mỗi tín hiệu thần kinh đến đúng mục tiêu đã định của nó.

Ở những người bị MS, các tế bào miễn dịch tấn công nhầm và làm hỏng lớp vỏ myelin. Tổn thương này dẫn đến sự gián đoạn của các tín hiệu thần kinh. Các tín hiệu thần kinh bị hỏng có thể gây ra các triệu chứng suy nhược, bao gồm:

 • Vấn đề đi bộ và phối hợp
 • Yếu cơ
 • Mệt mỏi
 • Vấn đề về thị lực

MS ảnh hưởng đến mọi người theo cách khác nhau. Mức độ nghiêm trọng của bệnh và các loại triệu chứng khác nhau ở mỗi người. Có nhiều loại MS khác nhau và nguyên nhân, triệu chứng và sự tiến triển của khuyết tật có thể khác nhau.

Bản thân nguyên nhân gây ra bệnh MS vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng bốn yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh của một người. Các yếu tố rủi ro này là:

 • Sự nhiễm trùng
 • Di truyền học
 • Hệ thống miễn dịch
 • Môi trường

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về từng yếu tố rủi ro này và các nghiên cứu về chúng chi tiết hơn. 

Hệ thống miễn dịch

MS được coi là một bệnh trung gian qua hệ thống miễn dịch. Loại bệnh này xảy ra khi hệ thống miễn dịch bị trục trặc và tấn công thần kinh trung ương.

MS cũng thường được coi là một bệnh tự miễn dịch. Trong một bệnh tự miễn, hệ thống miễn dịch nhận nhầm các thành phần mô khỏe mạnh như thể chúng là một phần của kẻ xâm lược bên ngoài như vi khuẩn hoặc vi rút. Điều này làm cho hệ thống miễn dịch phản ứng và tấn công các mô khỏe mạnh.

Trong khi các nhà nghiên cứu biết rằng MS ảnh hưởng trực tiếp đến vỏ myelin, họ không biết chắc chắn điều gì kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công myelin. Đây là lý do tại sao MS được coi là một bệnh trung gian qua miễn dịch.

Tế bào miễn dịch nào tham gia?

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hai loại tế bào miễn dịch rất quan trọng trong MS, các tế bào B và tế bào T. Trong MS, những tế bào này xâm nhập vào thần kinh trung ương, nơi chúng gây viêm và làm tổn thương các mô thần kinh trung ương như myelin.

Trong MS, tế bào T được kích hoạt bởi một chất kích hoạt không xác định, được cho là một protein myelin. Một loại được gọi là protein cơ bản myelin là loại protein myelin được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất.

Các tế bào T được kích hoạt sẽ di chuyển qua các mạch máu và đi vào thần kinh trung ương. Khi điều này xảy ra, chúng giải phóng nhiều loại phân tử dẫn đến viêm và tổn thương mô.

Một loại tế bào T, được gọi là tế bào T điều hòa, thường hoạt động để làm chậm phản ứng viêm. Tuy nhiên, các tế bào T điều hòa không hoạt động chính xác trong MS. Điều này cho phép tình trạng viêm và tổn thương mô tiếp tục.

Tế bào B là tế bào miễn dịch tạo ra kháng thể. Chúng có thể được kích hoạt bởi một loại tế bào T được gọi là tế bào T trợ giúp. Trong MS, các tế bào B được hoạt hóa cũng di chuyển đến thần kinh trung ương nơi chúng tạo ra kháng thể và các protein khác có thể góp phần gây tổn thương thần kinh trung ương.

Các nhà khoa học vẫn đang tìm cách khám phá nguyên nhân khiến các tế bào này bị kích hoạt và tấn công. Họ cũng đang tìm kiếm các phương pháp để kiểm soát hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Di truyền học

Một số gen được cho là có vai trò trong MS. Cơ hội phát triển MS của bạn cao hơn một chút nếu một người thân, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh.

Nếu cha mẹ hoặc anh chị em của bạn bị MS, nguy cơ mắc bệnh suốt đời của bạn ước tính là khoảng 3%. Nguy cơ trung bình mà bất kỳ người nào sẽ phát triển MS là từ 0,1 – 0,3%.

Nhiều người bị MS cũng có họ hàng với MS. Để minh họa điều này, một nghiên cứu thuần tập năm 2014 đã theo dõi 150 người đã được chẩn đoán mắc MS để xem liệu người thân của họ có phát triển tình trạng này hay không.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 49 trong số 150 cá nhân (hay 32,7%) báo cáo có ít nhất một người họ hàng bị MS trong khoảng thời gian 35 năm. Tổng cộng có 86 người thân bị ảnh hưởng đã được báo cáo.

Di truyền có vai trò gì trong nguy cơ mắc MS?

Theo Hiệp hội Đa xơ cứng Quốc gia (NMSS), khoảng 200 gen đã được nghiên cứu về vai trò của chúng trong nguy cơ MS. Nhiều gen trong số này có liên quan đến việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch hoặc các phản ứng miễn dịch.

Điều quan trọng cần lưu ý là MS không phải là một tình trạng di truyền, có nghĩa là nó không trực tiếp truyền từ cha mẹ sang con cái.

Thay vào đó, nghiên cứu cho rằng MS là một tình trạng đa gen. Điều này có nghĩa là một người được chẩn đoán mắc MS có thể có sự kết hợp của nhiều gen – chứ không chỉ một – làm tăng nguy cơ mắc MS của họ.

Bởi vì các gen được chia sẻ trong các gia đình, có thể thừa hưởng nhiều biến thể gen làm tăng nguy cơ phát triển MS. Điều này đặc biệt đúng đối với những người đã có người thân được chẩn đoán mắc bệnh MS.

Chỉ đơn giản biết một người có bao nhiêu biến thể gen không đủ để dự đoán liệu họ có phát triển MS hay không. Các nhà khoa học tin rằng các yếu tố nguy cơ di truyền tương tác với các yếu tố nguy cơ lây nhiễm và môi trường để góp phần vào rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch được quan sát thấy trong MS.

Môi trường

Yếu tố môi trường là những thứ mà bạn gặp phải trong môi trường xung quanh. Các yếu tố rủi ro môi trường khác nhau có liên quan đến nguy cơ MS. Một số trong số này bao gồm:

 • Vitamin D thấp hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thấp
 • Ô nhiễm không khí
 • Tiếp xúc với dung môi hữu cơ

Theo một đánh giá năm 2019, khám phá cả rủi ro về môi trường và di truyền liên quan đến MS ở tuổi trưởng thành làm tăng nguy cơ phát triển MS ở tuổi trưởng thành.

Vitamin D

Vitamin D có lợi cho chức năng hệ thống miễn dịch. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là một nguồn cung cấp vitamin D quan trọng, mặc dù chất dinh dưỡng này cũng có thể lấy được với một lượng nhỏ hơn thông qua chế độ ăn uống hoặc bổ sung.

Các nhà dịch tễ học đã thấy sự gia tăng số ca mắc MS ở các quốc gia nằm xa đường xích đạo nhất, cho thấy rằng vitamin D có thể đóng một vai trò nào đó. Những người sống gần đường xích đạo được tiếp xúc với nhiều ánh sáng mặt trời hơn. Kết quả là cơ thể họ sản xuất ra nhiều vitamin D.

Da của bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời càng lâu thì cơ thể càng sản sinh ra nhiều vitamin một cách tự nhiên. Vì MS được coi là một bệnh trung gian qua miễn dịch, vitamin D và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể liên quan đến nó.

Theo một đánh giá năm 2018, dữ liệu từ các nghiên cứu quan sát cho thấy rằng việc bổ sung đủ lượng vitamin D có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc MS. Tuy nhiên, những người đánh giá cho rằng cần có thêm nghiên cứu để xác định bản chất của mối liên hệ này cũng như cách nó bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác.

Theo một đánh giá năm 2019 khám phá cả những rủi ro về môi trường và di truyền liên quan đến MS, tiếp xúc ít với ánh sáng mặt trời trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên làm tăng nguy cơ phát triển MS ở tuổi trưởng thành.

Ô nhiễm không khí

Ví dụ về ô nhiễm không khí bao gồm khí thải xe cộ và khói từ các quá trình sản xuất. Người ta cho rằng ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như MS bằng cách thúc đẩy quá trình viêm và stress oxy hóa trong cơ thể.

Tuy nhiên, nghiên cứu không nhất thiết ủng hộ vai trò của ô nhiễm không khí trong nguy cơ MS. Hai nghiên cứu thuần tập lớn, cả hai từ năm 2017, không tìm thấy mối quan hệ giữa ô nhiễm không khí và nguy cơ MS.

Dung môi hữu cơ

Các dung môi hữu cơ, chẳng hạn như benzen và tetrachloroethylene, là những hóa chất được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Chúng có thể có trong các sản phẩm như sơn, chất kết dính và sơn mài.

Những hóa chất này được cho là có khả năng thúc đẩy quá trình viêm, có khả năng tương tác với các yếu tố nguy cơ MS khác để làm tăng nguy cơ MS. Một nghiên cứu dân số năm 2018 bao gồm những người có và không bị MS cho thấy việc tiếp xúc với dung môi hữu cơ làm tăng nguy cơ mắc MS.

Sự nhiễm trùng

Cũng có một số bằng chứng cho thấy một số bệnh nhiễm vi-rút nhất định có thể làm tăng nguy cơ mắc MS. Một loại nhiễm trùng nhận được nhiều sự quan tâm nghiên cứu là virus Epstein-Barr (EBV). Những người khác bao gồm:

 • Virus herpes ở người-6 (HHV-6), dẫn đến các tình trạng như ban đỏ
 • Vi rút varicella zoster (VZV), gây bệnh thủy đậu
 • Cytomegalovirus (CMV)
 • Virus retrovirus nội sinh của con người (HERVs)

Các loại virus trên đều có thể gây nhiễm trùng mãn tính kéo dài suốt đời. Chúng cũng có thể vượt qua hàng rào máu não, đi vào thần kinh trung ương. Trong MS, người ta tin rằng những virus này có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, dẫn đến rối loạn chức năng, tăng mức độ viêm và suy thoái myelin.

Một giả thuyết cho rằng vi khuẩn hoặc vi rút có các thành phần tương tự với tế bào não và tủy sống tiếp tục kích hoạt hai hoạt động của hệ thống miễn dịch:

 • Hệ thống miễn dịch xác định nhầm lẫn myelin bình thường xung quanh tế bào não và tủy sống là ngoại lai
 • Hệ thống miễn dịch cuối cùng phá hủy myelin xung quanh tế bào não và tủy sống

Phản ứng này được gọi là phản ứng bắt chước phân tử.

Các nhà nghiên cứu cũng đã xác định được các protein bắt chước protein cơ bản myelin, được cho là mục tiêu của hệ thống miễn dịch bị rối loạn chức năng trong MS. Những protein này đến từ một số mầm bệnh, bao gồm:

 • EBV
 • HHV-6
 • Coronavirus ở người 229E
 • Vi khuẩn Chlamydia pneumoniae

Virus Epstein-Barr (EBV) và MS

EBV là vi rút gây ra bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn. Người ta ước tính rằng khoảng 95% người lớn trên toàn thế giới đã mắc EBV. Một khi bạn bị EBV, nó sẽ nằm im trong các tế bào B của cơ thể bạn, nơi nó sử dụng nhiều cơ chế riêng để ẩn mình khỏi hệ thống miễn dịch.

Có nhiều lý thuyết liên quan đến cách EBV có thể đóng góp cho MS. Cho đến nay, không ai trong số chúng đã được chứng minh một cách chắc chắn. Một số ví dụ bao gồm:

 • Nhiễm trùng hoạt động với EBV góp phần gây viêm và tổn thương ở thần kinh trung ương
 • Tế bào B bị nhiễm EBV tích tụ trong thần kinh trung ương, kích thích tế bào T và sản xuất kháng thể tấn công myelin và các mô thần kinh trung ương khác
 • Tế bào T đặc trưng cho protein EBV tiếp tục tấn công các protein thần kinh trung ương có vẻ giống nhau (bắt chước phân tử)
 • Tế bào B bị nhiễm EBV tạo ra các phân tử có liên quan đến chứng viêm
 • Nhiễm EBV của tế bào B dẫn đến sự biểu hiện quá mức của thụ thể EBI2 trên bề mặt của tế bào B và EBI2:
  • Thúc đẩy sự di chuyển của tế bào B và T đến CNS
  • Điều chỉnh sự phát triển myelin
  • Có liên quan đến quy định miễn dịch

Có khả năng nhiễm EBV tương tác với các yếu tố nguy cơ di truyền và môi trường khác để làm tăng nguy cơ MS. Bản chất của sự tương tác này vẫn chưa được biết.

Các yếu tố rủi ro khác

Các yếu tố nguy cơ khác cũng có thể làm tăng cơ hội phát triển MS. Bao gồm các:

 • Giới tính. Nữ giới có ít nhất 2 đến 3 lần nhiều khả năng để phát triển MS tái phát thuyên giảm (RRMS) so với nam giới, theo NMSS. Nam và nữ phát triển MS tiến triển nguyên phát (PPMS) với tỷ lệ xấp xỉ bằng nhau.
 • Tuổi tác. RRMS thường ảnh hưởng đến những người từ 20 đến 50 tuổi  PPMS thường xảy ra muộn hơn khoảng 10 năm so với các dạng tái phát.
 • Hút thuốc: So với những người không hút thuốc, những người hút thuốc có thể được chẩn đoán mắc MS cao gấp đôi và có nhiều khả năng được chẩn đoán với PPMS hơn. Nguy cơ càng tăng khi một người hút thuốc.
 • Bị béo phì: Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bị béo phì khi còn nhỏ hoặc thanh thiếu niên sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh MS.

Theo NMSS, MS ảnh hưởng đến những người gốc Bắc Âu thường xuyên hơn, điều này được cho là có thể do vị trí của họ so với đường xích đạo.

Lấy đi

Trong khi nguyên nhân chính xác của MS là một bí ẩn, các nhà nghiên cứu đã xác định được bốn yếu tố nguy cơ quan trọng đối với MS.

Người ta tin rằng bốn yếu tố này tương tác với nhau một cách phức tạp để làm tăng nguy cơ phát triển MS của một người. Nghiên cứu đang được tiến hành để xác định rõ hơn các yếu tố nguy cơ này và cách chúng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ MS.

Điều được biết là những người mắc MS đang có cuộc sống ngày càng đầy đủ. Đây là kết quả của các lựa chọn điều trị và cải thiện tổng thể trong các lựa chọn về lối sống và sức khỏe. Với nghiên cứu đang tiếp diễn, các bước tiến đang được thực hiện mỗi ngày để giúp tìm ra điều gì có thể ngăn cản sự phát triển của MS.

Nguồn: healthline.com

Bài viết Liên Quan

Leave a Comment