Điều trị mụn rộp ở môi do cảm lạnh trong giai đoạn đầu: Mọi thứ bạn cần biết

by xinhjuice-admin
điều trị mụn rộp ở môi

Tổng quát

Bạn có thể có nhiều mảng mụn rộp trong thời gian bùng phát. Hiện nay không có cách chữa trị cho bất kỳ loại vi rút herpes simplex nào, chúng là nguyên nhân gây ra mụn rộp. Sau khi ổ dịch lành, nó có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Thời điểm tốt nhất để bắt đầu điều trị mụn rộp là ngay khi bạn cảm thấy ngứa ran hoặc ngứa quanh miệng. Những triệu chứng này có thể xảy ra vài ngày trước khi mụn nước xuất hiện.

1. Lysine

Lysine là một axit amin có thể giúp ngăn ngừa vi rút herpes simplex hoạt động mạnh hơn. Theo một nghiên cứu cũ hơn từ năm 1987, viên nén lysine có thể làm giảm số lượng đợt bùng phát virus herpes simplex và mức độ nghiêm trọng của chúng. Lysine cũng có thể giúp giảm thời gian chữa bệnh. Nghiên cứu về lysine đối với mụn rộp chưa được kết luận, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng nó để điều trị mụn rộp.

2. Keo ong

Keo ong là một hỗn hợp mà ong mật thu thập từ các chồi cây, nhựa cây, và các nguồn thực vật khác và sử dụng để bịt kín các kẽ hở trong tổ ong của chúng. Keo ong có nhiều chất chống oxy hóa và được cho là có đặc tính kháng virus. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng keo ong có thể ngăn chặn vi rút herpes simplex tái tạo. Theo một nghiên cứu năm 2002, một loại thuốc mỡ được thử nghiệm trên chuột và thỏ làm từ 5% keo ong đã cải thiện các triệu chứng của nhiễm HSV-1 đang hoạt động bằng cách giúp ngăn ngừa các triệu chứng ở chuột và thỏ. 

3. Đại hoàng và cây xô thơm

Theo một Nghiên cứu năm 2001, một loại kem bôi làm từ cây đại hoàng và cây xô thơm có thể có hiệu quả điều trị mụn rộp tương tự như thuốc kháng vi-rút acyclovir (Zovirax) ở dạng kem bôi. Nghiên cứu cho thấy cây đại hoàng và cây xô thơm giúp chữa lành vết mụn rộp trong 6,7 ngày. Thời gian chữa bệnh bằng kem acyclovir là 6,5 ngày và thời gian chữa bệnh bằng kem cây xô thơm là 7,6 ngày.

4. Kẽm

Kem oxit kẽm tại chỗ (Theo Desitin ,Tiến sĩ Smith’s ,Triple Paste ) có thể rút ngắn thời gian bị mụn rộp. Trong một nghiên cứu năm 2001 Các vết loét lạnh được điều trị bằng oxit kẽm sẽ biến mất trung bình sớm hơn một ngày rưỡi so với những người được điều trị bằng giả dược. Oxit kẽm cũng làm giảm phồng rộp, đau nhức, ngứa và ngứa ran.

5. Rễ cam thảo

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng rễ cam thảo có khả năng kháng vi-rút và kháng khuẩn. Đặc tính kháng vi-rút của nó giúp ngăn chặn vi-rút tái tạo, trong khi đặc tính kháng khuẩn của nó ức chế chức năng của vi khuẩn. Nghiên cứu tương tự cho thấy cam thảo có hoạt tính kháng nấm.

6. Tía tô đất

Theo nghiên cứu cũ, chiết xuất từ ​​cây tía tô đất cũng có khả năng kháng vi-rút . Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tía tô đất giúp bảo vệ chống lại vi rút herpes simplex. Họ cũng phát hiện ra rằng điều trị mụn rộp bằng tía tô đất trong giai đoạn đầu là hiệu quả nhất. Tía tô đất đã được chứng minh là làm giảm thời gian chữa lành vết thương và một số triệu chứng của bệnh mụn rộp. 

7. Chườm mát

Chườm khăn mát lên vết mụn rộp để làm dịu vết thương. Nó loại bỏ các khu vực đóng vảy và giúp giảm sưng đỏ và viêm.

8. Thuốc kháng vi-rút theo toa

Bác sĩ có thể đề nghị kê đơn thuốc kháng vi-rút để điều trị mụn rộp. Hầu hết các loại thuốc kháng vi-rút đều có dạng viên nén hoặc kem bôi, và một số thuốc có sẵn ở dạng tiêm. Chúng có thể được sử dụng để giảm thời gian của một đợt bùng phát cấp tính hoặc như một biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn các đợt bùng phát mới.

Để giảm nguy cơ bùng phát dịch lớn, điều quan trọng là bắt đầu dùng thuốc trị liệu kháng vi-rút ngay khi bạn cảm thấy mụn rộp xuất hiện, ngay cả khi mụn nước chưa hình thành.

Một số thuốc kháng vi-rút theo toa là:

  • Acyclovir (Zovirax)
  • Famciclovir (Famvir)
  • Valacyclovir (Valtrex)
  • Penciclovir (Denavir)

Vì thuốc kháng vi-rút theo toa rất mạnh và có thể gây ra các tác dụng phụ hiếm gặp nhưng có hại như chấn thương thận, phản ứng dị ứng và viêm gan, chúng thường dành cho những đợt bùng phát mụn rộp môi nghiêm trọng hoặc những người có hệ miễn dịch kém.

Cách ngăn ngừa mụn rộp lây lan

Căng thẳng và bệnh tật là hai tác nhân chính gây ra mụn rộp. Khi hệ thống miễn dịch của bạn bị tổn hại, nó sẽ ít có khả năng chống lại virus hơn. Bạn có thể giúp tránh bùng phát mụn rộp bằng cách sống một lối sống lành mạnh, bao gồm ăn uống đúng cách và tập thể dục thường xuyên. Nếu bạn đang trải qua nhiều căng thẳng, hãy thử các phương pháp giảm căng thẳng như yoga, thiền hoặc viết nhật ký.

Mụn rộp dễ lây ngay khi các triệu chứng bắt đầu, ngay cả khi mụn nước chưa xuất hiện. Chúng cũng có thể lây sang người khác ngay cả khi không có triệu chứng. Để tránh lây lan vi-rút mụn rộp:

  • Tránh tiếp xúc thân mật bao gồm hôn và các tiếp xúc da kề da khác cho đến khi tổn thương được chữa lành.
  • Không dùng chung các vật dụng chăm sóc cá nhân như đồ dùng, khăn tắm hoặc bàn chải đánh răng.
  • Không dùng chung mỹ phẩm như son môi, son bóng hoặc phấn nền.
  • Thay bàn chải đánh răng khi bạn bị mụn rộp để tránh tái nhiễm và thay lại bàn chải sau khi vết loét đã lành.
  • Đừng gãi vào vết mụn rộp và rửa tay mỗi khi bạn bôi thuốc mỡ hoặc chạm vào vết loét.
  • Nếu ánh nắng mặt trời gây ra mụn rộp, hãy thoa kem chống nắng hàng ngày lên vùng da phát triển mụn rộp.

Quan điểm

Một khi mụn rộp bắt đầu, hầu hết sẽ biến mất trong vòng vài tuần mà không cần điều trị. Điều trị mụn rộp ngay khi các triệu chứng bắt đầu có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của nó. Bạn bắt đầu điều trị càng sớm, bạn càng có cơ hội ngăn chặn sự bùng phát.

Các biện pháp khắc phục tại nhà thường là tất cả những gì cần thiết để kiểm soát mụn rộp. Nếu bạn bị bệnh chàm hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu, hoặc đang điều trị ung thư hoặc cấy ghép nội tạng, bạn có nguy cơ bị biến chứng do vi rút Herpes simplex. Nói chuyện với bác sĩ khi có dấu hiệu đầu tiên của mụn rộp để xác định phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn.

Nguồn: healthline.com

Bài viết Liên Quan

Leave a Comment