Hiểu biết về bệnh đa xơ cứng (MS)

by xinhjuice-admin
bệnh đa xơ cứng

Đa xơ cứng (MS) là một tình trạng mãn tính liên quan đến hệ thống thần kinh trung ương (CNS) của bạn. Với MS, hệ thống miễn dịch của bạn tấn công myelin, là lớp bảo vệ xung quanh các sợi thần kinh.

MS gây viêm và tổn thương tạm thời. Nó cũng có thể dẫn đến các tổn thương lâu dài do mô sẹo gây ra, khiến não bộ khó gửi tín hiệu đến phần còn lại của cơ thể.

Không có cách chữa trị MS, nhưng có thể kiểm soát các triệu chứng. Tìm hiểu thêm về nguyên nhân của MS, cách điều trị và hơn thế nữa.

Các triệu chứng của MS là gì?

Những người bị MS trải qua một loạt các triệu chứng. Do tính chất của bệnh, các triệu chứng có thể rất khác nhau ở mỗi người.

Chúng cũng có thể thay đổi mức độ nghiêm trọng từ năm này sang năm khác, tháng này qua tháng khác và thậm chí hàng ngày.

Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến MS.

Mệt mỏi

Theo hiệp hội đa xơ cứng Quốc gia (NMSS), khoảng 80% những người bị MS cho biết họ bị mệt mỏi. Mệt mỏi xảy ra với MS có thể khiến bạn khó thực hiện các công việc hàng ngày của mình.

Đi lại khó khăn

Khó khăn khi đi bộ có thể xảy ra với MS do:

 • Tê chân hoặc bàn chân của bạn
 • Khó giữ thăng bằng
 • Yếu cơ
 • Co cứng cơ
 • Khó khăn với tầm nhìn

Đi lại khó khăn cũng có thể dẫn đến chấn thương nếu bạn bị ngã.

Các vấn đề về thị lực

Các vấn đề về thị lực thường là một trong những triệu chứng đầu tiên đối với nhiều người bị MS. Các vấn đề về thị lực có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt. Những vấn đề này có thể đến và biến mất hoặc trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Một số vấn đề phổ biến về thị lực liên quan đến MS bao gồm:

 • Viêm dây thần kinh thị giác, có thể gây đau hoặc nhìn mờ ở một mắt
 • Nhìn đôi
 • Rung giật nhãn cầu, hoặc cử động không tự chủ của mắt
 • Mù lòa

Các vấn đề về lời nói

MS gây ra các tổn thương trong não có thể ảnh hưởng đến lời nói. Những vấn đề về giọng nói này, còn được gọi là loạn vận ngôn, có thể từ nhẹ đến nặng.

Các triệu chứng của rối ngôn ngữ có thể bao gồm những điều sau đây:

 • Nói lắp
 • Giọng nói “quét”, trong đó có những khoảng dừng dài giữa các từ hoặc âm tiết
 • Thay đổi về âm lượng của bài phát biểu

Các triệu chứng khác

Các triệu chứng khá phổ biến khác của MS bao gồm:

 • Đau cấp tính hoặc mãn tính
 • Chấn động
 • Các vấn đề nhận thức liên quan đến sự tập trung, trí nhớ và tìm kiếm từ
 • Khó nhai và nuốt
 • Vấn đề về giấc ngủ
 • Vấn đề với kiểm soát bàng quang.

Tìm hiểu thêm về các triệu chứng của MS.

MS được chẩn đoán như thế nào?

Một chuyên gia chăm sóc sức khỏe, thường là bác sĩ thần kinh, sẽ cần thực hiện một cuộc kiểm tra thần kinh. Họ cũng sẽ nói chuyện với bạn về tiền sử lâm sàng của bạn và yêu cầu một loạt các xét nghiệm khác nhau để xác định xem bạn có bị MS hay không.

Kiểm tra chẩn đoán có thể bao gồm những điều sau:

 • Quét MRI. Sử dụng thuốc cản quang với MRI cho phép bác sĩ phát hiện các tổn thương hoạt động và không hoạt động trên khắp não và tủy sống của bạn.
 • Chụp cắt lớp kết hợp quang học (OCT). Trong bài kiểm tra này, một bức ảnh được chụp về các lớp thần kinh ở phía sau mắt của bạn
 • Chọc dò cột sống (chọc dò thắt lưng). Bác sĩ có thể yêu cầu chọc dò cột sống để tìm những bất thường trong dịch tủy sống của bạn. Thử nghiệm này có thể giúp loại trừ các bệnh truyền nhiễm. Nó cũng có thể được sử dụng để tìm các dải đơn bội (OCB), có thể được sử dụng để chẩn đoán MS.
 • Xét nghiệm máu. Các bác sĩ yêu cầu xét nghiệm máu để giúp loại trừ khả năng mắc các bệnh khác có các triệu chứng tương tự.
 • Kiểm tra điện thế gợi thị giác (VEP). Thử nghiệm này yêu cầu kích thích các đường dẫn thần kinh để phân tích hoạt động điện trong não của bạn. Trước đây, các xét nghiệm tiềm năng kích thích thính giác và cảm giác thân não cũng được sử dụng để chẩn đoán MS.

Chẩn đoán MS cần có bằng chứng về tổn hại bao myelin ( demyelination ) xảy ra vào những thời điểm khác nhau ở nhiều vùng não, tủy sống hoặc dây thần kinh thị giác của bạn. Demyelination là một quá trình ngăn các dây thần kinh gửi tín hiệu, làm gián đoạn sự liên lạc giữa dây thần kinh và các phần còn lại của cơ thể.

Chẩn đoán cũng yêu cầu loại trừ các tình trạng khác có các triệu chứng tương tự như bệnh Lyme, lupus và bệnh Sjögren, chỉ là một vài ví dụ.

Tìm hiểu thêm về các xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán MS.

Các loại MS là gì?

Các loại MS bao gồm:

Hội chứng lâm sàng cô lập (CIS)

CIS là một tình trạng tiền MS bao gồm 1 đợt triệu chứng kéo dài ít nhất 24 giờ. Những triệu chứng này là do quá trình tổn hại bao myelin ( demyelination ) trong thần kinh trung ương của bạn.

Mặc dù giai đoạn này là đặc trưng của MS, nhưng nó không đủ để đưa ra chẩn đoán.

Nếu có nhiều hơn một tổn thương hoặc dải Oligoclonal dương tính (OCB) trong dịch tủy sống của bạn tại thời điểm chọc dò cột sống, bạn có nhiều khả năng nhận được chẩn đoán RRMS.

Nếu những tổn thương này không xuất hiện hoặc dịch tủy sống của bạn không hiển thị OCB, bạn sẽ ít có khả năng nhận được chẩn đoán MS hơn.

MS dạng tái phát – thuyên giảm (RRMS)

MS tái phát-thuyên giảm (RRMS) liên quan đến sự tái phát rõ ràng của hoạt động bệnh sau đó là thuyên giảm. Trong giai đoạn thuyên giảm, các triệu chứng nhẹ hoặc không có, và có sự tiến triển của bệnh từ nhẹ đến trung bình.

RRMS là dạng phổ biến nhất của MS lúc khởi phát và chiếm khoảng 85% tổng số trường hợp, theo NMSS.

MS dạng tiến triển nguyên phát (PPMS)

Nếu bạn bị MS tiến triển nguyên phát (PPMS), chức năng thần kinh sẽ trở nên tồi tệ hơn từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của bạn.

Tuy nhiên, thời gian ổn định ngắn có thể xảy ra. Các thuật ngữ “hoạt động” và “không hoạt động” đôi khi được sử dụng để mô tả hoạt động của bệnh với các tổn thương não mới hoặc đang tăng cường.

MS tiến triển thứ phát (SPMS)

MS tiến triển thứ phát (SPMS) xảy ra khi RRMS chuyển đổi sang dạng lũy ​​tiến. Bạn vẫn có thể bị tái phát đáng kể ngoài tình trạng tàn tật hoặc suy giảm dần chức năng.

Điểm mấu chốt

MS của bạn có thể thay đổi và phát triển – ví dụ, chuyển từ RRMS sang SPMS.

Bạn chỉ có thể có một loại MS tại một thời điểm, nhưng việc biết khi nào bạn chuyển sang một dạng MS tiến triển có thể khó xác định chính xác.

Tìm hiểu về các loại bệnh đa xơ cứng khác.

MS được điều trị như thế nào?

Hiện không có phương pháp chữa trị MS nào, nhưng có các lựa chọn điều trị có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Các liệu pháp điều trị giảm nhẹ (DMT)

DMT được thiết kế để làm chậm sự tiến triển của MS và giảm tỷ lệ tái phát của bạn.

Thuốc điều trị giảm nhẹ tự tiêm cho RRMS bao gồm glatiramer acetate (Copaxone) và beta interferon, chẳng hạn như:

 • Avonex
 • Betaseron
 • Extavia
 • Plegridy
 • Rebif

Thuốc uống cho RRMS bao gồm:

 • Dimetyl fumarate ( Tecfidera )
 • Fingolimod (Gilenya)
 • Teriflunomide (Aubagio)
 • Cladribine (Mavenclad)
 • Diroximel fumarate (Vumerity)
 • Siponimod (Mayzent)

Phương pháp điều trị truyền tĩnh mạch (IV) cho RRMS bao gồm:

 • Alemtuzumab (Lemtrada)
 • Natalizumab ( Tysabri )
 • Mitoxantrone (Novantrone)
 • Ocrelizumab (Ocrevus)

Năm 2017, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phê duyệt DMT đầu tiên cho những người mắc bệnh PPMS. Thuốc tiêm truyền này được gọi là ocrelizumab (Ocrevus), và nó cũng có thể được sử dụng để điều trị RRMS.

Một loại thuốc khác, ozanimod (Zeposia), gần đây đã được phê duyệt để điều trị CIS, RRMS và SPMS, nhưng nó chưa được bán trên thị trường do COVID-19.

Không phải tất cả các loại thuốc điều trị MS đều có sẵn hoặc thích hợp cho mỗi người. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những loại thuốc thích hợp nhất cho bạn và những rủi ro và lợi ích của mỗi loại.

Các loại thuốc khác

Bác sĩ có thể kê toa corticosteroid, chẳng hạn như methylprednisolone (Medrol) hoặc Acthar Gel (ACTH), để điều trị tái phát.

Các phương pháp điều trị khác cũng có thể nhằm giảm bớt các triệu chứng cụ thể để giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Vì MS là khác nhau đối với mọi người, việc điều trị phụ thuộc vào các triệu chứng cụ thể của bạn. Đối với hầu hết, một cách tiếp cận linh hoạt là cần thiết.

Tìm hiểu thêm thông tin về các phương pháp điều trị MS.

Nguyên nhân gây ra bệnh MS?

Nếu bạn bị MS, lớp myelin bảo vệ xung quanh một số sợi thần kinh của não, dây thần kinh thị giác và tủy sống của bạn sẽ bị tổn thương.

Người ta cho rằng thiệt hại là kết quả của một cuộc tấn công của hệ thống miễn dịch. Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể có một yếu tố môi trường kích hoạt, chẳng hạn như vi rút hoặc độc tố, gây ra cuộc tấn công của hệ thống miễn dịch.

Khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công myelin, nó gây ra quá trình tổn hại bao myelin. Tình trạng này có thể thuyên giảm khi các lớp myelin mới hình thành, nhưng tình trạng viêm mãn tính có thể dẫn đến mô sẹo, dẫn đến suy giảm thần kinh lâu dài.

MS không di truyền, nhưng có cha mẹ hoặc anh chị em mắc MS làm tăng nguy cơ mắc bệnh của bạn lên một chút. Các nhà khoa học đã xác định được một số gen dường như làm tăng khả năng phát triển bệnh MS, theo một đánh giá của các nghiên cứu được công bố vào năm 2011.

Tìm hiểu thêm về các nguyên nhân có thể gây ra MS.

Tuổi thọ của những người bị MS là bao nhiêu?

Hầu như không thể dự đoán MS sẽ tiến triển như thế nào ở bất kỳ người nào. Theo NMSS, tuổi thọ của những người bị MS đang tăng lên .

Theo NMSS, khoảng 10 – 15% những người bị MS có các cuộc tấn công hiếm gặp và tàn tật tối thiểu sau 10 năm kể từ khi được chẩn đoán. Người ta thường cho rằng họ không điều trị hoặc dùng thuốc tiêm. Điều này đôi khi được gọi là MS lành tính.

Loại MS

MS tiến triển thường tiến nhanh hơn RRMS. Những người bị RRMS có thể thuyên giảm trong nhiều năm. Tình trạng khuyết tật sau 5 năm thường là một dấu hiệu tốt cho tương lai.

Giới tính

Căn bệnh này có xu hướng trầm trọng hơn và gây suy nhược ở nam giới, theo một đánh giá năm 2018 của các nghiên cứu.

Điểm mấu chốt

Chất lượng cuộc sống của bạn với MS sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng và mức độ đáp ứng của bạn đối với điều trị. Mặc dù căn bệnh khó lường này có thể thay đổi tiến triển mà không cần cảnh báo trước, nhưng nó hiếm khi gây tử vong.

Hầu hết những người bị MS không bị tàn tật nặng và tiếp tục có cuộc sống đầy đủ.

Những dấu hiệu ban đầu của MS là gì?

MS có thể phát triển đồng thời hoặc các triệu chứng có thể nhẹ đến mức bạn dễ dàng loại bỏ chúng. Ba trong số các triệu chứng ban đầu phổ biến nhất của MS là:

 • Tê và ngứa ran ảnh hưởng đến cánh tay, chân hoặc một bên mặt của bạn. Những cảm giác này tương tự như cảm giác kim châm, chúng xảy ra mà không cần kích hoạt.
 • Giữ thăng bằng không đều và chân yếu. Bạn có thể thấy mình dễ vấp ngã khi đi bộ hoặc thực hiện một số hoạt động thể chất khác.
 • Nhìn đôi, nhìn mờ ở một mắt hoặc mất thị lực một phần. Đây có thể là một dấu hiệu ban đầu của MS. Bạn cũng có thể bị đau mắt.

Các triệu chứng ban đầu biến mất và sau đó tái phát không phải là hiếm. Chúng có thể biến mất hàng tuần, hàng tháng, hoặc thậm chí hàng năm giữa các đợt bùng phát.

Các triệu chứng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ngay cả khi bạn có những triệu chứng này, nó không nhất thiết có nghĩa là bạn bị MS.

RRMS phổ biến hơn ở phụ nữ, trong khi PPMS ở phụ nữ và nam giới phổ biến như nhau . Hầu hết các chuyên gia tin rằng MS ở nam giới có xu hướng tích cực hơn và việc phục hồi sau các đợt tái phát thường không đầy đủ.

Khám phá thêm các dấu hiệu ban đầu của MS.

Sống chung với MS như thế nào?

Hầu hết những người bị MS đều tìm cách kiểm soát các triệu chứng và hoạt động tốt.

Thuốc men

Có MS có nghĩa là bạn sẽ cần gặp bác sĩ có kinh nghiệm trong việc điều trị MS.

Ăn kiêng và tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần, ngay cả khi bạn bị khuyết tật.

Nếu vận động cơ thể khó khăn, bơi lội hoặc tập thể dục trong bể bơi có thể giúp ích. Một số lớp học yoga được thiết kế chỉ dành cho những người bị MS.

Một chế độ ăn uống cân bằng, ít calo rỗng, nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ sẽ giúp bạn kiểm soát sức khỏe tổng thể của mình.

Chế độ ăn uống của bạn chủ yếu nên bao gồm:

 • Nhiều loại trái cây và rau quả ( tham khảo các loại nước ép rau xanh hữu cơ )
 • Nguồn protein nạc, chẳng hạn như cá và thịt gia cầm bỏ da
 • Ngũ cốc nguyên hạt và các nguồn chất xơ khác
 • Quả hạch
 • Cây họ đậu
 • Đủ lượng nước và các chất lỏng khác

Chế độ ăn uống lành mạnh của bạn càng tốt đồng nghĩa sức khỏe tổng thể của bạn càng tốt. Bạn sẽ không chỉ cảm thấy tốt hơn trong thời gian ngắn mà còn tạo nền tảng cho một tương lai khỏe mạnh hơn.

Bạn nên cố gắng hạn chế hoặc tránh:

 • Chất béo bão hòa
 • Chất béo trans
 • Thịt đỏ
 • Thực phẩm và đồ uống có nhiều đường
 • Thực phẩm giàu natri
 • Thực phẩm chế biến cao

Nếu bạn có các bệnh lý khác, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên theo một chế độ ăn kiêng đặc biệt hoặc dùng bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn học cách đọc nhãn thực phẩm đúng cách. Thực phẩm giàu calo nhưng ít chất dinh dưỡng sẽ không giúp bạn cảm thấy tốt hơn hoặc duy trì cân nặng phù hợp với bạn.

Tìm hiểu về chế độ ăn uống thân thiện với người bệnh MS.

Các liệu pháp bổ sung khác

Các nghiên cứu liên quan đến hiệu quả của các liệu pháp bổ sung rất khan hiếm, nhưng điều đó không có nghĩa là những phương pháp này không thể giúp ích theo một cách nào đó.

Các liệu pháp sau đây có thể giúp bạn bớt căng thẳng và thư thái hơn:

 • Thiền
 • Mát xa
 • Tai Chi
 • Châm cứu

Các yếu tố nguy cơ của MS là gì?

Nguyên nhân chính xác của MS vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ phát triển MS.

Các yếu tố rủi ro này bao gồm:

 • Có họ hàng gần với MS
 • Béo phì
 • Một số bệnh nhiễm trùng
 • Hút thuốc
 • Một số rối loạn tự miễn dịch, như bệnh tiểu đường loại 1 và viêm khớp dạng thấp

Các biến chứng của MS là gì?

Các tổn thương do MS gây ra có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong thần kinh trung ương của bạn và có ảnh hưởng trên phạm vi rộng.

Vấn đề di động

Khi bạn già đi, một số khuyết tật do MS gây ra có thể trở nên rõ ràng hơn.

Nếu bạn gặp vấn đề về vận động, ngã có thể làm tăng nguy cơ gãy xương. Các tình trạng khác, chẳng hạn như viêm khớp và loãng xương, có thể làm phức tạp thêm vấn đề.

Các mối quan tâm khác

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của MS là mệt mỏi, nhưng không hiếm những người bị MS cũng có:

 • Phiền muộn
 • Sự lo ngại
 • Một số mức độ suy giảm nhận thức

Điểm mấu chốt

Các vấn đề về vận động có thể dẫn đến thiếu hoạt động thể chất, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác. Mệt mỏi và các vấn đề về vận động cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục.

Các số liệu thống kê về MS là gì?

Theo NMSS, không có một quốc gia nào nghiên cứu có cơ sở khoa học về sự phổ biến của MS kể từ năm 1975.

Những điều khác bạn nên biết:

 • MS là tình trạng thần kinh phổ biến nhất khiến những người trẻ tuổi bị tàn tật trên toàn thế giới.
 • Hầu hết những người được chẩn đoán mắc RRMS ở độ tuổi từ 20 đến 50 tại thời điểm chẩn đoán.
 • Nhìn chung, MS thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới. Theo NMSS, RRMS phổ biến ở phụ nữ gấp 2-3 lần so với nam giới. Tỷ lệ PPMS ở phụ nữ và nam giới gần như ngang nhau.
 • Tỷ lệ MS có xu hướng thấp hơn ở những nơi gần đường xích đạo hơn. Điều này có thể liên quan đến việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và vitamin D. Những người chuyển đến một địa điểm mới trước 15 tuổi thường có các yếu tố nguy cơ MS liên quan đến địa điểm mới, so với sau 15 tuổi. Người Canada có tỷ lệ MS cao nhất trên thế giới.
 • Dữ liệu từ năm 1999 đến năm 2008 cho thấy chi phí trực tiếp và gián tiếp của MS là từ $ 8,528 đến $ 54,244 mỗi năm. Các DMT hiện tại cho RRMS có thể lên đến 60.000 đô la một năm. Ocrelizumab (Ocrevus) có giá 65.000 đô la một năm.

Lấy đi

MS là một tình trạng suốt đời. Bạn sẽ phải đối mặt với những thách thức có thể thay đổi theo thời gian.

Bạn nên tập trung vào việc trao đổi mối quan tâm của mình với bác sĩ, tìm hiểu tất cả những gì có thể về MS và khám phá điều gì khiến bạn cảm thấy tốt nhất.

Nguồn: healthline.com

Bài viết Liên Quan

Leave a Comment