Hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS)

by xinhjuice-admin
hội chứng mệt mỏi mãn tính

Hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS) là một chứng rối loạn đặc trưng bởi tình trạng mệt mỏi tột độ không biến mất khi nghỉ ngơi và không thể giải thích bằng tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

CFS cũng có thể được gọi là bệnh viêm cơ não tủy (ME) hoặc bệnh không dung nạp khi gắng sức toàn thân (SEID).

Nguyên nhân của CFS vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Một số lý thuyết bao gồm nhiễm virus, căng thẳng tâm lý hoặc sự kết hợp của nhiều yếu tố.

Bởi vì không có nguyên nhân đơn lẻ nào được xác định, và vì nhiều tình trạng khác tạo ra các triệu chứng tương tự, CFS có thể khó chẩn đoán.

Không có bài kiểm tra nào cho CFS. Bác sĩ sẽ phải loại trừ các nguyên nhân khác khiến bạn mệt mỏi khi xác định chẩn đoán.

Mặc dù trước đây CFS là một chẩn đoán gây tranh cãi, nhưng hiện nay nó được chấp nhận rộng rãi như một tình trạng y tế.

CFS có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, mặc dù nó phổ biến nhất ở phụ nữ có độ tuổi 40 – 50. Hiện không có cách chữa trị, nhưng điều trị có thể làm giảm các triệu chứng.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về CFS, bao gồm các triệu chứng, các lựa chọn điều trị và triển vọng.

Nguyên nhân gây ra hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS)?

Nguyên nhân của CFS là không rõ. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng các yếu tố góp phần có thể bao gồm:

 • Vi rút
 • Suy yếu hệ thống miễn dịch
 • Stress
 • Mất cân bằng nội tiết tố

Cũng có thể một số người có khuynh hướng di truyền để phát triển CFS.

Mặc dù CFS đôi khi có thể phát triển sau khi nhiễm virus, nhưng không có loại nhiễm trùng nào được tìm thấy gây ra CFS. Một số bệnh nhiễm vi rút đã được nghiên cứu liên quan đến CFS bao gồm những bệnh do:

 • Virus Epstein-Barr (EBV)
 • Human herpesvirus 6
 • Virus Ross River (RRV)
 • Vi rút rubella

Nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm Coxiella burnetii và Mycoplasma pneumoniae, cũng đã được nghiên cứu liên quan đến CFS.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã gợi ý rằng CFS có thể là giai đoạn cuối của nhiều điều kiện khác nhau, thay vì một điều kiện cụ thể.

Trên thực tế, về 1 trong 10 người nhiễm vi rút Ross River, virut EVB, hoặc nhiễm Coxiella burnetii sẽ phát triển một tình trạng đáp ứng các tiêu chuẩn để chẩn đoán CFS.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nói rằng những người đã có các triệu chứng nghiêm trọng với bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào trong số ba bệnh nhiễm trùng này có nguy cơ phát triển CFS sau này cao hơn.

Những người bị CFS đôi khi có hệ thống miễn dịch suy yếu, nhưng các bác sĩ không biết liệu điều này có đủ để gây ra rối loạn hay không.

Những người bị CFS đôi khi cũng có thể có nồng độ hormone bất thường. Các bác sĩ vẫn chưa kết luận liệu điều này có đáng kể hay không.

Các yếu tố rủi ro đối với CFS

CFS thường thấy nhất ở những người ở độ tuổi 40 và 50.

Giới tính cũng đóng một vai trò quan trọng trong CFS, vì phụ nữ có nguy cơ được chẩn đoán mắc ME / CFS cao hơn nam giới từ hai đến bốn lần.

Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ mắc CFS bao gồm:

 • Khuynh hướng di truyền
 • Dị ứng
 • Căng thẳng (stress)
 • Nhân tố môi trường

Các triệu chứng của CFS là gì?

Các triệu chứng của CFS khác nhau tùy thuộc vào từng cá nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng này.

Triệu chứng phổ biến nhất là mệt mỏi đủ nghiêm trọng để cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn.

Để được chẩn đoán CFS, khả năng thực hiện các hoạt động thông thường hàng ngày của bạn bị suy giảm đáng kể kèm theo tình trạng mệt mỏi phải kéo dài ít nhất 6 tháng. Nó không được chữa khỏi khi nằm trên giường.

Bạn cũng sẽ cảm thấy cực kỳ mệt mỏi sau các hoạt động thể chất hoặc tinh thần, được gọi là tình trạng khó chịu sau gắng sức (PEM). Điều này có thể kéo dài hơn 24 giờ sau khi hoạt động.

CFS cũng có thể gây các vấn đề về giấc ngủ, chẳng hạn như:

 • Cảm thấy không sảng khoái sau một đêm ngủ
 • Mất ngủ mãn tính
 • Rối loạn giấc ngủ

Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp:

 • Mất trí nhớ
 • Giảm khả năng tập trung
 • Không dung nạp thế đứng (chuyển từ tư thế nằm hoặc ngồi sang tư thế đứng khiến bạn choáng váng, chóng mặt hoặc ngất xỉu)

Các triệu chứng thực thể của CFS có thể bao gồm:

 • Đau cơ
 • Đau đầu thường xuyên
 • Đau nhiều khớp không đỏ hoặc sưng
 • Đau họng thường xuyên
 • Mềm và sưng hạch bạch huyết ở cổ và nách của bạn

CFS ảnh hưởng đến một số người theo chu kỳ, với các giai đoạn cảm thấy tồi tệ hơn và sau đó tốt hơn.

Các triệu chứng đôi khi thậm chí có thể biến mất hoàn toàn, được gọi là thuyên giảm. Tuy nhiên, các triệu chứng vẫn có thể tái phát sau đó.

Chu kỳ thuyên giảm và tái phát này có thể gây khó khăn cho việc kiểm soát các triệu chứng của bạn, nhưng hoàn toàn có thể.

CFS được chẩn đoán như thế nào?

CFS là một tình trạng rất khó để chẩn đoán.

Không có xét nghiệm y tế nào để sàng lọc CFS. Các triệu chứng của nó tương tự như nhiều tình trạng khác. Nhiều người bị CFS trông có vẻ không ốm yếu, vì vậy các bác sĩ có thể không nhận ra rằng họ thực sự có tình trạng sức khỏe.

Để nhận được chẩn đoán CFS, bác sĩ của bạn sẽ loại trừ các nguyên nhân tiềm ẩn khác và cùng bạn xem xét lịch sử y tế.

Họ sẽ xác nhận rằng bạn ít nhất phải có các triệu chứng cốt lõi đã đề cập trước đó. Họ cũng sẽ hỏi về thời gian và mức độ mệt mỏi không giải thích được của bạn.

Loại bỏ các nguyên nhân tiềm ẩn khác khiến bạn mệt mỏi là một phần quan trọng của quá trình chẩn đoán. Một số tình trạng có các triệu chứng giống với các triệu chứng của CFS bao gồm:

 • Bạch cầu đơn nhân
 • Bệnh lyme
 • Bệnh đa xơ cứng
 • Lupus (SLE)
 • Suy giáp
 • Đau cơ xơ hóa
 • Rối loạn trầm cảm nặng
 • Béo phì nghiêm trọng
 • Rối loạn giấc ngủ

Các tác dụng phụ của một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng histamine và rượu, cũng có thể bắt chước các triệu chứng của CFS.

Do có những điểm giống nhau giữa các triệu chứng của CFS và nhiều tình trạng khác, điều quan trọng là không nên tự chẩn đoán. Nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng của bạn. Họ có thể làm việc với bạn để được giải tỏa.

CFS được xử lý như thế nào?

Hiện không có cách chữa trị cụ thể cho CFS.

Mỗi người có các triệu chứng khác nhau và do đó có thể yêu cầu các loại điều trị khác nhau để kiểm soát rối loạn và làm giảm các triệu chứng của họ.

Làm việc cùng với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để tạo ra kế hoạch điều trị tốt nhất cho bạn. Họ có thể cùng bạn xem xét những lợi ích và tác dụng phụ có thể có của các liệu pháp.

Giải quyết các triệu chứng khó chịu sau gắng sức (PEM)

PEM xảy ra khi gắng sức dù chỉ là nhẹ về thể chất, tinh thần hoặc cảm xúc cũng dẫn đến các triệu chứng CFS trở nên tồi tệ hơn.

Các triệu chứng tồi tệ hơn thường xảy ra 12 đến 48 giờ sau hoạt động và kéo dài nhiều ngày hoặc thậm chí vài tuần.

Quản lý hoạt động, còn được gọi là nhịp độ, có thể giúp cân bằng giữa nghỉ ngơi và hoạt động để tránh bùng phát PEM. Bạn sẽ cần phải tìm ra giới hạn cá nhân của mình cho các hoạt động tinh thần và thể chất, lập kế hoạch cho các hoạt động này và sau đó nghỉ ngơi để duy trì các giới hạn này.

Ghi nhật ký các hoạt động của bạn có thể giúp bạn tìm ra giới hạn cá nhân của mình.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù tập thể dục nhịp điệu mạnh mẽ là tốt cho hầu hết các bệnh mãn tính, những người bị CFS không chịu được thói quen tập thể dục như vậy.

Các biện pháp khắc phục tại nhà và thay đổi lối sống

Thực hiện một số thay đổi lối sống có thể giúp giảm các triệu chứng của bạn.

Hạn chế hoặc loại bỏ lượng caffeine có thể giúp bạn ngủ ngon hơn và giảm bớt chứng mất ngủ. Bạn cũng nên hạn chế hoặc tránh nicotine và rượu.

Cố gắng tránh ngủ trưa vào ban ngày nếu nó làm ảnh hưởng đến khả năng ngủ của bạn vào ban đêm.

Tạo thói quen ngủ. Đi ngủ vào cùng một giờ mỗi đêm và cố gắng thức dậy vào cùng một giờ mỗi ngày.

Thuốc men

Thông thường, không có một loại thuốc nào có thể điều trị tất cả các triệu chứng của bạn. Ngoài ra, các triệu chứng của bạn có thể thay đổi theo thời gian, vì vậy thuốc của bạn cũng có thể phải thay đổi.

Trong nhiều trường hợp, CFS có thể khởi phát một triệu chứng của bệnh trầm cảm. Bạn có thể cần liệu pháp chống trầm cảm liều thấp hoặc giới thiệu đến nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần.

Nếu thay đổi lối sống không mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, bác sĩ có thể đề nghị một phương pháp hỗ trợ giấc ngủ. Thuốc giảm đau cũng có thể giúp bạn đối phó với chứng đau nhức và đau khớp do CFS gây ra.

Nếu cần điều trị bằng thuốc, nó sẽ phải được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của bạn. Hợp tác chặt chẽ với bác sĩ của bạn. Không có phương pháp điều trị duy nhất nào phù hợp với tất cả các CFS.

Liều thuốc thay thế

Châm cứu, thái cực quyền, yoga và xoa bóp có thể giúp giảm đau liên quan đến CFS. Luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ phương pháp điều trị thay thế hoặc bổ sung nào.

Điều gì có thể được mong đợi trong dài hạn?

Bất chấp những nỗ lực nghiên cứu đã được tăng cường, CFS vẫn là một tình trạng phức tạp không có nguyên nhân chính xác và cách chữa trị. Tỷ lệ phục hồi là chỉ 5%. Do đó, quản lý CFS có thể là một thách thức.

Có thể bạn sẽ cần thay đổi lối sống để thích nghi với tình trạng mệt mỏi mãn tính.

CFS tiến triển ở mỗi người là khác nhau vì vậy điều quan trọng là phải làm việc với bác sĩ của bạn để tạo ra một kế hoạch điều trị đáp ứng nhu cầu của bạn.

Nguồn tham khảo: healthline.com

Bài viết Liên Quan

Leave a Comment