IPF và COPD: Tìm hiểu sự khác biệt

by xinhjuice-admin
IPF và COPD: Tìm hiểu sự khác biệt

IPF và COPD là gì?

Bệnh xơ phổi vô căn (IPF) và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) đều là những bệnh phổi mãn tính và gây tàn phế gây khó thở. Nhưng IPF và COPD gây ra các dạng tổn thương vật lý khác nhau cho phổi của bạn.

Trong IPF, phổi của bạn trở nên có sẹo, cứng và dày và tổn thương tiến triển không thể hồi phục. Trong COPD, đường thở và túi khí trong phổi của bạn bị tắc nghẽn, nhưng bạn có thể kiểm soát các triệu chứng ngay cả trong những trường hợp bệnh tiến triển. Hai dạng phổ biến nhất của COPD là khí phế thũng và viêm phế quản mãn tính.

Cả IPF và COPD đều có lợi từ việc chẩn đoán sớm. Nhìn chung, IPF có tiên lượng rất xấu, thời gian sống thêm trung bình chỉ từ hai đến ba năm sau khi chẩn đoán. Nhưng một số người sống lâu hơn và điều trị sớm có thể giúp kéo dài tuổi thọ của bạn. COPD có thể điều trị được, với kết quả tốt hơn nếu bạn phát hiện sớm. Thời gian sống khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, sức khỏe chung của bạn và tiền sử hút thuốc của bạn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của IPF là không rõ và không thể đoán trước được diễn biến của bệnh. Ngược lại, khoảng 90% các trường hợp COPD là do hút thuốc lá và diễn biến của bệnh đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. IPF thường không được chẩn đoán cho đến khi có sẹo phổi vĩnh viễn. Nhiều người bị COPD chỉ có các triệu chứng nhẹ và không được chẩn đoán cho đến khi bệnh của họ tiến triển thêm.

Các yếu tố rủi ro của IPF

Mặc dù nguyên nhân của IPF chưa được biết, nhưng một số yếu tố nguy cơ có liên quan đến bệnh:

 • Hút thuốc lá.
 • Tuổi tác. Khoảng 2/3 số bệnh nhân mắc IPF trên 60 tuổi khi họ được chẩn đoán.
 • Các nghề liên quan đến làm việc xung quanh bụi, hóa chất hoặc khói. Cleveland Clinic ghi chú rằng nông dân, chủ trang trại, làm tóc, và Stonecutters có một “nguy cơ gia tăng vừa phải” phát triển IPF.
 • Giới tính Nhiều nam giới hơn phụ nữ được chẩn đoán mắc IPF.
 • Tiền sử gia đình của IPF. Các yếu tố di truyền được cho là có vai trò nhất định.
 • Các phương pháp điều trị bức xạ cho ngực. Xạ trị gần ngực, như được sử dụng để điều trị ung thư vú và ung thư phổi, có thể dẫn đến mô sẹo ở phổi.
 • Một số loại thuốc. Điều này bao gồm các loại thuốc hóa trị liệu methotrexate, bleomycin và cyclophosphamide, cũng như một số loại thuốc tim và thuốc kháng sinh.

Yếu tố nguy cơ COPD

Các yếu tố nguy cơ của COPD tương tự như đối với IPF:

 • Hút thuốc lá. Hút thuốc lâu dài là nguyên nhân của 90% các trường hợp COPD. Điều này bao gồm những người hút thuốc lào, thuốc lá và cần sa. Tiếp xúc lâu dài với khói thuốc cũng là một nguy cơ. Những người bị hen suyễn hút thuốc có nguy cơ cao hơn.
 • Tuổi tác. Hầu hết mọi người khoảng 40 tuổi khi họ lần đầu tiên nhận thấy các triệu chứng của COPD.
 • Các nghề liên quan đến làm việc xung quanh bụi, hóa chất hoặc khói.
 • Giới tính Phụ nữ không hút thuốc có nhiều khả năng bị COPD hơn.  Một đánh giá năm 2007 cho thấy rằng phụ nữ dễ bị tổn thương về thể chất hơn do khói thuốc.
 • Tiền sử gia đình mắc COPD. Một rối loạn di truyền hiếm gặp được gọi là thiếu hụt alpha-1-antitrypsin là nguyên nhân của khoảng 1% các trường hợp COPD. Các yếu tố di truyền khác cũng có thể liên quan.

Các dấu hiệu và triệu chứng

IPF và COPD có nhiều dấu hiệu và triệu chứng:

 • Triệu chứng chính của cả hai bệnh là khó thở, bệnh ngày càng nặng hơn.
 • Cả hai bệnh đều liên quan đến ho mãn tính. Trong IPF, ho khan và ho khan, trong khi ở COPD, ho ra đờm và thở khò khè.
 • Cả hai bệnh đều được đánh dấu bằng sự mệt mỏi. Điều này là do khó đưa oxy vào máu và carbon dioxide ra khỏi máu.
 • Cả hai bệnh đều có thể ảnh hưởng đến đầu ngón tay của bạn. Trong IPF, đầu ngón tay và móng tay của bạn có thể to ra, được gọi là ngón tay khoèo. Trong COPD, môi hoặc móng tay của bạn có thể chuyển sang màu xanh lam, được gọi là tím tái.
 • Cả hai bệnh đều trở nên nghiêm trọng hơn do nhiễm trùng đường hô hấp như cúm.
 • Khi nặng, cả hai bệnh đều có thể dẫn đến sụt cân ngoài ý muốn vì việc ăn uống trở nên khó khăn.
 • COPD cũng có thể bao gồm tức ngực và sưng ở mắt cá chân, bàn chân hoặc cẳng chân của bạn.

Điều trị

Hiện không có cách chữa khỏi IPF hoặc COPD. Điều trị nhằm mục đích giảm bớt các triệu chứng.

Bước đầu tiên trong điều trị cả IPF và COPD là người hút thuốc phải ngừng hút thuốc. Một bước ngay lập tức khác là loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí khỏi nhà hoặc nơi làm việc. Ngoài ra, hãy nhớ cập nhật vắc xin của bạn để giúp tránh bùng phát và các biến chứng do nhiễm trùng.

Thuốc

Trước đây, thuốc chống viêm được kê đơn cho IPF vì người ta nghĩ sai rằng tình trạng viêm dẫn đến sẹo phổi. Những loại thuốc này không hiệu quả. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang điều tra các nguyên nhân tiềm ẩn khác, cùng với các loại thuốc cụ thể để nhắm vào những nguyên nhân này. Không thể đảo ngược sẹo phổi trong IPF.

Điều trị COPD bao gồm các loại thuốc theo toa giúp giảm viêm xung quanh đường hô hấp để giúp thở dễ dàng hơn và giúp ngăn ngừa các biến chứng phát triển.

Thuốc giãn phế quản có thể giúp thư giãn các cơ xung quanh đường thở của bạn. Những loại thuốc này được sử dụng với một thiết bị hít và có thể có tác dụng ngắn hoặc tác dụng dài hơn, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Chúng cũng có thể được kết hợp với steroid dạng hít, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Steroid đường uống chỉ được kê đơn để sử dụng trong thời gian ngắn.

Liệu pháp oxy

Oxy bổ sung từ một bình oxy di động nhỏ được sử dụng như một phương pháp điều trị cho cả IPF và COPD. Oxy được cung cấp qua ống hoặc mặt nạ và giúp bạn thở thoải mái hơn trong khi thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày và trong khi ngủ. Nó cũng có thể cho phép bạn tập thể dục. Nếu bạn bị COPD, bạn có thể không cần bổ sung oxy mọi lúc.

Phục hồi chức năng phổi

Phục hồi chức năng phổi là một nhóm các chương trình giúp bạn đối phó với IPF hoặc COPD. Nó liên quan đến các bài tập thở và giảm căng thẳng. Nó cũng có thể bao gồm tư vấn dinh dưỡng và tâm lý và quản lý bệnh tật. Mục đích là giúp bạn luôn năng động và theo kịp các hoạt động hàng ngày. Nếu bệnh của bạn rất nặng, bạn có thể cần sự giúp đỡ tại nhà với các công việc hàng ngày.

Phẫu thuật phổi

Ghép phổi là một khả năng đối với những người bị IPF hoặc COPD. Nó có thể kéo dài tuổi thọ của bạn, nhưng nó cũng có những rủi ro. Tùy thuộc vào loại tổn thương phổi, các phẫu thuật khác có thể được thực hiện đối với COPD. Trong phẫu thuật cắt bóng khí, các khoảng không khí mở rộng trong các túi khí, được gọi là bullae, có thể được loại bỏ để giúp bạn thở. Đối với một số người bị COPD, phẫu thuật giảm thể tích phổi có thể loại bỏ các mô bị tổn thương khỏi phổi để cải thiện hô hấp.

Quan điểm

Cả IPF và COPD đều là những bệnh đe dọa tính mạng với sự khó chịu nghiêm trọng và những thách thức về thể chất và cảm xúc. Phát hiện sớm là chìa khóa. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào, điều quan trọng là phải được kiểm tra. Khi bạn đã được chẩn đoán, hãy tuân thủ kế hoạch điều trị, bao gồm cả tập thể dục theo quy định, điều này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của bạn.

Tham gia nhóm hỗ trợ nơi bạn có thể thảo luận về các vấn đề của IPF hoặc COPD và tìm các tài nguyên để giúp bạn đối phó. Các nhóm hỗ trợ cũng có thể cảnh báo bạn về bất kỳ sự phát triển mới nào trong việc điều trị. Nghiên cứu đang được tiến hành đối với cả hai bệnh để tìm ra các loại thuốc mới và những cách có thể để ngăn ngừa căn bệnh này.

Nguồn: healthline.com

Bài viết Liên Quan

Leave a Comment