Mọi điều bạn cần biết về bệnh cao huyết áp (tăng huyết áp)

by xinhjuice-admin
bệnh cao huyết áp

Huyết áp cao là gì?

Huyết áp cao, hay tăng huyết áp, xảy ra khi huyết áp của bạn tăng đến mức không tốt cho sức khỏe. Việc đo huyết áp của bạn tính đến lượng máu đi qua các mạch máu của bạn và áp suất của máu trong khi tim đang bơm máu.

Động mạch càng thu hẹp càng làm tăng sức áp suất – Động mạch của bạn càng hẹp, huyết áp của bạn càng cao. Về lâu dài, áp lực gia tăng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả bệnh tim.

Huyết áp cao thường phát triển trong vài năm. Thông thường, bạn không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng ngay cả khi không có triệu chứng, huyết áp cao có thể gây tổn thương mạch máu và các cơ quan của bạn, đặc biệt là não, tim, mắt và thận.

Phát hiện sớm là rất quan trọng. Đo huyết áp thường xuyên có thể giúp bạn và bác sĩ nhận thấy bất kỳ thay đổi nào. Nếu huyết áp của bạn tăng cao, bác sĩ có thể yêu cầu bạn kiểm tra huyết áp trong một vài tuần để xem liệu con số này có tăng hay giảm trở lại mức bình thường.

Điều trị tăng huyết áp bao gồm cả thuốc theo toa và thay đổi lối sống lành mạnh. Nếu tình trạng này không được điều trị, nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe, bao gồm đau tim và đột quỵ.

Nguyên nhân gây huyết áp cao?

Có hai loại tăng huyết áp. Mỗi loại có một nguyên nhân khác nhau.

Tăng huyết áp nguyên phát

Tăng huyết áp nguyên phát còn được gọi là tăng huyết áp vô căn nguyên phát. Loại tăng huyết áp này phát triển theo thời gian mà không xác định được nguyên nhân. Hầu hết các trường hợp phát hiện đều được phân loại là tăng huyết áp vô căn.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ cơ chế nào khiến huyết áp từ từ tăng lên. Sự kết hợp của các yếu tố có thể đóng một vai trò nào đó. Các yếu tố này bao gồm:

 • Di truyền : Một số người có khuynh hướng di truyền với bệnh tăng huyết áp. Điều này có thể là do đột biến gen hoặc bất thường di truyền thừa hưởng từ cha mẹ của bạn.
 • Thay đổi về thể chất : Nếu có điều gì đó trong cơ thể bạn thay đổi, bạn có thể bắt đầu gặp các vấn đề trên khắp cơ thể. Huyết áp cao có thể là một trong những vấn đề đó. Ví dụ, người ta cho rằng những thay đổi trong chức năng thận do lão hóa có thể làm đảo lộn sự cân bằng tự nhiên của cơ thể về muối và chất lỏng. Sự thay đổi này có thể khiến huyết áp của cơ thể bạn tăng lên.
 • Môi trường : Theo thời gian, các lựa chọn lối sống không lành mạnh như thiếu hoạt động thể chất và chế độ ăn uống nghèo nàn có thể gây hại cho cơ thể của bạn. Lựa chọn lối sống có thể dẫn đến các vấn đề về cân nặng. Thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp.

Tăng huyết áp thứ phát

Tăng huyết áp thứ phát thường xảy ra nhanh chóng và có thể trở nên trầm trọng hơn tăng huyết áp nguyên phát. Một số tình trạng có thể gây tăng huyết áp thứ phát bao gồm:

 • Bệnh thận
 • Khó thở khi ngủ
 • Dị tật tim bẩm sinh
 • Vấn đề với tuyến giáp của bạn
 • Tác dụng phụ của thuốc
 • Sử dụng ma túy bất hợp pháp
 • Lạm dụng rượu hoặc sử dụng mãn tính
 • Vấn đề về tuyến thượng thận
 • Một số khối u nội tiết

Các triệu chứng của tăng huyết áp là gì?

Tăng huyết áp nói chung là một tình trạng âm thầm. Nhiều người sẽ không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Có thể mất nhiều năm hoặc thậm chí hàng thập kỷ để tình trạng bệnh đạt đến mức độ nghiêm trọng để các triệu chứng trở nên rõ ràng. Thậm chí sau đó, những triệu chứng này có thể được cho là do các vấn đề khác.

Các triệu chứng của tăng huyết áp nặng có thể bao gồm:

 • Đau đầu
 • Khó thở
 • Chảy máu cam
 • Đỏ bừng mặt
 • Chóng mặt
 • Tức ngực
 • Máu trong nước tiểu

Những triệu chứng này cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Chúng không xảy ra ở tất cả mọi người bị tăng huyết áp, nhưng chờ đợi một triệu chứng của tình trạng này xuất hiện có thể gây tử vong.

Cách tốt nhất để biết bạn có bị tăng huyết áp hay không là đo huyết áp thường xuyên. Hầu hết các văn phòng bác sĩ đều đo huyết áp tại mỗi cuộc hẹn.

Nếu bạn chỉ kiểm tra sức khỏe 1 lần/năm, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về nguy cơ tăng huyết áp và các cách khác mà bạn có thể cần để giúp bạn theo dõi huyết áp của mình.

Ví dụ, nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc có các yếu tố nguy cơ phát triển tình trạng này, bác sĩ có thể khuyên bạn nên kiểm tra huyết áp hai lần một năm. Điều này giúp bạn và bác sĩ của bạn nắm được mọi vấn đề có thể xảy ra trước khi chúng trở thành vấn đề.

Chẩn đoán huyết áp cao

Cách chẩn đoán tăng huyết áp đơn giản như đo huyết áp. Hầu hết các văn phòng bác sĩ đều kiểm tra huyết áp như một phần của mỗi lần khám định kỳ. 

Nếu huyết áp của bạn tăng cao, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đo thêm trong vài ngày hoặc vài tuần. Chẩn đoán tăng huyết áp hiếm khi được đưa ra chỉ sau một lần đo. Đó là bởi vì môi trường của bạn có thể góp phần làm tăng huyết áp, chẳng hạn như bạn có thể cảm thấy căng thẳng khi đến phòng khám bác sĩ. Ngoài ra, mức huyết áp thay đổi trong ngày.

Nếu huyết áp của bạn vẫn ở mức cao, bác sĩ có thể sẽ tiến hành nhiều xét nghiệm hơn để loại trừ các bệnh lý tiềm ẩn. Các bài kiểm tra này có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm nước tiểu
 • Kiểm tra cholesterol và các xét nghiệm máu khác
 • Kiểm tra hoạt động điện của tim bằng điện tâm đồ (EKG, đôi khi được gọi là ECG)
 • Siêu âm tim hoặc thận của bạn

Các xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ xác định bất kỳ vấn đề thứ cấp nào gây ra huyết áp cao của bạn. Họ cũng có thể xem xét những ảnh hưởng mà huyết áp cao có thể gây ra đối với các cơ quan trong cơ thể bạn.

Trong thời gian này, bác sĩ có thể bắt đầu điều trị chứng tăng huyết áp của bạn. Điều trị sớm có thể làm giảm nguy cơ tổn thương lâu dài.

Đọc hiểu các chỉ số huyết áp cao

Hai con số tạo ra kết quả đo huyết áp :

 • Huyết áp tâm thu : Đây là số đầu tiên hoặc trên cùng. Nó cho biết áp suất trong động mạch khi tim đập và bơm máu ra ngoài.
 • Huyết áp tâm trương : Đây là con số thứ hai hoặc dưới cùng. Nó cho biết áp suất trong động mạch giữa các nhịp đập của tim.

Năm loại chỉ số huyết áp cho người lớn:

 • Khỏe mạnh:Chỉ số huyết áp khỏe mạnh là ít hơn 120/80 milimét thủy ngân (mm Hg).
 • Cao:Con số tâm thu là từ 120 đến 129 mm Hg, và con số tâm trương nhỏ hơn 80 mm Hg. Các bác sĩ thường không điều trị huyết áp cao bằng thuốc. Thay vào đó, bác sĩ có thể khuyến khích thay đổi lối sống để giúp giảm huyết áp của bạn.
 • Tăng huyết áp giai đoạn 1: Số tâm thu từ 130 đến 139 mm Hg, hoặc tâm trương từ 80 đến 89 mm Hg.
 • Tăng huyết áp giai đoạn 2: Số tâm thu là 140 mm Hg hoặc cao hơn, hoặc số tâm trương là 90 mm Hg hoặc cao hơn.
 • Khủng hoảng tăng huyết áp: Số lượng tâm thu trên 180 mm Hg, hoặc số lượng tâm trương trên 120 mm Hg. Huyết áp trong phạm vi này cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào như đau ngực, nhức đầu, khó thở hoặc thay đổi thị giác khi huyết áp cao đến mức này, cần được chăm sóc y tế tại phòng cấp cứu.

Kết quả đo huyết áp được thực hiện bằng máy đo huyết áp. Để có kết quả chính xác, điều quan trọng là bạn phải có một vòng bít phù hợp. Vòng bít không vừa vặn có thể mang lại kết quả đọc không chính xác.

Kết quả đo huyết áp ở trẻ em và thanh thiếu niên là khác nhau. Nếu bạn được yêu cầu theo dõi huyết áp của chúng hãy hỏi bác sĩ để biết phạm vi khỏe mạnh cho con bạn.

Các lựa chọn điều trị huyết áp cao

Một số yếu tố giúp bác sĩ xác định lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn. Những yếu tố này bao gồm loại tăng huyết áp bạn mắc và những nguyên nhân đã được xác định.

Các lựa chọn điều trị tăng huyết áp chính

Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn bị tăng huyết áp nguyên phát, thay đổi lối sống có thể giúp giảm huyết áp cao. Nếu chỉ thay đổi lối sống là không đủ hoặc nếu chúng không còn hiệu quả, bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc.

Các lựa chọn điều trị tăng huyết áp thứ phát

Nếu bác sĩ của bạn phát hiện ra một vấn đề cơ bản gây ra tăng huyết áp của bạn, thì việc điều trị sẽ tập trung vào tình trạng đó. Ví dụ, nếu một loại thuốc bạn đã bắt đầu sử dụng gây tăng huyết áp, bác sĩ sẽ thử các loại thuốc khác không có tác dụng phụ này.

Đôi khi, tăng huyết áp vẫn dai dẳng mặc dù đã điều trị nguyên nhân cơ bản. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể làm việc với bạn để thay đổi lối sống và kê đơn thuốc để giúp giảm huyết áp của bạn.

Các kế hoạch điều trị tăng huyết áp thường tiến triển. Những gì hiệu quả lúc đầu có thể trở nên ít hữu ích hơn theo thời gian. Bác sĩ của bạn sẽ tiếp tục làm việc với bạn để điều chỉnh phương pháp điều trị.

Thuốc điều trị cao huyết áp

Nhiều người trải qua giai đoạn thử-và-sai với thuốc huyết áp. Bạn có thể cần thử các loại thuốc khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy loại thuốc phù hợp với mình.

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị tăng huyết áp bao gồm:

 • Thuốc chẹn beta : Thuốc chẹn beta làm cho tim bạn đập chậm hơn và ít lực hơn. Điều này làm giảm lượng máu bơm qua các động mạch của bạn theo mỗi nhịp đập, làm giảm huyết áp. Nó cũng ngăn chặn một số hormone trong cơ thể có thể làm tăng huyết áp của bạn.
 • Thuốc lợi tiểu : Mức natri cao và chất lỏng dư thừa trong cơ thể của bạn có thể làm tăng huyết áp. Thuốc lợi tiểu giúp thận của bạn loại bỏ natri dư thừa ra khỏi cơ thể. Khi natri rời khỏi, chất lỏng bổ sung trong máu di chuyển vào nước tiểu, giúp giảm huyết áp của bạn.
 • Thuốc ức chế men chuyển : Angiotensin là một chất hóa học khiến mạch máu và thành động mạch thắt lại và thu hẹp. Các chất ức chế ACE (men chuyển đổi angiotensin) ngăn cơ thể sản xuất nhiều hóa chất này. Điều này giúp các mạch máu thư giãn và giảm huyết áp.
 • Thuốc chẹn thụ thể Angiotensin II (ARB) : Trong khi thuốc ức chế men chuyển nhằm ngăn chặn việc tạo angiotensin, ARB lại ngăn angiotensin liên kết với các thụ thể. Nếu không có hóa chất, các mạch máu sẽ không thắt lại. Điều đó giúp thư giãn mạch và giảm huyết áp.
 • Thuốc chẹn kênh canxi: Những loại thuốc này ngăn một phần canxi đi vào cơ tim của tim bạn. Điều này dẫn đến nhịp tim đập ít hơn và huyết áp thấp hơn. Những loại thuốc này cũng hoạt động trong các mạch máu, làm cho chúng thư giãn và làm giảm huyết áp hơn nữa.
 • Thuốc chủ vận alpha-2: Loại thuốc này làm thay đổi các xung thần kinh khiến mạch máu thắt lại. Điều này giúp các mạch máu được thư giãn, làm giảm huyết áp.

Các biện pháp khắc phục huyết áp cao tại nhà

Thay đổi lối sống lành mạnh có thể giúp bạn kiểm soát các yếu tố gây tăng huyết áp. Dưới đây là một số biện pháp khắc phục tại nhà phổ biến nhất.

Phát triển một chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim là rất quan trọng để giúp giảm huyết áp cao. Việc kiểm soát tăng huyết áp trong tầm kiểm soát và giảm nguy cơ biến chứng cũng rất quan trọng. Những biến chứng này bao gồm bệnh tim, đột quỵ và đau tim.

Một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim nhấn mạnh các loại thực phẩm bao gồm:

Tăng hoạt động thể chất

Để đạt được cân nặng hợp lý nên bao gồm hoạt động thể chất nhiều hơn. Ngoài việc giúp bạn giảm cân, tập thể dục có thể giúp giảm căng thẳng, giảm huyết áp một cách tự nhiên và tăng cường hệ thống tim mạch của bạn.

Cố gắng dành 150 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi tuần. 

Đạt cân nặng hợp lý

Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, giảm cân thông qua chế độ ăn uống hoặc thông qua việc xây dựng một lối sống lành mạnh với nước ép có lợi cho tim mạch và tăng cường hoạt động thể chất có thể giúp giảm huyết áp của bạn.

Kiểm soát stress

Tập thể dục là một cách tuyệt vời để kiểm soát căng thẳng. Các hoạt động khác cũng có thể hữu ích. Bao gồm:

 • Thiền
 • Thở sâu
 • Mát xa
 • Giãn cơ
 • yoga hoặc thái cực quyền

Đây là tất cả các kỹ thuật giảm căng thẳng đã được chứng minh. Ngủ đủ giấc cũng có thể giúp giảm mức độ căng thẳng.

Áp dụng lối sống trong sạch hơn

Nếu bạn là người hút thuốc, hãy cố gắng bỏ thuốc lá. Các chất hóa học trong khói thuốc lá làm hỏng các mô của cơ thể và làm cứng thành mạch máu.

Nếu bạn thường xuyên uống quá nhiều rượu hoặc nghiện rượu, hãy tìm kiếm sự trợ giúp để giảm lượng bạn uống hoặc ngừng hẳn. Rượu có thể làm tăng huyết áp.

Khuyến nghị về chế độ ăn uống cho những người mắc huyết áp cao

Một trong những cách đơn giản nhất bạn có thể điều trị tăng huyết áp và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra là thông qua chế độ ăn uống của bạn. Những gì bạn ăn có thể giúp giảm bớt hoặc loại bỏ chứng tăng huyết áp.

Dưới đây là một số khuyến nghị về chế độ ăn uống phổ biến nhất cho những người bị tăng huyết áp.

Ăn ít thịt, nhiều thực vật

Chế độ ăn dựa trên thực vật là một cách dễ dàng để tăng chất xơ và giảm lượng natri cũng như chất béo chuyển hóa và bão hòa không lành mạnh mà bạn nạp vào từ các loại thực phẩm từ sữa và thịt. Tăng số lượng trái cây, rau, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt mà bạn đang ăn. Thay vì thịt đỏ, hãy chọn các loại protein nạc lành mạnh hơn như cá, thịt gia cầm hoặc đậu phụ.

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc tiêu thụ các loại rau xanh và củ quả bạn có thể sử dụng nước ép của chúng. Để biết các loại rau củ quả nào tốt cho bệnh huyết áp cao và thế nào là một lối sống lành mạnh kết hợp với nước ép, ghé thăm xinhjuice.com để được tư vấn miễn phí.

Giảm natri trong chế độ ăn uống

Những người bị tăng huyết áp và những người tăng nguy cơ mắc bệnh tim có thể cần phải giữ lượng natri hàng ngày của họ trong khoảng 1.500 miligam đến 2.300 miligam mỗi ngày. Cách tốt nhất để giảm natri là nấu thức ăn tươi thường xuyên hơn. Tránh ăn thức ăn nhà hàng hoặc thức ăn đóng gói sẵn, chúng thường có hàm lượng natri rất cao.

Cắt giảm đồ ngọt

Thực phẩm và đồ uống có đường chứa nhiều calo nhưng không có hàm lượng dinh dưỡng. Nếu bạn muốn thứ gì đó ngọt ngào, hãy thử ăn trái cây tươi hoặc một lượng nhỏ sô cô la đen chưa được làm ngọt bằng đường. Theo một nghiên cứu, thường xuyên ăn sô cô la đen có thể làm giảm huyết áp.

Huyết áp cao khi mang thai

Mặc dù có tình trạng này, phụ nữ bị tăng huyết áp vẫn có thể sinh con khỏe mạnh. Nhưng có thể nguy hiểm cho cả mẹ và con nếu không được theo dõi và quản lý chặt chẽ trong suốt thai kỳ.

Phụ nữ bị cao huyết áp dễ bị biến chứng hơn. Ví dụ, phụ nữ mang thai bị tăng huyết áp có thể bị giảm chức năng thận. Trẻ sinh ra từ mẹ bị tăng huyết áp có thể bị nhẹ cân hoặc sinh non.

Một số phụ nữ có thể bị tăng huyết áp khi mang thai. Một số loại vấn đề về huyết áp cao có thể phát triển. Tình trạng này thường tự đảo ngược sau khi em bé được sinh ra. Tăng huyết áp khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị tăng huyết áp về sau này trong cuộc sống.

Tiền sản giật

Trong một số trường hợp, thai phụ bị tăng huyết áp có thể bị tiền sản giật trong thai kỳ. Tình trạng tăng huyết áp này có thể gây ra các biến chứng về thận và các cơ quan khác. Điều này có thể dẫn đến lượng protein trong nước tiểu cao, các vấn đề về chức năng gan, chất lỏng trong phổi hoặc các vấn đề về thị giác.

Khi tình trạng này trở nên tồi tệ hơn, những rủi ro sẽ tăng lên cho mẹ và bé. Tiền sản giật có thể dẫn đến sản giật, gây co giật.  Các biến chứng cho em bé bao gồm nhẹ cân, sinh non và thai chết lưu.

Không có cách nào được biết đến để giúp ngăn ngừa chứng tiền sản giật, và cách duy nhất để điều trị tình trạng này là sinh con. Nếu bạn xuất hiện tình trạng này trong khi mang thai, bác sĩ sẽ theo dõi bạn chặt chẽ để tìm các biến chứng.

Ảnh hưởng của huyết áp cao đối với cơ thể là gì?

Bởi vì tăng huyết áp thường là một tình trạng âm thầm, nó có thể gây ra những tổn thương cho cơ thể bạn trong nhiều năm trước khi các triệu chứng trở nên rõ ràng. Nếu tăng huyết áp không được điều trị, bạn có thể phải đối mặt với các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Các biến chứng của tăng huyết áp bao gồm những điều sau đây.

Động mạch bị hư hỏng

Các động mạch khỏe mạnh sẽ linh hoạt và mạnh mẽ. Máu chảy tự do và không bị cản trở qua các động mạch và mạch khỏe mạnh.

Tăng huyết áp làm cho các động mạch cứng hơn, căng hơn và kém đàn hồi hơn. Tổn thương này khiến chất béo trong chế độ ăn uống dễ dàng lắng đọng trong động mạch của bạn và hạn chế lưu lượng máu. Tổn thương này có thể dẫn đến tăng huyết áp, tắc nghẽn mạch và cuối cùng là đau tim và đột quỵ.

Trái tim bị tổn thương

Tăng huyết áp khiến tim bạn phải làm việc quá sức. Áp lực trong mạch máu tăng lên buộc các cơ tim của bạn phải bơm máu thường xuyên hơn và với nhiều lực hơn một trái tim khỏe mạnh cần phải làm.

Điều này có thể gây ra chứng to tim. Tim to làm tăng nguy cơ mắc những bệnh sau:

 • Suy tim
 • Loạn nhịp tim
 • Đột tử do tim
 • Đau tim

Não bị tổn thương

Bộ não của bạn dựa vào nguồn cung cấp máu giàu oxy lành mạnh để hoạt động bình thường. Huyết áp cao có thể làm giảm lượng máu cung cấp cho não của bạn:

 • Sự tắc nghẽn tạm thời của dòng máu lên não được gọi là cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIAs) .
 • Sự tắc nghẽn đáng kể của dòng máu khiến các tế bào não chết. Đây được gọi là đột quỵ.

Tăng huyết áp không kiểm soát cũng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và khả năng học, nhớ, nói và suy luận của bạn. Điều trị tăng huyết áp thường không xóa bỏ hoặc đảo ngược các tác động của tăng huyết áp không kiểm soát được. Tuy nhiên, nó làm giảm rủi ro cho các vấn đề trong tương lai.

Cao huyết áp: Lời khuyên để phòng ngừa

Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ của tăng huyết áp, bạn có thể thực hiện các bước sau ngay bây giờ để giảm nguy cơ mắc bệnh và các biến chứng của nó.

Thêm thực phẩm lành mạnh vào chế độ ăn uống của bạn

Hãy từ từ bắt đầu ăn nhiều thực phẩm thực vật tốt cho tim mạch hơn. Cố gắng ăn nhiều hơn bảy phần trái cây và rau mỗi ngày. Sau đó, hãy đặt mục tiêu thêm một khẩu phần mỗi ngày trong hai tuần. Sau hai tuần đó, hãy đặt mục tiêu thêm một khẩu phần nữa. Mục tiêu là có 10 phần trái cây và rau mỗi ngày.

Điều chỉnh cách bạn nghĩ về bữa ăn tối

Thay vì có thịt và ba chỉ, hãy tạo ra một món ăn sử dụng thịt làm gia vị. Nói cách khác, thay vì ăn bít tết với salad phụ, hãy ăn salad lớn hơn và phủ một phần bít tết nhỏ hơn.

Cắt đường

Cố gắng loại bỏ thức ăn có đường, bao gồm sữa chua có hương vị trái cây, ngũ cốc và nước ngọt. Thực phẩm đóng gói ẩn chứa lượng đường không cần thiết, vì vậy hãy nhớ đọc nhãn.

Đặt mục tiêu giảm cân

Thay vì đặt mục tiêu tùy ý là “giảm cân”, hãy nói chuyện với bác sĩ về mức cân nặng hợp lý cho bạn. Các trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đề xuất mục tiêu giảm cân từ 0,45 – 1kg một tuần. Điều đó có nghĩa là bắt đầu ăn ít hơn 500 calo mỗi ngày so với những gì bạn thường ăn. Sau đó, quyết định xem bạn có thể bắt đầu hoạt động thể chất nào để đạt được mục tiêu đó. 

Theo dõi huyết áp của bạn thường xuyên hơn

Cách tốt nhất để ngăn ngừa các biến chứng và tránh các vấn đề là phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp. Bạn có thể đến văn phòng bác sĩ để đo huyết áp, hoặc bác sĩ có thể yêu cầu bạn mua máy đo huyết áp và đo tại nhà.

Giữ nhật ký các kết quả đo huyết áp của bạn và mang nó đến các cuộc hẹn với bác sĩ. Điều này có thể giúp bác sĩ của bạn phát hiện bất kỳ vấn đề nào có thể xảy ra trước khi tình trạng bệnh tiến triển.

Bài viết Liên Quan

Leave a Comment