Mọi điều bạn muốn biết về hội chứng ruột kích thích (IBS)

by xinhjuice-admin
hội chứng ruột kích thích ibs

Tình trạng này ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Một số người bị IBS có các triệu chứng nhỏ. Tuy nhiên, đối với những người khác, các triệu chứng này rất đáng kể và làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày.

IBS là gì?

Hội chứng ruột kích thích (HCRKT= Irritable Bowel Syndrome = IBS) là một rối loạn tiêu hoá chức năng đặc trưng bởi triệu chứng đau bụng và thay đổi thói quen đi tiêu mà không tìm thấy tổn thương thực thể này. Đây là một tình trạng riêng biệt với bệnh viêm ruột và không liên quan đến các tình trạng ruột khác. IBS là một nhóm các triệu chứng đường ruột thường xảy ra cùng nhau. Các triệu chứng khác nhau về mức độ nghiêm trọng và thời gian ở mỗi người. Tuy nhiên, chúng kéo dài ít nhất ba ngày mỗi tháng và ít nhất trong ba tháng.

IBS có thể gây tổn thương đường ruột trong một số trường hợp. Tuy nhiên, điều đó không phổ biến.

IBS không làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa, nhưng nó vẫn có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của bạn. 

Tìm hiểu thêm về những cách mà IBS có thể ảnh hưởng đến ruột của bạn.

Các triệu chứng IBS

Các triệu chứng của IBS thường bao gồm:

 • Chuột rút
 • Đau bụng
 • Đầy hơi và chướng bụng
 • Táo bón
 • Bệnh tiêu chảy

Không có gì lạ khi những người bị IBS bị cả táo bón và tiêu chảy. Các triệu chứng như đầy hơi và chướng bụng thường biến mất sau khi bạn đi tiêu.

Các triệu chứng của IBS không phải lúc nào cũng dai dẳng. Tuy nhiên, một số người có các triệu chứng liên tục. Tìm hiểu thêm về các triệu chứng của IBS.

Các triệu chứng của IBS ở phụ nữ

Phụ nữ có thể có các triệu chứng vào khoảng thời gian hành kinh, hoặc họ có thể có nhiều triệu chứng hơn trong thời gian này. Phụ nữ mãn kinh có ít triệu chứng hơn phụ nữ vẫn đang hành kinh. Một số phụ nữ cũng đã báo cáo rằng các triệu chứng nhất định và tăng lên khi mang thai. 

Các triệu chứng của IBS ở nam giới

Các triệu chứng của IBS ở nam giới cũng giống như các triệu chứng ở nữ giới. Tuy nhiên, có rất ít nam giới báo cáo và tìm cách điều trị các triệu chứng của họ.

IBS đau

Cơn đau IBS có thể giống như chuột rút. Với tình trạng chuột rút này, bạn cũng sẽ có ít nhất hai trong số các trải nghiệm sau:

 • Giảm đau sau khi đi tiêu
 • Sự thay đổi về tần suất bạn đi tiêu
 • Phân của bạn thay đổi

Chẩn đoán IBS

Bác sĩ có thể chẩn đoán IBS dựa trên các triệu chứng của bạn. Họ cũng có thể thực hiện một hoặc nhiều bước sau đây để loại trừ các nguyên nhân khác có thể gây ra các triệu chứng của bạn:

 • Bạn có áp dụng một chế độ ăn kiêng nhất định hoặc cắt bỏ các nhóm thực phẩm cụ thể trong một khoảng thời gian để loại trừ bất kỳ dị ứng thực phẩm nào hay không
 • Kiểm tra mẫu phân để loại trừ nhiễm trùng
 • Xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng thiếu máu và loại trừ bệnh celiac
 • Thực hiện nội soi đại tràng

Nội soi thường chỉ được thực hiện nếu bác sĩ nghi ngờ rằng các triệu chứng của bạn là do viêm đại tràng, bệnh viêm ruột ( bệnh Crohn ) hoặc ung thư. 

Ăn kiêng IBS

Đối với một số người, thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng. Vì giữa những người mắc bệnh có các triệu chứng của IBS là khác nhau, nên các cách tiếp cận để thay đổi chế độ ăn uống cần phải khác nhau. Hướng dẫn chế độ ăn uống cho hội chứng ruột kích thích IBS.

Điều trị IBS

Không có cách chữa khỏi IBS. Điều trị nhằm mục đích giảm triệu chứng. Ban đầu, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thay đổi lối sống nhất định. Những “phương pháp điều trị tại nhà” này thường được đề xuất trước khi sử dụng thuốc.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho IBS

Một số biện pháp điều trị tại nhà hoặc thay đổi lối sống có thể giúp giảm các triệu chứng IBS của bạn mà không cần dùng thuốc. Ví dụ về những thay đổi lối sống này bao gồm:

 • Tham gia tập thể dục thường xuyên
 • Cắt giảm đồ uống có chứa caffein kích thích đường ruột
 • Ăn các bữa ăn nhỏ hơn
 • Giảm thiểu căng thẳng (liệu pháp trò chuyện có thể hữu ích)
 • Uống men vi sinh ( vi khuẩn “tốt” thường được tìm thấy trong ruột) để giúp giảm đầy hơi và chướng bụng
 • Tránh thức ăn chiên giòn hoặc nhiều gia vị

Tìm hiểu thêm các biện pháp khắc phục tại nhà cho hội chứng ruột kích thích IBS.

Thực phẩm cần tránh với IBS

Quản lý chế độ ăn uống của bạn khi bạn bị IBS có thể mất thêm một chút thời gian nhưng thường đáng để bạn nỗ lực. Điều chỉnh lượng hoặc loại bỏ một số thực phẩm như sữa, thực phẩm chiên, đường khó tiêu và đậu có thể giúp giảm các triệu chứng khác nhau. Đối với một số người, thêm các loại gia vị và thảo mộc như gừng, bạc hà và hoa cúc đã giúp giảm một số triệu chứng IBS. Tìm hiểu 12 Thực phẩm nên tránh với người mắc hội chứng ruột kích thích IBS.

Thuốc IBS

Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện thông qua các biện pháp điều trị tại nhà, chẳng hạn như thay đổi lối sống hoặc chế độ ăn uống, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng thuốc. 

Những người mắc bệnh có các triệu chứng của IBS là khác nhau, vì vậy bạn có thể cần phải làm việc với bác sĩ để tìm ra loại thuốc phù hợp cho mình.

Đối với tất cả các loại thuốc khi bạn cân nhắc sử dụng thuốc mới, điều quan trọng là phải cho bác sĩ biết bạn đang dùng những gì, bao gồm cả các biện pháp thảo dược và thuốc không kê đơn. Điều này sẽ giúp bác sĩ tránh bất kỳ loại thuốc nào có thể tương tác với những thứ bạn đang dùng.

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị tất cả các triệu chứng của IBS, trong khi các loại thuốc khác tập trung vào các triệu chứng cụ thể. Các loại thuốc được sử dụng bao gồm thuốc kiểm soát co thắt cơ, thuốc chống táo bón, thuốc chống trầm cảm 3 vòng để giảm đau và thuốc kháng sinh. Nếu triệu chứng IBS chính của bạn là táo bón, linaclotide và lubiprostone là hai loại thuốc được Trường Đại học Tiêu hóa Hoa Kỳ (ACG) khuyên dùng.

Nguyên nhân gây ra IBS?

Mặc dù có nhiều cách để điều trị IBS, nhưng nguyên nhân chính xác của IBS vẫn chưa được biết rõ. Nguyên nhân có thể bao gồm đại tràng hoặc hệ thống miễn dịch quá nhạy cảm. IBS truyền nhiễm là do nhiễm vi khuẩn trước đó trong đường tiêu hóa. Các nguyên nhân khác nhau có thể xảy ra khiến IBS khó ngăn ngừa.

Các quá trình vật lý liên quan đến IBS cũng có thể khác nhau, nhưng chúng có thể bao gồm:

 • Chuyển động chậm lại hoặc co cứng của đại tràng, gây đau quặn thắt
 • Nồng độ serotonin bất thường trong ruột kết, ảnh hưởng đến nhu động ruột
 • Bệnh celiac nhẹ làm tổn thương ruột, gây ra các triệu chứng IBS

IBS kích hoạt

Đối với nhiều người, chìa khóa để quản lý các triệu chứng IBS là tránh các tác nhân gây bệnh. Một số loại thực phẩm cũng như căng thẳng và lo lắng có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng IBS cho nhiều người.

Một số loại thực phẩm là tác nhân phổ biến đối với nhiều người bị IBS. Một số loại thực phẩm này có thể ảnh hưởng đến bạn nhiều hơn những loại khác. Có thể hữu ích khi ghi nhật ký thực phẩm trong một khoảng thời gian để biết loại thực phẩm nào là nguyên nhân kích thích bạn.

Nhận biết trước các tình huống có thể làm tăng mức độ căng thẳng và lo lắng có thể hữu ích. Nó có thể cho bạn thời gian để lập kế hoạch tránh những tình huống này khi có thể hoặc phát triển các chiến lược để hạn chế căng thẳng và lo lắng. 

IBS với căng thẳng

Sự chuyển động tự động hay còn gọi là nhu động của hệ tiêu hóa được kiểm soát bởi hệ thần kinh của bạn. Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến thần kinh của bạn, khiến hệ tiêu hóa của bạn hoạt động quá mức. Nếu bạn bị IBS, ruột kết của bạn có thể phản ứng quá mức, thậm chí có thể gây rối loạn nhẹ hệ tiêu hóa của bạn. Người ta cũng tin rằng IBS bị ảnh hưởng bởi hệ thống miễn dịch, vốn bị ảnh hưởng bởi căng thẳng. 

IBS giảm cân

IBS không ảnh hưởng đến cân nặng của tất cả mọi người. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến giảm cân nếu bạn không ăn đủ để duy trì cân nặng của mình để tránh các triệu chứng. Chuột rút có thể đến thường xuyên hơn ngay sau khi bạn ăn. Nếu tiêu chảy thường xuyên là một trong những triệu chứng của bạn, có thể cơ thể bạn không nhận được tất cả các chất dinh dưỡng từ thực phẩm bạn ăn. Cân nặng của bạn có thể giảm do kết quả của việc này. 

IBS với tiêu chảy

IBS với tiêu chảy là một loại IBS cụ thể. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến ruột già của bạn. Các triệu chứng phổ biến của IBS với tiêu chảy bao gồm đi ngoài ra phân thường xuyên và buồn nôn. Một số người bị IBS bị tiêu chảy đôi khi mất kiểm soát ruột.

IBS với táo bón

IBS với táo bón là một loại IBS thường ảnh hưởng đến thanh thiếu niên và thanh niên và là những triệu chứng phổ biến nhất của loại IBS này.

Nguồn: healthline.com

Bài viết Liên Quan

Leave a Comment