Mọi thứ bạn cần biết về bệnh vẩy nến

by xinhjuice-admin
mọi thứ về bệnh vảy nến, điều trị bệnh vảy nến

Bệnh vẩy nến là gì?

Bệnh vẩy nến là một tình trạng tự miễn dịch mãn tính gây ra sự tích tụ nhanh chóng của các tế bào da. Sự tích tụ của các tế bào này gây ra hiện tượng đóng cặn trên bề mặt da.

Tình trạng viêm và tấy đỏ xung quanh vảy khá phổ biến.  Vảy nến điển hình có màu trắng bạc và phát triển thành các mảng dày, màu đỏ. Đôi khi, những mảng này sẽ bị nứt và chảy máu.

Bệnh vẩy nến là kết quả của một quá trình sản xuất da tăng tốc. Thông thường, các tế bào da phát triển sâu trong da và từ từ trồi lên bề mặt. Cuối cùng, chúng rơi ra. Chu kỳ sống điển hình của tế bào da là một tháng.

Ở những người bị bệnh vẩy nến, quá trình sản xuất này có thể xảy ra chỉ trong vài ngày. Do đó, các tế bào da không có thời gian để rụng. Sự sản sinh quá mức nhanh chóng này dẫn đến sự tích tụ của các tế bào da.

Vảy thường phát triển trên các khớp, chẳng hạn như khuỷu tay và đầu gối. Chúng có thể phát triển ở bất cứ đâu trên cơ thể, bao gồm:

 • Tay
 • Đôi chân
 • Cổ
 • Da đầu
 • Khuôn mặt

Các loại bệnh vẩy nến ít phổ biến hơn ảnh hưởng đến móng tay, miệng và khu vực xung quanh bộ phận sinh dục.

Theo một nghiên cứu cho thấy bệnh vảy nến thường được kết hợp với một số điều kiện khác, bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường loại 2
 • Bệnh viêm ruột
 • Bệnh tim
 • Viêm khớp vảy nến
 • Chứng lo âu
 • Trầm cảm

Các loại bệnh vẩy nến

Có năm loại bệnh vẩy nến:

Bệnh vẩy nến thể mảng

Vảy nến thể mảng là loại vảy nến phổ biến nhất.

Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) ước tính rằng khoảng 80 phần trăm những người mắc bệnh này bị bệnh vẩy nến thể mảng. Nó gây ra các mảng đỏ, viêm bao phủ các vùng da. Những mảng này thường được bao phủ bởi vảy hoặc mảng màu trắng bạc. Những mảng này thường được tìm thấy trên khuỷu tay, đầu gối và da đầu.

Bệnh vẩy nến thể giọt

Bệnh vẩy nến thể giọt Guttate là phổ biến trong thời thơ ấu. Loại bệnh vẩy nến này gây ra các đốm nhỏ, hình giọt. Các vị trí phổ biến nhất của bệnh vẩy nến thể giọt guttate bao gồm thân, tay và chân. Những đốm này hiếm khi dày hoặc nổi lên như bệnh vẩy nến thể mảng.

Bệnh vẩy nến thể mủ

Bệnh vẩy nến thể mủ là phổ biến hơn ở người lớn. Nó gây ra mụn nước màu trắng, chứa đầy mủ và các vùng da bị viêm, đỏ trên diện rộng. Bệnh vẩy nến thể mủ thường phát triển ở các vùng nhỏ hơn của cơ thể, chẳng hạn như bàn tay hoặc bàn chân, nhưng nó có thể lan rộng.

Bệnh vẩy nến thể đảo ngược

Vảy nến thể đảo ngược gây ra các vùng da bị viêm, đỏ, sáng bóng. Các mảng vảy nến nghịch phát phát triển dưới nách hoặc vú, ở bẹn, hoặc xung quanh da ở bộ phận sinh dục.

Bệnh vẩy nến thể đỏ da toàn thân

Bệnh vẩy nến đỏ da toàn thân là một loại bệnh vẩy nến nặng và rất hiếm gặp.

Tình trạng này thường phát triển trên diện rộng. Da gần giống như bị cháy nắng. Vảy phát triển thường bong ra thành từng mảng hoặc tấm lớn. Không có gì lạ khi một người mắc loại bệnh vẩy nến này bị sốt hoặc bị ốm nặng.

Loại này có thể đe dọa tính mạng, vì vậy mọi người nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Các triệu chứng phổ biến của bệnh vảy nến

Các triệu chứng bệnh vẩy nến ở mỗi người là khác nhau và phụ thuộc vào loại bệnh vẩy nến. Các vùng da bị vảy nến có thể nhỏ như một vài vảy trên da đầu hoặc khuỷu tay, hoặc bao phủ phần lớn cơ thể.

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh vẩy nến thể mảng bao gồm:

 • Các mảng da đỏ, nổi lên, bị viêm
 • Vảy hoặc mảng màu trắng bạc trên các mảng đỏ
 • Da khô có thể nứt và chảy máu
 • Đau nhức xung quanh các mảng đa
 • Ngứa và cảm giác nóng bỏng xung quanh các mảng da đỏ
 • Móng tay dày, rỗ
 • Đau, sưng khớp

Không phải mọi người sẽ trải qua tất cả các triệu chứng này. Một số người sẽ gặp các triệu chứng hoàn toàn khác nếu họ mắc một loại bệnh vẩy nến ít phổ biến hơn.

Hầu hết những người bị bệnh vẩy nến đều trải qua “chu kỳ” của các triệu chứng. Tình trạng này có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng trong vài ngày hoặc vài tuần, sau đó các triệu chứng có thể biết mất dần và hầu như không đáng chú ý. Tiếp sau đó, trong một vài tuần hoặc nếu bệnh trở nên tồi tệ hơn do tác nhân gây bệnh vẩy nến thông thường, tình trạng bệnh có thể bùng phát trở lại. Đôi khi, các triệu chứng của bệnh vẩy nến biến mất hoàn toàn.

Bạn có thể “ thuyên giảm ” khi bạn không có dấu hiệu của tình trạng này. Điều đó không có nghĩa là bệnh vẩy nến sẽ không tái phát, nhưng hiện tại bạn đã không còn triệu chứng.

Bệnh vảy nến có lây không?

Bệnh vẩy nến không lây. Bạn không thể truyền tình trạng da từ người này sang người khác. Chạm vào tổn thương vảy nến trên người khác sẽ không khiến bạn phát triển tình trạng này.

Điều quan trọng là phải được giáo dục về tình trạng bệnh, vì nhiều người nghĩ rằng bệnh vẩy nến là bệnh lây lan.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh vẩy nến?

Các bác sĩ chưa rõ nguyên nhân gây ra bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, nhờ nhiều thập kỷ nghiên cứu, họ có một ý tưởng chung về hai yếu tố chính: di truyền và hệ thống miễn dịch.

Hệ thống miễn dịch

Bệnh vẩy nến là một tình trạng tự miễn dịch. Các tình trạng tự miễn dịch là kết quả của việc cơ thể tự tấn công. Trong trường hợp bệnh vẩy nến, các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào T tấn công nhầm vào các tế bào da.

Trong một cơ thể điển hình, các tế bào bạch cầu được triển khai để tấn công và tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập và chống lại nhiễm trùng. Sự tấn công nhầm lẫn này khiến quá trình sản xuất tế bào da trở nên quá sức. Quá trình sản sinh tế bào da tăng tốc khiến các tế bào da mới phát triển quá nhanh. Chúng được đẩy lên bề mặt da, nơi chúng chồng chất lên nhau.

Điều này dẫn đến các mảng thường liên quan đến bệnh vẩy nến. Các cuộc tấn công vào các tế bào da cũng khiến các vùng da bị viêm, đỏ phát triển.

Di truyền học

Một số người thừa hưởng các gen làm cho họ có nhiều khả năng phát triển bệnh vẩy nến. Nếu bạn có người thân trong gia đình mắc bệnh da liễu, nguy cơ phát triển bệnh vẩy nến của bạn sẽ cao hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ những người bị bệnh vẩy nến và một khuynh hướng di truyền là nhỏ. Theo tổ chức bệnh vẩy nến quốc gia (NPF), khoảng 2 – 3% những người có gen này phát triển tình trạng này.

Chẩn đoán bệnh vẩy nến

Hai xét nghiệm hoặc kiểm tra có thể cần thiết để chẩn đoán bệnh vẩy nến.

Kiểm tra thể chất

Hầu hết các bác sĩ có thể chẩn đoán bằng một cuộc khám sức khỏe đơn giản. Các triệu chứng của bệnh vẩy nến thường rõ ràng và dễ phân biệt với các bệnh khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

Trong quá trình khám này, hãy chắc chắn cho bác sĩ của bạn thấy tất cả các vùng bạn quan tâm. Ngoài ra, nếu bất kỳ thành viên nào trong gia đình có tình trạng bệnh hãy cho bác sĩ của bạn biết.

Sinh thiết

Nếu các triệu chứng không rõ ràng hoặc nếu bác sĩ của bạn muốn xác nhận chẩn đoán nghi ngờ của họ, họ có thể lấy một mẫu da nhỏ. Đây được gọi là sinh thiết.

Da sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm, nơi nó sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi. Việc khám bệnh có thể chẩn đoán loại bệnh vẩy nến mà bạn mắc phải. Nó cũng có thể loại trừ các rối loạn hoặc nhiễm trùng có thể xảy ra khác.

Hầu hết các sinh thiết được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ vào ngày hẹn. Bác sĩ của bạn có thể sẽ tiêm một loại thuốc làm tê cục bộ để làm cho sinh thiết ít đau hơn. Sau đó, họ sẽ gửi sinh thiết đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Khi kết quả trả về, bác sĩ có thể yêu cầu một cuộc hẹn để thảo luận về những phát hiện và lựa chọn điều trị với bạn.

Các tác nhân gây bệnh vẩy nến: Căng thẳng, rượu, v.v.

Các “tác nhân” bên ngoài có thể bắt đầu một đợt bệnh vẩy nến mới. Những kích hoạt này không giống nhau đối với tất cả mọi người. Chúng cũng có thể thay đổi theo thời gian đối với bạn.

Các tác nhân phổ biến nhất gây ra bệnh vẩy nến bao gồm:

Stress

Căng thẳng cao bất thường có thể gây bùng phát. Nếu bạn học cách giảm bớt và kiểm soát căng thẳng của mình, bạn có thể giảm bớt và có thể ngăn chặn cơn bùng phát.

Rượu

Sử dụng rượu nặng có thể làm bùng phát bệnh vẩy nến. Nếu bạn sử dụng rượu quá mức, các đợt bùng phát bệnh vẩy nến có thể xảy ra thường xuyên hơn. Giảm tiêu thụ rượu là một cách thông minh không chỉ cho làn da của bạn. Bác sĩ có thể giúp bạn lập kế hoạch bỏ rượu nếu bạn cần giúp đỡ.

Chấn thương

Tai nạn, vết cắt hoặc vết xước có thể gây bùng phát. Chích ngừa, vắc xin và bỏng nắng cũng có thể gây ra một đợt bùng phát mới.

Thuốc men

Một số loại thuốc được coi là tác nhân gây bệnh vẩy nến. Những loại thuốc này bao gồm:

 • Liti
 • Thuốc trị sốt rét
 • Thuốc cao huyết áp

Sự nhiễm trùng

Bệnh vẩy nến, ít nhất một phần là do hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các tế bào da khỏe mạnh. Nếu bạn bị ốm hoặc đang chiến đấu với nhiễm trùng, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ hoạt động quá sức để chống lại nhiễm trùng. Điều này có thể bắt đầu một đợt bùng phát bệnh vẩy nến khác. Viêm họng là một nguyên nhân phổ biến.

Các lựa chọn điều trị cho bệnh vẩy nến

Bệnh vảy nến không có thuốc chữa. Phương pháp điều trị nhằm mục đích giảm viêm và vảy, làm chậm sự phát triển của tế bào da và loại bỏ mảng bám. Phương pháp điều trị bệnh vẩy nến được chia thành ba loại:

Điều trị tại chỗ

Kem và thuốc mỡ bôi trực tiếp lên da có thể hữu ích để giảm bệnh vẩy nến nhẹ đến trung bình.

Các phương pháp điều trị bệnh vẩy nến tại chỗ bao gồm:

 • Corticosteroid tại chỗ
 • Retinoids tại chỗ
 • Anthralin
 • Chất tương tự vitamin D
 • Axit salicylic
 • Kem dưỡng ẩm

Thuốc toàn thân

Những người bị bệnh vẩy nến trung bình đến nặng và những người không đáp ứng tốt với các loại điều trị khác, có thể cần sử dụng thuốc uống hoặc thuốc tiêm. Nhiều loại thuốc này có tác dụng phụ nghiêm trọng. Các bác sĩ thường kê đơn chúng trong thời gian ngắn.

Những loại thuốc này bao gồm:

 • methotrexate
 • cyclosporine (Sandimmune)
 • Biology
 • Retinoids

Quang trị liệu

Phương pháp điều trị bệnh vẩy nến này sử dụng tia cực tím (UV) hoặc ánh sáng tự nhiên. Ánh nắng mặt trời giết chết các tế bào bạch cầu hoạt động quá mức đang tấn công các tế bào da khỏe mạnh và gây ra sự phát triển nhanh chóng của tế bào. Cả ánh sáng UVA và UVB đều có thể hữu ích trong việc giảm các triệu chứng của bệnh vẩy nến nhẹ đến trung bình.

Hầu hết những người bị bệnh vẩy nến trung bình đến nặng điều trị sẽ hiệu quả hơn từ việc kết hợp các phương pháp điều trị. Loại liệu pháp này được sử dụng nhiều hơn so với việc chỉ sử dụng một loại điều trị để giảm các triệu chứng. Một số người có thể sử dụng cùng một phương pháp điều trị trong suốt cuộc đời của họ. Những người khác có thể thỉnh thoảng cần thay đổi phương pháp điều trị nếu da của họ ngừng phản ứng với những gì họ đang sử dụng.

Thuốc chữa bệnh vẩy nến

Nếu bạn bị bệnh vẩy nến trung bình đến nặng – hoặc nếu bệnh vẩy nến ngừng đáp ứng với các phương pháp điều trị khác – bác sĩ có thể xem xét thuốc uống hoặc thuốc tiêm.

Các loại thuốc uống và tiêm phổ biến nhất được sử dụng để điều trị bệnh vẩy nến bao gồm:

Biology – Sinh học

Nhóm thuốc này làm thay đổi hệ thống miễn dịch của bạn và ngăn chặn sự tương tác giữa hệ thống miễn dịch và các con đường viêm nhiễm. Những loại thuốc này được tiêm hoặc truyền qua đường truyền tĩnh mạch (IV).

Retinoids

Retinoids làm giảm sản xuất tế bào da. Một khi bạn ngừng sử dụng chúng, các triệu chứng của bệnh vẩy nến có thể sẽ quay trở lại. Các tác dụng phụ bao gồm rụng tóc và viêm môi.

Những người đang mang thai hoặc có thể mang thai trong vòng ba năm tới không nên dùng retinoids vì nguy cơ có thể bị dị tật bẩm sinh.

Cyclosporine

Cyclosporine (Sandimmune) ngăn chặn phản ứng của hệ thống miễn dịch. Điều này có thể làm dịu các triệu chứng của bệnh vẩy nến. Nó cũng có nghĩa là bạn bị suy giảm hệ thống miễn dịch, vì vậy bạn có thể dễ dàng bị ốm hơn. Các tác dụng phụ bao gồm các vấn đề về thận và huyết áp cao.

Methotrexate

Giống như cyclosporine, methotrexate ức chế hệ thống miễn dịch. Nó có thể gây ra ít tác dụng phụ hơn khi sử dụng với liều lượng thấp. Nó có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng về lâu dài. Các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm tổn thương gan và giảm sản xuất hồng cầu và bạch cầu.

Nguồn: healthline.com

Bài viết Liên Quan

Leave a Comment