Mọi thứ bạn cần biết về Cholesterol cao

by xinhjuice-admin
Mọi thứ bạn cần biết về Cholesterol cao

Cholesterol là gì?

Cholesterol là một loại lipid. Đó là một chất giống như sáp, chất béo mà gan của bạn sản xuất tự nhiên. Nó rất quan trọng đối với sự hình thành của màng tế bào, một số hormone và vitamin D.

Cholesterol không hòa tan trong nước, vì vậy nó không thể tự di chuyển qua máu của bạn. Để giúp vận chuyển cholesterol, gan của bạn sản xuất lipoprotein.

Lipoprotein là các phần tử được tạo ra từ chất béo và protein. Chúng mang cholesterol và chất béo trung tính (một loại lipid khác) qua máu của bạn. Hai dạng lipoprotein chính là lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL) và lipoprotein tỉ trọng cao (HDL).

Nếu máu của bạn chứa quá nhiều LDL cholesterol (cholesterol được vận chuyển bởi lipoprotein tỷ trọng thấp), nó được gọi là cholesterol cao. Khi không được điều trị, cholesterol cao có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm đau tim hoặc đột quỵ.

Cholesterol cao thường không gây ra triệu chứng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải kiểm tra mức cholesterol của bạn một cách thường xuyên. 

Tìm hiểu mức cholesterol được khuyến nghị cho độ tuổi của bạn.

LDL cholesterol, hoặc “cholesterol xấu”

Lipoprotein tỉ trọng thấp (LDL) thường được gọi là “cholesterol xấu”. Nó mang cholesterol đến động mạch của bạn. Nếu mức cholesterol LDL của bạn quá cao, nó có thể tích tụ trên thành động mạch.

Sự tích tụ còn được gọi là mảng bám cholesterol. Mảng bám này có thể thu hẹp động mạch, hạn chế lưu lượng máu và tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Nếu cục máu đông chặn động mạch trong tim hoặc não của bạn, nó có thể gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ.

HDL cholesterol, hoặc “cholesterol tốt”

Lipoprotein tỉ trọng cao (HDL) đôi khi được gọi là “cholesterol tốt”. Nó giúp trả lại cholesterol LDL cho gan để loại bỏ ra khỏi cơ thể của bạn. Điều này giúp ngăn ngừa mảng bám cholesterol tích tụ trong động mạch.

Khi bạn có mức cholesterol HDL khỏe mạnh, nó có thể giúp giảm nguy cơ đông máu, bệnh tim và đột quỵ. 

Tìm hiểu sự khác biệt giữa HDL và LDL Cholesterol.

Triglyceride, một loại lipid khác

Triglyceride là một loại lipid khác. Chúng khác với cholesterol. Trong khi cơ thể bạn sử dụng cholesterol để xây dựng tế bào và một số hormone nhất định, nó sử dụng chất béo trung tính làm nguồn năng lượng.

Khi bạn ăn nhiều calo hơn cơ thể có thể sử dụng ngay lập tức, cơ thể sẽ chuyển hóa những calo đó thành chất béo trung tính và lưu trữ chất béo trung tính trong các tế bào mỡ của bạn. cơ thể cũng sử dụng lipoprotein để lưu thông chất béo trung tính trong máu của bạn.

Nếu bạn thường xuyên ăn nhiều calo hơn mức cơ thể có thể sử dụng, mức chất béo trung tính của bạn có thể tăng cao. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim và đột quỵ.

Bác sĩ có thể sử dụng một xét nghiệm máu đơn giản để đo mức chất béo trung tính, cũng như mức cholesterol của bạn.

Kiểm tra mức cholesterol của bạn

Nếu bạn từ 20 tuổi trở lên, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên bạn nên kiểm tra mức cholesterol của bạn ít nhất bốn đến sáu năm một lần. Nếu bạn có tiền sử cholesterol cao hoặc các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim mạch, bác sĩ có thể khuyến khích bạn kiểm tra mức cholesterol thường xuyên hơn.

Bác sĩ có thể sử dụng bảng lipid để đo mức cholesterol toàn phần, cũng như mức cholesterol LDL, cholesterol HDL và chất béo trung tính của bạn. Tổng mức cholesterol của bạn là tổng lượng cholesterol trong máu của bạn. Nó bao gồm cholesterol LDL và HDL.

Nếu mức cholesterol toàn phần hoặc cholesterol LDL của bạn quá cao, bác sĩ sẽ chẩn đoán bạn bị cholesterol cao. Cholesterol cao đặc biệt nguy hiểm khi mức LDL của bạn quá cao và mức HDL của bạn quá thấp. 

Lời khuyên

 • Chú ý đến chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trên nhãn thực phẩm của bạn, cũng như các loại đường bổ sung. Bạn càng tiêu thụ ít những thứ này thì càng tốt. Không nên quá 10 phần trăm lượng calo hàng ngày của bạn đến từ chất béo bão hòa hoặc đường bổ sung.
 • Đừng lo lắng về việc ăn đủ cholesterol. Cơ thể bạn tạo ra đủ cho dù bạn có tiêu thụ hay không.
 • Ăn nhiều “chất béo không bão hòa” lành mạnh. Hãy thử thay thế bơ bằng dầu ô liu nguyên chất trong nấu ăn, mua thịt nạc và ăn nhẹ với các loại hạt thay vì khoai tây chiên hoặc thực phẩm ăn nhẹ đã qua chế biến.

Hướng dẫn gần đây về mức cholesterol bình thường

Cơ thể bạn cần một số cholesterol để hoạt động bình thường, bao gồm một số LDL. Nhưng nếu mức LDL của bạn quá cao, nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Năm 2013, Đại học Tim mạch Hoa Kỳ (ACC) và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã phát triển các hướng dẫn mới để điều trị cholesterol cao.

Trước khi có sự thay đổi này, các bác sĩ quản lý lượng cholesterol dựa trên các con số trong biểu đồ mức cholesterol. Bác sĩ sẽ đo mức cholesterol toàn phần, cholesterol HDL và cholesterol LDL của bạn. Sau đó, họ sẽ quyết định có kê đơn thuốc giảm cholesterol hay không dựa trên con số của bạn so với các con số trong biểu đồ.

Theo hướng dẫn mới, ngoài mức cholesterol của bạn, các khuyến nghị điều trị còn xem xét các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim. Các yếu tố nguy cơ này bao gồm bệnh tiểu đường và nguy cơ ước tính trong 10 năm đối với một biến cố tim mạch như đau tim hoặc đột quỵ. Vì vậy, mức cholesterol “bình thường” của bạn phụ thuộc vào việc bạn có các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim hay không.

Các hướng dẫn mới này khuyến nghị rằng nếu bạn không có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, bác sĩ nên chỉ định điều trị nếu LDL của bạn lớn hơn 189 mg/dL. Để tìm hiểu các khuyến nghị về cholesterol cá nhân, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Biểu đồ mức cholesterol

Với những thay đổi được đề cập ở trên trong hướng dẫn điều trị cholesterol cao, biểu đồ cholesterol không còn được coi là cách tốt nhất để bác sĩ đánh giá việc quản lý mức cholesterol ở người lớn.

Tuy nhiên, đối với trẻ em trung bình và thanh thiếu niên, Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia phân loại mức cholesterol (mg/dL) như sau:

Tổng lượng chất béochất béoCholesterol LDL
Có thể chấp nhận đượcthấp hơn 170cao hơn 45thấp hơn 110
Đường biên giới170–19940–45110–129
Cao200 trở lênn / acao hơn 130
Thấpn / athấp hơn 40n / a

Các triệu chứng cholesterol cao

Trong hầu hết các trường hợp, cholesterol cao là một vấn đề “thầm lặng”. Nó thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Nhiều người thậm chí không nhận ra rằng họ có cholesterol cao cho đến khi họ phát triển các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ.

Đó là lý do tại sao việc kiểm tra cholesterol định kỳ là rất quan trọng. Nếu bạn từ 20 tuổi trở lên, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên kiểm tra cholesterol định kỳ hay không.

Nguyên nhân của cholesterol cao

Ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều cholesterol, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể làm tăng nguy cơ phát triển cholesterol cao. Các yếu tố lối sống khác cũng có thể góp phần làm tăng cholesterol. Những yếu tố này bao gồm không hoạt động và hút thuốc.

Di truyền cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển cholesterol cao của bạn. Gen được truyền từ cha mẹ sang con cái. Một số gen hướng dẫn cơ thể bạn cách xử lý cholesterol và chất béo. Nếu cha mẹ bạn có lượng cholesterol cao, bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, cholesterol cao là do tăng cholesterol máu có tính chất gia đình. Rối loạn di truyền này ngăn cơ thể bạn loại bỏ LDL. Theo National Human Genome Research Institute, hầu hết những người trưởng thành mắc chứng này đều có mức cholesterol toàn phần trên 300 mg/dL và mức LDL trên 200 mg/dL.

Các tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và suy giáp, cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển cholesterol cao và các biến chứng liên quan.

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến cholesterol cao

Bạn có thể có nhiều nguy cơ phát triển cholesterol cao nếu bạn:

 • Thừa cân hoặc béo phì
 • Ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh
 • Không tập thể dục thường xuyên
 • Hút các sản phẩm thuốc lá
 • Có tiền sử gia đình bị cholesterol cao
 • Mắc bệnh tiểu đường, bệnh thận hoặc suy giáp

Mọi người ở mọi lứa tuổi, giới tính và sắc tộc đều có thể bị cholesterol cao. 

Các biến chứng của cholesterol cao

Nếu không được điều trị, cholesterol cao có thể gây ra mảng bám tích tụ trong động mạch của bạn. Theo thời gian, mảng bám này có thể thu hẹp động mạch của bạn. Tình trạng này được gọi là xơ vữa động mạch.

Xơ vữa động mạch là một tình trạng nghiêm trọng. Nó có thể hạn chế lưu lượng máu qua động mạch của bạn. Nó cũng làm tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông nguy hiểm.

Xơ vữa động mạch có thể gây ra nhiều biến chứng đe dọa tính mạng, chẳng hạn như:

 • Đột quỵ
 • Đau tim
 • Đau thắt ngực (đau ngực)
 • Huyết áp cao
 • Bệnh mạch máu ngoại vi
 • Bệnh thận mãn tính

Cholesterol cao cũng có thể tạo ra sự mất cân bằng mật, làm tăng nguy cơ bị sỏi mật. 

Tìm hiểu những ảnh hưởng của cholesterol cao đối với cơ thể.

Làm thế nào để chẩn đoán cholesterol cao

Để đo mức cholesterol của bạn, bác sĩ sẽ sử dụng một xét nghiệm máu đơn giản. Nó được biết đến như một bảng lipid. Họ có thể sử dụng nó để đánh giá mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL, cholesterol HDL và chất béo trung tính của bạn.

Để tiến hành xét nghiệm này, bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác sẽ lấy mẫu máu của bạn. Họ sẽ gửi mẫu này đến phòng thí nghiệm để phân tích. Khi có kết quả xét nghiệm, họ sẽ cho bạn biết nếu mức cholesterol hoặc chất béo trung tính của bạn quá cao.

Để chuẩn bị cho xét nghiệm này, bác sĩ có thể yêu cầu bạn tránh ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong ít nhất 12 giờ trước đó. 

Làm thế nào để giảm cholesterol

Nếu bạn có cholesterol cao, bác sĩ có thể đề nghị thay đổi lối sống để giúp giảm cholesterol. Ví dụ, họ có thể đề nghị thay đổi chế độ ăn uống, thói quen tập thể dục hoặc các khía cạnh khác trong thói quen hàng ngày của bạn. Nếu bạn hút các sản phẩm thuốc lá, họ có thể sẽ khuyên bạn bỏ thuốc lá.

Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác để giúp giảm mức cholesterol của bạn. Trong một số trường hợp, họ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa để được chăm sóc kỹ hơn.

Giảm cholesterol thông qua chế độ ăn uống

Để giúp bạn đạt được và duy trì mức cholesterol khỏe mạnh, bác sĩ có thể đề nghị thay đổi chế độ ăn uống của bạn.

Ví dụ: họ có thể khuyên bạn:

 • Hạn chế ăn các loại thực phẩm có nhiều cholesterol, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa
 • Chọn các nguồn protein nạc, chẳng hạn như thịt gà, cá và các loại đậu
 • Ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt
 • Chọn thực phẩm nướng, hấp và quay thay vì thực phẩm chiên
 • Tránh thức ăn nhanh và đồ ăn vặt

Thực phẩm có nhiều cholesterol, chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa bao gồm:

 • Thịt đỏ, thịt nội tạng, lòng đỏ trứng và các sản phẩm từ sữa giàu chất béo
 • Thực phẩm chế biến từ bơ ca cao, dầu cọ hoặc dầu dừa
 • Thực phẩm chiên giòn, chẳng hạn như khoai tây chiên, hành tây và gà rán
 • Một số loại bánh nướng, chẳng hạn như một số bánh quy và bánh nướng xốp

Ăn cá và các loại thực phẩm khác có chứa axit béo omega-3 cũng có thể giúp giảm mức LDL của bạn. Ví dụ, cá hồi, cá thu và cá trích là những nguồn giàu omega-3. Quả óc chó, hạnh nhân, hạt lanh xay và bơ cũng chứa omega-3. 

Những loại thực phẩm giàu cholesterol nào cần tránh

Cholesterol trong chế độ ăn uống được tìm thấy trong các sản phẩm động vật, chẳng hạn như thịt, trứng và sữa. Để giúp điều trị cholesterol cao, bác sĩ có thể khuyến khích bạn hạn chế ăn các loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao.

Ví dụ, các sản phẩm sau có hàm lượng cholesterol cao:

 • Thịt đỏ béo
 • Gan và các loại thịt nội tạng khác
 • Trứng, đặc biệt là lòng đỏ
 • Các sản phẩm từ sữa giàu chất béo, chẳng hạn như pho mát đầy đủ chất béo, sữa, kem và bơ

Tùy thuộc vào khuyến nghị của bác sĩ, bạn có thể ăn một số loại thực phẩm này một cách điều độ.

Thuốc giảm cholesterol

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giúp giảm mức cholesterol của bạn.

Statin là loại thuốc thường được kê toa cho bệnh cholesterol cao. Chúng ngăn chặn gan của bạn sản xuất nhiều cholesterol hơn.

Ví dụ về statin bao gồm:

 • Atorvastatin (Lipitor)
 • Fluvastatin (Lescol)
 • Rosuvastatin (Crestor)
 • Simvastatin (Zocor)

Bác sĩ cũng có thể kê các loại thuốc khác cho bệnh cholesterol cao, chẳng hạn như:

 • Niacin
 • Bile acid resins hoặc chất cô lập, chẳng hạn như colesevalam (Welchol), colestipol (Colestid), hoặc cholestyramine (Prevalite)
 • Chất ức chế hấp thụ cholesterol, chẳng hạn như ezetimibe (Zetia)

Một số sản phẩm có chứa sự kết hợp của các loại thuốc để giúp cơ thể giảm hấp thu cholesterol từ thực phẩm và giảm sản xuất cholesterol của gan. Một ví dụ là sự kết hợp của ezetimibe và simvastatin (Vytorin). 

Làm thế nào để giảm cholesterol một cách tự nhiên

Trong một số trường hợp, bạn có thể giảm mức cholesterol mà không cần dùng thuốc. Ví dụ, có thể đủ để ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng, tập thể dục thường xuyên và tránh hút các sản phẩm thuốc lá.

Một số người cũng cho rằng một số loại thảo dược và chất bổ sung dinh dưỡng có thể giúp giảm mức cholesterol. Ví dụ, những tuyên bố này đã được đưa ra về:

 • Tỏi
 • Táo gai
 • Gạo men đỏ
 • Thực vật bổ sung sterol và stanol
 • Cám yến mạch, được tìm thấy trong bột yến mạch và yến mạch nguyên hạt
 • Psyllium vàng, tìm thấy trong vỏ hạt psyllium
 • Hạt lanh xay

Tuy nhiên, mức độ bằng chứng để hỗ trợ những tuyên bố này là khác nhau. Ngoài ra, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã không chấp thuận bất kỳ sản phẩm nào trong số này để điều trị cholesterol cao. Cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu xem liệu chúng có thể giúp điều trị tình trạng này hay không.

Luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ loại thảo dược hoặc chất bổ sung dinh dưỡng nào. Trong một số trường hợp, chúng có thể tương tác với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng.

Làm thế nào để ngăn ngừa cholesterol cao

Không thể kiểm soát các yếu tố nguy cơ di truyền đối với cholesterol cao. Tuy nhiên, các yếu tố lối sống có thể được quản lý.

Để giảm nguy cơ phát triển cholesterol cao:

 • Ăn một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, ít cholesterol và mỡ động vật, nhiều chất xơ.
 • Tránh uống quá nhiều rượu.
 • Duy trì cân nặng hợp lý.
 • Luyện tập thể dục đều đặn.
 • Đừng hút thuốc.

Bạn cũng nên làm theo các khuyến nghị của bác sĩ để kiểm tra cholesterol định kỳ. Nếu bạn có nguy cơ bị cholesterol cao hoặc bệnh tim mạch vành, họ sẽ khuyến khích bạn kiểm tra mức cholesterol thường xuyên. 

Dự báo cholesterol cao

Nếu không được điều trị, cholesterol cao có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và thậm chí tử vong. Tuy nhiên, điều trị có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng này và trong nhiều trường hợp, nó có thể giúp bạn tránh các biến chứng.

Để biết liệu bạn có bị cholesterol cao hay không, hãy yêu cầu bác sĩ kiểm tra mức cholesterol của bạn. Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn bị cholesterol cao, hãy hỏi bác sĩ về các lựa chọn điều trị của bạn.

Để giảm nguy cơ biến chứng do cholesterol cao, hãy thực hành thói quen sống lành mạnh và tuân theo kế hoạch điều trị được bác sĩ khuyến nghị. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và tránh các sản phẩm thuốc lá có thể giúp bạn đạt được và duy trì mức cholesterol khỏe mạnh. Nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng do cholesterol cao.

Nguồn: healthline.com

Bài viết Liên Quan

Leave a Comment