Nguyên nhân nào gây ra mãn kinh sớm?

by xinhjuice-admin
mãn kinh sớm

Thời kỳ mãn kinh là gì?

Hầu hết phụ nữ bắt đầu mãn kinh ở độ tuổi từ 45 đến 55.

Mãn kinh sớm thường đề cập đến việc bắt đầu trước 45 tuổi. Mãn kinh sớm hoặc suy buồng trứng sớm xảy ra trước 40 tuổi.

Thời kỳ mãn kinh xảy ra khi buồng trứng của bạn ngừng sản xuất trứng, dẫn đến lượng estrogen thấp. Estrogen là hormone kiểm soát chu kỳ sinh sản.

Một người phụ nữ đang trong thời kỳ mãn kinh khi cô ấy không có kinh trong hơn 12 tháng. Nhưng các triệu chứng liên quan, chẳng hạn như bốc hỏa, nó bắt đầu từ rất lâu trước khi mãn kinh thời kỳ này được gọi là tiền mãn kinh.

Bất cứ điều gì làm tổn thương buồng trứng hoặc ngừng sản xuất estrogen đều có thể gây mãn kinh sớm. Điều này bao gồm hóa trị cho bệnh ung thư hoặc cắt bỏ buồng trứng. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ giúp bạn chuẩn bị cho thời kỳ mãn kinh sớm. Nhưng bạn cũng có thể mãn kinh sớm ngay cả khi buồng trứng của bạn vẫn còn nguyên vẹn.

Nguyên nhân nào dẫn đến mãn kinh sớm?

Có một số nguyên nhân đã biết của mãn kinh sớm, mặc dù đôi khi không thể xác định được nguyên nhân.

Di truyền học

Nếu không có lý do y tế rõ ràng cho việc mãn kinh sớm, thì nguyên nhân có thể là do di truyền. Tuổi của bạn bắt đầu mãn kinh có thể là do di truyền.

Biết khi nào mẹ bạn bắt đầu mãn kinh có thể cung cấp manh mối về thời điểm bạn sẽ bắt đầu thời kỳ mãn kinh. Nếu mẹ bạn bắt đầu mãn kinh sớm, bạn có nhiều khả năng như vậy hơn mức trung bình. Tuy nhiên, gen chỉ nói lên một nửa câu chuyện.

Yếu tố lối sống

Một số yếu tố lối sống có thể ảnh hưởng đến thời điểm bạn bắt đầu mãn kinh. Hút thuốc có tác dụng chống lại estrogen có thể góp phần vào thời kỳ mãn kinh sớm.

Một phân tích năm 2012 trong một số nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc lâu năm hoặc thường xuyên có khả năng mãn kinh sớm hơn. Phụ nữ hút thuốc có thể bắt đầu mãn kinh sớm hơn phụ nữ không hút thuốc từ một đến hai năm.

Chỉ số khối cơ thể (BMI) cũng có thể dẫn đến mãn kinh sớm. Estrogen được lưu trữ trong mô mỡ. Những phụ nữ quá gầy có ít dự trữ estrogen hơn, do đó có thể bị cạn kiệt sớm hơn.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng chế độ ăn chay, lười tập thể dục và không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong suốt cuộc đời của bạn đều có thể gây ra thời kỳ mãn kinh sớm.

Khiếm khuyết nhiễm sắc thể

Một số khiếm khuyết nhiễm sắc thể có thể dẫn đến mãn kinh sớm. Ví dụ, hội chứng Turner (còn được gọi là đơn bào X và rối loạn phát triển tuyến sinh dục) liên quan đến việc sinh ra với một nhiễm sắc thể không hoàn chỉnh. Phụ nữ mắc hội chứng Turner có buồng trứng hoạt động không bình thường. Điều này thường khiến họ bước vào thời kỳ mãn kinh sớm.

Các khiếm khuyết nhiễm sắc thể khác cũng có thể gây ra mãn kinh sớm. Điều này bao gồm rối loạn phát triển tuyến sinh dục đơn thuần, một biến thể của hội chứng Turner.

Trong tình trạng này, buồng trứng không hoạt động. Thay vào đó, kinh nguyệt và các đặc điểm giới tính phụ phải được mang lại bằng liệu pháp thay thế hormone, thường là ở tuổi vị thành niên.

Phụ nữ mắc hội chứng Fragile X, hoặc người mang gen di truyền của bệnh, cũng có thể mãn kinh sớm. Hội chứng này được truyền lại trong các gia đình.

Phụ nữ nên thảo luận về các lựa chọn xét nghiệm di truyền với bác sĩ nếu họ bị mãn kinh sớm hoặc nếu họ có thành viên trong gia đình bị mãn kinh sớm.

Bệnh tự miễn dịch

Mãn kinh sớm có thể là triệu chứng của một bệnh tự miễn dịch như bệnh tuyến giáp và viêm khớp dạng thấp.

Trong các bệnh tự miễn dịch, hệ thống miễn dịch nhầm một phần của cơ thể với kẻ xâm lược và tấn công nó. Tình trạng viêm do một số bệnh này gây ra có thể ảnh hưởng đến buồng trứng. Thời kỳ mãn kinh bắt đầu khi buồng trứng ngừng hoạt động.

Động kinh

Động kinh là một chứng rối loạn co giật bắt nguồn từ não. Phụ nữ bị động kinh dễ bị suy buồng trứng sớm dẫn đến mãn kinh.

Một nghiên cứu cũ hơn từ năm 2001 phát hiện ra rằng trong một nhóm phụ nữ mắc chứng động kinh, khoảng 14% trong số những người được nghiên cứu bị mãn kinh sớm, trái ngược với tỉ lệ 1% dân số nói chung.

Các triệu chứng của mãn kinh sớm là gì?

Mãn kinh sớm có thể bắt đầu ngay khi bạn bắt đầu có kinh nguyệt không đều hoặc thời gian kinh nguyệt dài hơn hoặc ngắn hơn bình thường một cách đáng kể.

Các triệu chứng khác của mãn kinh sớm bao gồm:

 • Chảy máu nhiều
 • Đốm máu
 • Khoảng thời gian kéo dài hơn một tuần
 • Khoảng thời gian dài hơn giữa các kỳ kinh nguyệt

Trong những trường hợp này, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra bất kỳ vấn đề nào khác có thể gây ra các triệu chứng này.

Các triệu chứng phổ biến khác của thời kỳ mãn kinh bao gồm:

 • Tâm trạng lâng lâng
 • Thay đổi cảm giác hoặc ham muốn tình dục
 • Khô âm đạo
 • Khó ngủ
 • Nóng bừng
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Mất kiểm soát bàng quang

Làm thế nào để chẩn đoán mãn kinh sớm?

Thời gian dẫn đến mãn kinh được gọi là tiền mãn kinh. Trong thời gian này, bạn có thể có kinh nguyệt không đều và các triệu chứng khác xuất hiện và biến mất.

Bạn thường được coi là đã mãn kinh nếu bạn trải qua 12 tháng mà không có kinh nguyệt và bạn không có một tình trạng bệnh lý nào khác để giải thích các triệu chứng của mình.

Các xét nghiệm thường không cần thiết để chẩn đoán mãn kinh. Hầu hết phụ nữ có thể tự chẩn đoán mãn kinh dựa trên các triệu chứng của họ. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng bạn đang trải qua thời kỳ mãn kinh sớm, bạn có thể nên đến gặp bác sĩ để chắc chắn.

Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm hormone để giúp xác định xem các triệu chứng của bạn là do tiền mãn kinh hay do một tình trạng khác. Đây là những hormone phổ biến nhất cần kiểm tra:

 • Anti-Mullerian hormone (AMH). Các thử nghiệm PicoAMH Elisa sử dụng hormone này để giúp xác định xem bạn đang đến tuổi mãn kinh hay đã đến chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.
 • Estrogen. Bác sĩ có thể kiểm tra mức độ estrogen của bạn, còn được gọi là estradiol. Ở thời kỳ mãn kinh, lượng estrogen giảm xuống.
 • Hormone kích thích tạo nang trứng (FSH). Nếu mức FSH của bạn luôn trên 30 mIU/mL và bạn không có kinh nguyệt trong một năm, có khả năng là bạn đã đến tuổi mãn kinh. Tuy nhiên, một xét nghiệm FSH tăng cao đơn lẻ không thể tự xác nhận thời kỳ mãn kinh.
 • Hormone kích thích tuyến giáp (TSH). Bác sĩ có thể kiểm tra mức TSH của bạn để xác định chẩn đoán. Nếu bạn có tuyến giáp kém hoạt động ( suy giáp ), bạn sẽ có mức TSH quá cao. Các triệu chứng của tình trạng này tương tự như các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ (NAMS) báo cáo rằng các xét nghiệm hormone đôi khi không hữu ích vì nồng độ hormone vẫn thay đổi và dao động trong thời kỳ tiền mãn kinh. Mặc dù vậy, nếu bạn lo lắng về các dấu hiệu mãn kinh, NAMS cho rằng đây là thời điểm tốt để kiểm tra sức khỏe toàn diện với bác sĩ của bạn.

Mãn kinh sớm được điều trị hoặc quản lý như thế nào?

Mãn kinh sớm thường không cần điều trị. Tuy nhiên, có các lựa chọn điều trị để giúp kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh hoặc các tình trạng liên quan đến nó. Họ có thể giúp bạn đối phó với những thay đổi trong cơ thể hoặc lối sống của bạn dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, mãn kinh sớm thường được điều trị vì nó xảy ra ở độ tuổi sớm hơn. Điều này có thể hỗ trợ cơ thể bạn bằng các hormone thường được tạo ra cho đến khi bạn bước vào tuổi mãn kinh tự nhiên.

Phương pháp điều trị phổ biến nhất bao gồm liệu pháp thay thế hormone (HRT). Liệu pháp hormone toàn thân có thể ngăn ngừa nhiều triệu chứng mãn kinh phổ biến. Hoặc bạn có thể dùng các sản phẩm nội tiết tố âm đạo, thường với liều lượng thấp, để giúp giảm các triệu chứng ở âm đạo.

HRT có rủi ro. Nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ hoặc ung thư vú.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những rủi ro và lợi ích đối với việc chăm sóc cá nhân của bạn trước khi bắt đầu HRT. Liều lượng hormone thấp hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Mãn kinh sớm có thể đảo ngược được không?

Thời kỳ mãn kinh sớm thường không thể đảo ngược, nhưng điều trị có thể giúp trì hoãn hoặc giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu những phương pháp mới để giúp những phụ nữ đang trong thời kỳ mãn kinh có thể có con. Vào năm 2016, các nhà khoa học ở Hy Lạp đã công bố một phương pháp điều trị mới giúp họ khôi phục kinh nguyệt và lấy trứng từ một nhóm nhỏ phụ nữ đang trong thời kỳ tiền mãn kinh.

Phương pháp điều trị này đã gây xôn xao dư luận như một cách để “đảo ngược” thời kỳ mãn kinh, nhưng ít người biết về nó hoạt động hiệu quả như thế nào.

Các nhà khoa học cho biết đã điều trị cho hơn 30 phụ nữ, tuổi từ 46 đến 49, bằng cách tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) vào buồng trứng của họ. PRP đôi khi được sử dụng để thúc đẩy quá trình chữa lành mô, nhưng phương pháp điều trị này chưa được chứng minh là có hiệu quả cho bất kỳ mục đích nào.

Các nhà khoa học tuyên bố phương pháp điều trị có hiệu quả với 2/3 số phụ nữ được điều trị. Tuy nhiên, nghiên cứu đã bị chỉ trích vì quy mô nhỏ và thiếu các nhóm kiểm soát. Mặc dù nghiên cứu có thể có tiềm năng cho tương lai, nhưng nó không phải là một lựa chọn điều trị thực tế ngay bây giờ.

Mãn kinh sớm có thể góp phần vào các tình trạng khác không?

Vô sinh thường là mối lo ngại rõ ràng nhất khi bạn bắt đầu mãn kinh sớm hơn 10 năm. Tuy nhiên, có những mối quan tâm khác về sức khỏe.

Một dòng estrogen ổn định đến các mô của bạn có nhiều công dụng. Estrogen làm tăng cholesterol HDL “tốt” và giảm cholesterol LDL “xấu”. Nó cũng làm thư giãn các mạch máu và ngăn xương mỏng đi.

Mất estrogen sớm hơn bình thường có thể làm tăng nguy cơ:

 • Bệnh tim
 • Loãng xương
 • Phiền muộn
 • Sa sút trí tuệ
 • Chết sớm

Thảo luận mối quan tâm của bạn về những triệu chứng này với bác sĩ. Vì những rủi ro này, phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh sớm thường được chỉ định liệu pháp thay thế hormone.

Mãn kinh sớm có thể bảo vệ tôi khỏi các bệnh lý khác không?

Bắt đầu mãn kinh sớm thực sự có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh khác. Chúng bao gồm các bệnh ung thư nhạy cảm với estrogen như ung thư vú.

Phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh muộn (sau 55 tuổi) có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những người bước vào giai đoạn chuyển tiếp sớm hơn. Điều này là do mô vú của họ tiếp xúc với estrogen trong thời gian dài hơn.

Giảm bớt quá trình chuyển đổi sang thời kỳ mãn kinh

Một ngày nào đó, xét nghiệm di truyền có thể xác định khả năng mãn kinh sớm của một người. Tuy nhiên, hiện tại, chỉ có thời gian mới cho biết khi nào bạn sẽ bắt đầu quá trình chuyển đổi của mình.

Hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe định kỳ, đồng thời chủ động về sức khỏe sinh sản của mình. Làm như vậy có thể giúp bác sĩ của bạn giảm bớt các triệu chứng hoặc giảm các yếu tố nguy cơ mãn kinh sớm.

Gặp bác sĩ trị liệu cũng có thể giúp bạn đối phó với bất kỳ cơn đau hoặc lo lắng nào bạn có thể cảm thấy trong thời kỳ mãn kinh.

Khả năng sinh sản và các lựa chọn của bạn

Nếu bạn quan tâm đến việc có con, bạn vẫn có một số lựa chọn để phát triển gia đình của mình. Bao gồm các:

 • Nhận con nuôi
 • Nhận một quả trứng hiến tặng

Một chuyên gia sinh sản cũng có thể đề xuất các thủ tục có thể giúp bạn có con. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các lựa chọn có sẵn cho bạn để trở thành một người mẹ. Những rủi ro và thành công của nó có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả tuổi tác và sức khỏe tổng thể của bạn.

Nguồn: healthline.com

Bài viết Liên Quan

Leave a Comment