Những điều bạn cần biết về bệnh viêm xương khớp

by xinhjuice-admin
Bệnh viêm xương khớp

Bệnh viêm xương khớp là gì?

Viêm xương khớp (OA) là tình trạng viêm khớp mãn tính (kéo dài) phổ biến nhất.

Khớp là nơi hai xương kết hợp với nhau. phần đầu của những xương này được bao phủ và bảo vệ bởi mô được gọi là sụn. Khi bị viêm khớp, sụn này bị phá vỡ, khiến các xương trong khớp cọ xát với nhau. Điều này có thể gây đau, cứng khớp và các triệu chứng khác.

Viêm khớp thường xảy ra ở người lớn tuổi, mặc dù nó có thể xảy ra ở người lớn ở mọi lứa tuổi. Viêm khớp còn được gọi là bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp thoái hóa và viêm khớp ăn mòn.

 Dưới đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về viêm khớp, từ điều trị đến phòng ngừa và hơn thế nữa.

Nguyên nhân xương khớp

Viêm khớp do tổn thương khớp. Sự tổn thương này có thể tích tụ theo thời gian, đó là lý do tại sao tuổi tác là một trong những nguyên nhân chính khiến khớp bị tổn thương dẫn đến thoái hóa khớp. Tuổi càng cao, khớp càng bị hao mòn nhiều hơn.

Các nguyên nhân khác của tổn thương khớp bao gồm chấn thương trong quá khứ, chẳng hạn như:

 • Sụn rách
 • Trật khớp
 • Chấn thương dây chằng

Chúng cũng bao gồm dị tật khớp, béo phì và tư thế xấu. Một số yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như tiền sử gia đình và giới tính, làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp. Kiểm tra các nguyên nhân phổ biến nhất của viêm khớp.

Xương và sụn

Sụn ​​là một chất dẻo dai, dẻo và mềm hơn xương. Công việc của nó là bảo vệ các đầu xương trong khớp và cho phép chúng di chuyển dễ dàng so với nhau.

Khi sụn bị phá vỡ, các bề mặt xương này trở nên rỗ và gồ ghề. Điều này có thể gây đau trong khớp và kích ứng các mô xung quanh. Sụn ​​bị hư hỏng không thể tự phục hồi. Điều này là do sụn không chứa bất kỳ mạch máu nào.

Khi sụn bị mài mòn hoàn toàn, bộ đệm mà nó cung cấp sẽ biến mất, khiến cho việc tiếp xúc giữa xương với xương. Điều này có thể gây đau dữ dội và các triệu chứng khác liên quan đến viêm khớp.

Các triệu chứng về xương khớp

Viêm khớp có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào. Tuy nhiên, các khu vực thường bị ảnh hưởng nhất của cơ thể bao gồm:

 • Tay
 • Đầu gối
 • Hông
 • Cột sống, thường ở cổ hoặc lưng dưới

Các triệu chứng phổ biến nhất của viêm xương khớp bao gồm:

 • Đau đớn
 • Đau (cảm giác khó chịu khi dùng ngón tay ấn vào khu vực này)
 • Cứng
 • Viêm

Khi viêm khớp tiến triển nặng hơn, cơn đau kèm theo có thể trở nên dữ dội hơn. Theo thời gian, sưng khớp và khu vực xung quanh cũng có thể xảy ra. 

Viêm xương khớp nghiêm trọng

OA là một tình trạng tiến triển với năm giai đoạn, từ 0 đến 4. Giai đoạn đầu tiên (0) đại diện cho một khớp bình thường. Giai đoạn 4 biểu hiện viêm khớp nặng. Không phải ai bị viêm khớp cũng sẽ chuyển sang giai đoạn 4. Tình trạng bệnh thường ổn định rất lâu trước khi đến giai đoạn này.

Những người bị viêm khớp nặng có tình trạng mất sụn trên diện rộng hoặc hoàn toàn ở một hoặc nhiều khớp. Ma sát giữa xương với xương có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như:

 • Tăng sưng và viêm. Lượng chất lỏng hoạt dịch trong khớp có thể tăng lên. Thông thường, chất lỏng này giúp giảm ma sát trong quá trình chuyển động. Tuy nhiên, với lượng lớn hơn, nó có thể gây sưng khớp. Các mảnh sụn bị vỡ cũng có thể trôi trong chất lỏng hoạt dịch, làm tăng đau và sưng.
 • Tăng cảm giác đau. Bạn có thể cảm thấy đau trong các hoạt động, nhưng cũng có thể khi bạn nghỉ ngơi. Bạn có thể cảm thấy mức độ đau tăng dần theo từng ngày, hoặc sưng khớp nhiều hơn nếu bạn sử dụng chúng nhiều trong ngày.
 • Giảm phạm vi chuyển động. Bạn cũng có thể không cử động được do cứng hoặc đau khớp. Điều này có thể khiến bạn khó có thể tận hưởng các hoạt động hàng ngày vốn đã từng thực hiện dễ dàng.
 • Không ổn định khớp. Các khớp của bạn có thể trở nên kém ổn định hơn. Ví dụ, nếu bạn bị viêm khớp nặng ở đầu gối, bạn có thể bị khóa (đột ngột thiếu cử động). Bạn cũng có thể bị xô lệch (khi đầu gối của bạn đưa ra ngoài), có thể gây ngã và chấn thương.
 • Các triệu chứng khác. Khi khớp tiếp tục bị mòn, yếu cơ, gai xương và biến dạng khớp cũng có thể xảy ra.

Tổn thương khớp do viêm khớp nặng không thể hồi phục nhưng điều trị có thể giúp giảm các triệu chứng. 

Viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp và viêm khớp dạng thấp (RA) có các triệu chứng giống nhau nhưng là các tình trạng rất khác nhau. Viêm khớp là một tình trạng thoái hóa, có nghĩa là nó tăng nặng theo thời gian. Mặt khác, RA là một rối loạn tự miễn dịch.

Những người bị RA có hệ thống miễn dịch nhầm lẫn lớp lót mềm xung quanh khớp là mối đe dọa đối với cơ thể, khiến nó tấn công khu vực đó. Lớp niêm mạc mềm này, bao gồm chất lỏng hoạt dịch, được gọi là màng hoạt dịch. Khi hệ thống miễn dịch khởi động cuộc tấn công, xảy ra chất lỏng tích tụ trong khớp, gây ra cứng, đau, sưng và viêm.

Nếu bạn không chắc mình mắc phải dạng viêm khớp nào, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Nhưng bạn cũng có thể tự nghiên cứu. 

Chẩn đoán xương khớp

Viêm khớp thường là một bệnh phát triển chậm, khó chẩn đoán cho đến khi bắt đầu gây ra các triệu chứng đau đớn hoặc suy nhược. Viêm khớp sớm thường được chẩn đoán sau một tai nạn hoặc sự cố khác gây gãy xương cần chụp X-quang.

Ngoài chụp X-quang, bác sĩ có thể sử dụng chụp MRI để chẩn đoán viêm khớp. Quá trình này sử dụng sóng vô tuyến và từ trường để tạo ra hình ảnh của xương và mô mềm.

Các xét nghiệm chẩn đoán khác bao gồm xét nghiệm máu để loại trừ các tình trạng khác gây đau khớp, chẳng hạn như RA. Phân tích dịch khớp cũng có thể được sử dụng để xác định xem bệnh gút hoặc nhiễm trùng có phải là nguyên nhân cơ bản gây ra viêm hay không.

Điều trị xương khớp

Điều trị viêm khớp tập trung vào kiểm soát triệu chứng. Phương pháp điều trị sẽ giúp ích nhiều nhất cho bạn phần lớn sẽ được xác định bởi mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và vị trí của chúng. Thông thường, thay đổi lối sống, thuốc không kê đơn (OTC) và các biện pháp khắc phục tại nhà sẽ đủ để giúp bạn giảm đau, cứng khớp và sưng tấy.

Các phương pháp điều trị tại nhà và thay đổi lối sống cho viêm khớp bao gồm:

Tập thể dục

Hoạt động thể chất giúp tăng cường các cơ xung quanh khớp và có thể giúp giảm cứng khớp. Cố gắng vận động cơ thể ít nhất 20 đến 30 phút mỗi ngày hoặc cách ngày. Chọn các hoạt động nhẹ nhàng, ít tác động, chẳng hạn như đi bộ hoặc bơi lội. Thái cực quyền và yoga cũng có thể cải thiện tính linh hoạt của khớp và giúp kiểm soát cơn đau.

Giảm cân

Thừa cân có thể gây căng thẳng cho khớp và gây đau. Giảm số cân thừa giúp giảm áp lực này và giảm đau. Cân nặng hợp lý cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Ngủ đủ giấc

Cơ bắp của bạn được nghỉ ngơi có thể làm giảm sưng và viêm. Hãy tử tế với bản thân và đừng lạm dụng nó. Ngủ đủ giấc vào ban đêm cũng có thể giúp bạn kiểm soát cơn đau hiệu quả hơn.

Liệu pháp nhiệt và lạnh

Bạn có thể thử nghiệm liệu pháp nhiệt hoặc lạnh để giảm đau và cứng cơ. Chườm lạnh hoặc nóng lên các khớp bị đau trong 15 đến 20 phút nhiều lần mỗi ngày.

Những phương pháp này có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. 

Các bài tập cho xương khớp

Các bài tập kéo giãn nhẹ nhàng có thể rất hữu ích cho những người bị viêm khớp, đặc biệt nếu bạn bị cứng hoặc đau ở đầu gối, hông hoặc lưng. Kéo dài có thể giúp cải thiện khả năng vận động và phạm vi chuyển động.

Như với bất kỳ kế hoạch tập thể dục nào, hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu, để đảm bảo rằng đó là cách hành động phù hợp với bạn.

Thuốc chữa bệnh xương khớp

Có một số loại thuốc điều trị viêm khớp khác nhau có thể giúp giảm đau hoặc sưng tấy. Chúng bao gồm:

 • Thuốc uống giảm đau. Tylenol (acetaminophen) và các loại thuốc giảm đau khác giúp giảm đau nhưng không sưng.
 • Thuốc giảm đau tại chỗ. Các sản phẩm OTC này có sẵn dưới dạng kem, gel và miếng dán. Chúng giúp làm tê vùng khớp và có thể giảm đau, đặc biệt là đối với những cơn đau do viêm khớp nhẹ.
 • NSAID (thuốc chống viêm không steroid). NSAID như Advil (ibuprofen) và Aleve (naproxen) giúp giảm sưng và giảm đau.
 • Cymbalta. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm Cymbalta ( duloxetine ) cho bạn để giúp giảm đau viêm khớp.
 • Thuốc corticoid. Các loại thuốc kê đơn này có sẵn ở dạng uống. Chúng cũng có thể được tiêm trực tiếp vào khớp.

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên thử các giải pháp OTC như một giải pháp phòng vệ đầu tiên. 

Phương pháp điều trị tự nhiên cho xương khớp

Các phương pháp điều trị thay thế và chất bổ sung có thể giúp giảm các triệu chứng như viêm và đau khớp. Một số chất bổ sung hoặc thảo mộc có thể giúp bao gồm:

 • Dầu cá
 • Trà xanh
 • Gừng

Các lựa chọn điều trị thay thế khác bao gồm:

 • Châm cứu
 • Vật lý trị liệu
 • Liệu pháp xoa bóp

Các biện pháp khác có thể bao gồm tắm muối Epsom đến chườm nóng hoặc lạnh.

Bạn nên thảo luận với bác sĩ về bất kỳ loại thảo mộc hoặc chất bổ sung nào mà bạn đang cân nhắc trước khi sử dụng. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng chúng an toàn và hiệu quả, đồng thời không ảnh hưởng đến các loại thuốc khác mà bạn đang dùng. 

Chế độ ăn kiêng cho bệnh viêm xương khớp

Không có nhược điểm cho việc ăn uống lành mạnh, nhưng nếu bạn bị viêm khớp, chế độ ăn uống và dinh dưỡng là đặc biệt quan trọng.

Trước hết, bạn sẽ muốn giữ trọng lượng của mình ở mức bình thường để giảm áp lực không cần thiết lên khớp.

Ngoài ra còn có nghiên cứu cho thấy rằng một số loại viêm khớp, chẳng hạn như viêm xương khớp đầu gối, phản ứng tích cực với chế độ ăn nhiều flavonoid, là chất dinh dưỡng có trong trái cây và rau quả. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả cũng có thể giúp chống lại các gốc tự do do viêm. Các gốc tự do là những phân tử có thể gây tổn thương tế bào.

Chế độ ăn uống chất lượng cao có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp bằng cách giảm viêm và sưng. Ăn các loại thực phẩm có nhiều chất sau đây có thể rất có lợi:

 • Vitamin C
 • Vitamin D
 • Beta-caroten
 • Axit béo omega-3

Tăng cường ăn các loại thực phẩm có đặc tính chống viêm cũng sẽ hữu ích.

Viêm xương khớp ở tay của bạn

Viêm xương khớp có thể ảnh hưởng đến một hoặc một số vùng trên bàn tay của bạn. Những khu vực này thường bao gồm các đầu ngón tay, đốt ngón giữa của mỗi ngón tay, khớp nối ngón cái và cổ tay, và chính cổ tay. Các khớp bị ảnh hưởng quyết định phần lớn các triệu chứng xảy ra. Các triệu chứng này thường bao gồm:

 • Cứng
 • Đau đớn
 • Sưng tấy
 • Đỏ
 • Yếu đuối
 • Khó cử động ngón tay của bạn
 • Giảm phạm vi chuyển động
 • Âm thanh lạo xạo khi bạn di chuyển ngón tay
 • Khó nắm hoặc giữ đồ vật

Phụ nữ dễ bị viêm khớp ở tay hơn nam giới và thường mắc bệnh này ở độ tuổi trẻ hơn. Viêm khớp tay có thể có tác động lớn đến khả năng làm các công việc trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị từ thay đổi lối sống đến phẫu thuật có thể hữu ích. 

Viêm xương khớp ở hông của bạn

Viêm khớp có thể xảy ra ở một hoặc cả hai hông. Theo cách này, nó khác với RA, thường xảy ra ở cả hai hông cùng một lúc.

Viêm khớp háng là một tình trạng thoái hóa từ từ. Nhiều người nhận thấy rằng họ có thể chống lại các triệu chứng của mình trong nhiều năm bằng cách sử dụng thuốc, tập thể dục và vật lý trị liệu. Các vật hỗ trợ, chẳng hạn như gậy, cũng có thể giúp ích.

Nếu tình trạng xấu đi, tiêm steroid, các loại thuốc khác hoặc phẫu thuật có thể giúp giảm bớt. Các liệu pháp thay thế cũng có thể hữu ích và các công nghệ mới đang được triển khai.

Viêm xương khớp ở đầu gối của bạn

Giống như viêm khớp háng, viêm khớp gối có thể xảy ra ở một hoặc cả hai đầu gối. Tuổi tác, di truyền và chấn thương đầu gối đều có thể đóng một vai trò trong bệnh viêm khớp gối.

Các vận động viên chỉ tập trung vào một môn thể thao tạo ra chuyển động lặp đi lặp lại, chẳng hạn như chạy hoặc quần vợt, có thể tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp. Tương tự như vậy, nếu bạn chỉ theo đuổi một loại hoạt động thể chất, điều này có thể lạm dụng một số cơ, gây ra yếu và không ổn định ở khớp gối. Thay đổi các hoạt động của bạn sẽ giúp làm việc các nhóm cơ khác nhau, cho phép tất cả các cơ xung quanh đầu gối của bạn được tăng cường.

Nẹp thoái hóa khớp gối

Đeo nẹp quanh đầu gối có thể là một phương pháp điều trị không phẫu thuật tuyệt vời cho bệnh viêm khớp gối. Niềng có thể làm giảm sưng và áp lực. Chúng cũng có thể tăng độ ổn định cho đầu gối của bạn bằng cách chuyển trọng lượng của bạn ra khỏi phần đầu gối bị tổn thương. Điều này cho phép tính di động cao hơn.

Thoái hóa khớp cổ

Thoái hóa đốt sống cổ còn được gọi là viêm khớp cổ. Đó là một tình trạng liên quan đến tuổi tác ảnh hưởng đến hơn 85% những người trên 60 tuổi . Nó xảy ra ở cả nam và nữ.

Cột sống cổ nằm ở cổ và chứa các khớp. Các khớp này giúp duy trì sự linh hoạt của cột sống, cho phép chuyển động đầy đủ. Khi sụn xung quanh các khớp bắt đầu mòn đi, kết quả là viêm khớp cổ.

Viêm khớp cổ không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng. Nếu có, các triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng và bao gồm:

 • Đau ở xương bả vai, xuống cánh tay hoặc ngón tay của bạn
 • Yếu cơ
 • Cứng cổ của bạn
 • Nhức đầu, chủ yếu ở phía sau đầu của bạn
 • Ngứa ran hoặc tê ở cánh tay hoặc chân của bạn

Đôi khi, các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra, chẳng hạn như mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột, hoặc mất thăng bằng.

Thoái hóa khớp cột sống

Nếu bạn bị đau lưng, bạn có thể bị thoái hóa khớp cột sống. Tình trạng này ảnh hưởng đến các khớp mặt nằm ở lưng dưới và mông. Tuổi tác và chấn thương cột sống đều là những yếu tố tiềm ẩn trong viêm khớp cột sống. Phụ nữ có nhiều khả năng mắc tình trạng này hơn nam giới. Những người thừa cân, hoặc những công việc đòi hỏi phải ngồi xổm và ngồi, cũng có thể có nguy cơ cao hơn.

Các triệu chứng của viêm khớp cột sống có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng. Chúng bao gồm:

 • Cứng hoặc đau ở các khớp ở lưng của bạn
 • Yếu, tê hoặc ngứa ran ở cánh tay hoặc chân của bạn
 • Giảm phạm vi chuyển động

Điều quan trọng là phải chú ý đến những triệu chứng này. Nếu không được điều trị, viêm khớp cột sống có thể tiến triển nặng hơn, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn và tàn phế.

Phòng chống thoái hóa khớp

Bạn có thể có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh viêm khớp mà bạn không thể kiểm soát, chẳng hạn như di truyền, tuổi tác và giới tính. Nhưng các yếu tố nguy cơ khác có thể được kiểm soát và quản lý chúng có thể giúp giảm nguy cơ viêm khớp.

Các mẹo sau có thể giúp bạn quản lý các yếu tố rủi ro trong tầm kiểm soát của bạn:

 • Hỗ trợ cơ thể của bạn. Nếu bạn là một vận động viên hoặc một người thích tập thể dục, hãy đảm bảo rằng bạn quan tâm đến cơ thể của mình. Mang giày hỗ trợ thể thao và giày để giảm tác động lên đầu gối của bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo thay đổi các môn thể thao của bạn để tất cả các cơ của bạn được tập luyện, không chỉ là một loại cơ.
 • Theo dõi cân nặng của bạn. Giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn trong phạm vi phù hợp với chiều cao và giới tính của bạn.
 • Giữ một chế độ ăn uống lành mạnh. Ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh, tập trung vào rau và trái cây tươi. Bổ xung các loại nước ép rau xanh
 • Nghỉ ngơi đầy đủ. Cung cấp cho cơ thể của bạn nhiều cơ hội để nghỉ ngơi và ngủ.

Nếu bạn bị tiểu đường, kiểm soát lượng đường trong máu cũng có thể giúp kiểm soát nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

Triển vọng về xương khớp

Viêm khớp là một tình trạng mãn tính không có thuốc chữa khỏi, nhưng nếu được điều trị, triển vọng sẽ khả quan. Đừng bỏ qua các triệu chứng đau khớp mãn tính và cứng khớp. Nói chuyện với bác sĩ càng sớm, bạn càng sớm nhận được chẩn đoán, bắt đầu điều trị và cải thiện chất lượng cuộc sống của mình.

Bài viết Liên Quan

Leave a Comment