Bệnh huyết áp cao: Thức ăn và đồ uống nên tránh

by xinhjuice-admin
thực phẩm nên tránh đới với bệnh huyết áp cao

Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng lớn đến huyết áp của bạn. Thực phẩm mặn và nhiều đường, và thực phẩm giàu chất béo bão hòa, có thể làm tăng huyết áp. Tránh chúng có thể giúp bạn có và duy trì huyết áp khỏe mạnh.

Nếu bạn bị huyết áp cao, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên bạn nên ăn nhiều trái cây, rau, protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt.

Đồng thời, họ khuyến cáo tránh thịt đỏ, muối (natri), và các loại thực phẩm và đồ uống có chứa thêm đường. Những thực phẩm này có thể làm cho huyết áp của bạn tăng cao.

Huyết áp cao, hoặc tăng huyết áp, ảnh hưởng đến 45% của người Mỹ. Theo kết quả điều tra năm 2008 tại Việt Nam, tỷ lệ tăng huyết áp ở người độ tuổi 25-64 là 25,1%. Tăng huyết áp có thể gây ra các vấn đề sức khỏe theo thời gian, bao gồm bệnh tim và đột quỵ.

Bài viết này đề cập đến những loại thực phẩm nên tránh hoặc hạn chế nếu bạn bị cao huyết áp, cùng với những ý tưởng về chế độ ăn uống tốt cho tim mạch.

1. Muối hoặc natri

Muối, hay cụ thể là natri trong muối, là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến huyết áp cao và bệnh tim. Điều này là do nó ảnh hưởng đến sự cân bằng chất lỏng trong máu.

Muối ăn có khoảng 40% natri. Các AHA (American Heart association) khuyên bạn nên tiêu thụ không quá 2.300 miligram (mg) natri – tương đương với 1 muỗng cà phê muối – mỗi ngày.

Hầu hết natri trong chế độ ăn uống đến từ thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn hơn là những gì bạn thêm vào bàn ăn. 

2. Thịt nguội (Giăm bông…)

Thức ăn nguội và thịt ăn trưa đã qua chế biến thường chứa nhiều natri. Đó là bởi vì các nhà sản xuất đã xử lý, ướp gia vị và bảo quản các loại thịt này bằng muối.

Theo cơ sở dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), chỉ hai lát bologna chứa 910 mg của natri. Một Frankfurter, hoặc xúc xích, chứa 567 mg.

Thêm các loại thực phẩm nhiều muối khác, chẳng hạn như bánh mì, pho mát, các loại gia vị khác nhau và dưa chua, có nghĩa là một chiếc bánh sandwich có thể dễ dàng bị nạp natri.

3. Pizza đông lạnh

Sự kết hợp của các thành phần trong pizza đông lạnh có nghĩa là chúng chứa nhiều đường, chất béo bão hòa và natri. Bánh pizza đông lạnh có thể có hàm lượng natri đặc biệt cao.

Phô mai thường chứa nhiều natri, chỉ với hai lát phô mai Mỹ đã chứa 512 mg natri. Món này thường được kết hợp với bột và vỏ bánh pizza mặn hoặc có đường, thịt đông lạnh và nước sốt cà chua.

Để duy trì hương vị của bánh pizza sau khi nó được nấu chín, các nhà sản xuất thường thêm rất nhiều muối.

Một chiếc bánh pizza pepperoni 12 inch, nấu từ đông lạnh, chứa 3.140 mg natri, cao hơn nhiều so với giới hạn hàng ngày là 2.300 mg.

Để thay thế, hãy thử làm một chiếc bánh pizza có lợi cho sức khỏe tại nhà, sử dụng bột nhào tự làm, pho mát ít natri và các loại rau yêu thích của bạn làm lớp phủ.

4. Dưa chua

Bảo quản thực phẩm nào cũng cần có muối. Nó giúp thực phẩm không bị thối rữa và giữ được lâu hơn.

Rau càng để lâu trong đồ hộp và chất lỏng bảo quản, chúng càng hấp thụ nhiều natri hơn.

Một quả dưa chuột nhỏ ngâm chứa 447 mg natri.

5. Súp đóng hộp

Món đồ hộp rất đơn giản và dễ chuẩn bị, đặc biệt là khi bạn đang gặp khó khăn trong thời gian dài hoặc cảm thấy không khỏe.

Tuy nhiên, súp đóng hộp có nhiều natri. Nước dùng đóng hộp và đóng gói và các loại dự trữ có thể chứa lượng tương tự. Điều này có nghĩa là chúng có thể làm tăng huyết áp của bạn.

Một lon súp cà chua chứa 1.110 mg natri, trong khi một lon súp gà và rau chứa 2.140 mg.

Thay vào đó, hãy thử chọn các loại súp ít hoặc ít natri, hoặc tự nấu súp tại nhà từ các nguyên liệu tươi.

6. Sản phẩm cà chua đóng hộp

Hầu hết các loại nước sốt cà chua đóng hộp, nước sốt mì ống và nước ép cà chua đều chứa nhiều natri. Điều này có nghĩa là chúng có thể làm tăng huyết áp của bạn, đặc biệt là nếu bạn đã bị huyết áp cao.

Một phần ăn (135 g) nước sốt marinara chứa 566 mg natri. Một cốc nước ép cà chua chứa 615 mg.

Bạn có thể tìm thấy các phiên bản ít natri hoặc giảm natri cho hầu hết các sản phẩm cà chua.

Để giảm huyết áp, hãy chọn những loại cà chua thay thế này hoặc sử dụng cà chua tươi, loại cà chua rất giàu chất chống oxy hóa gọi là lycopene. Rau sạch có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch.

7. Đường

Đường có thể làm tăng huyết áp của bạn theo một số cách.

Nghiên cứu cho thấy đường – và đặc biệt là đồ uống có đường – góp phần làm tăng cân ở người lớn và trẻ em. Thừa cân và béo phì là tiền đề cho bệnh huyết áp cao.

Theo một đánh giá năm 2014, đường bổ sung cũng có thể có ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng huyết áp .

Một nghiên cứu ở phụ nữ bị huyết áp cao báo cáo rằng giảm 2,3 muỗng cà phê đường có thể dẫn đến giảm 8,4 mmHg trong tâm thu và giảm 3,7 mmHg huyết áp tâm trương.

Các AHA khuyến cáo giới hạn đường thêm vào hàng ngày như sau:

 • 6 muỗng cà phê, hoặc 25 gam, cho phụ nữ
 • 9 muỗng cà phê, hoặc 36 gam, đối với nam giới

8. Thực phẩm đã qua chế biến có chất béo chuyển hóa hoặc chất béo bão hòa

Để giữ cho trái tim khỏe mạnh, mọi người nên giảm chất béo bão hòa và tránh chất béo chuyển hóa . Điều này đặc biệt đúng đối với những người bị huyết áp cao.

Chất béo chuyển hóa là chất béo nhân tạo giúp tăng thời hạn sử dụng và độ ổn định của thực phẩm đóng gói.

Tuy nhiên, chúng cũng nâng cao mức cholesterol xấu (LDL) và giảm mức cholesterol tốt (HDL), có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp.

Chất béo bão hòa cũng tăng mức cholesterol LDL trong máu.

Chất béo chuyển hóa đặc biệt không tốt đối với sức khỏe của bạn và có liên quan đến sức khỏe tim kém, bao gồm tăng nguy cơ:

 • Bệnh tim
 • Đột quỵ
 • Bệnh tiểu đường loại 2

Thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn thường chứa chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, cùng với lượng đường cao, natri và carbohydrate ít chất xơ.

Chất béo bão hòa chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm động vật, bao gồm:

 • Sữa béo và kem
 • Thịt đỏ
 • Da gà

Các AHA khuyến cáo giảm lượng của cả hai chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa để giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh.

Một cách để giảm lượng chất béo bão hòa là thay thế một số thực phẩm động vật bằng các thực phẩm thay thế có nguồn gốc từ thực vật có lợi cho sức khỏe.

Nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa các chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có lợi cho sức khỏe. Ví dụ về thực phẩm có nguồn gốc thực vật bao gồm:

 • Quả hạch
 • Hạt giống
 • Dầu ô liu
 • Trái bơ

Theo một số nghiên cứu, sữa đầy đủ chất béo không làm tăng huyết áp.

9. Rượu

Uống quá nhiều rượu có thể tăng lên huyết áp của bạn.

Nếu bạn bị huyết áp cao, bác sĩ có thể khuyên bạn nên giảm lượng rượu uống.

Ở những người không bị tăng huyết áp, hạn chế uống rượu có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

Rượu cũng có thể ngăn chặn hoặc làm giảm tác dụng của các loại thuốc huyết áp bạn đang dùng thông qua các tương tác thuốc.

Ngoài ra, nhiều đồ uống có cồn chứa nhiều đường và calo. Uống rượu có thể góp phần làm thừa cân và béo phì, có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp.

Nếu bạn uống rượu, AHA khuyến nghị giới hạn lượng rượu của bạn ở mức hai ly mỗi ngày đối với nam và một ly mỗi ngày đối với nữ.

Nếu việc cắt giảm rượu là khó khăn, hãy nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn.

Chế độ ăn kiêng tốt nhất cho bệnh cao huyết áp là gì?

Thực hiện theo một chế độ ăn lành mạnh có thể tích cực làm giảm huyết áp của bạn, cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Thực phẩm chứa kali có thể nhanh chóng làm giảm huyết áp, vì kali làm mất tác dụng của natri.

Thực phẩm có chứa kali có thể giảm huyết áp, bao gồm cả củ cải đường và nước ép lựu. Những thực phẩm này cũng chứa các thành phần có lợi cho sức khỏe khác, bao gồm chất chống oxy hóa và chất xơ.

Đọc về các loại thực phẩm tốt nhất cho bệnh cao huyết áp tại đây.

Các AHA khuyến cáo sau chế độ ăn DASH để giúp kiểm soát huyết áp. DASH là viết tắt của các phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để ngăn chặn tăng huyết áp.

Chế độ ăn kiêng này bao gồm ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít béo và protein nạc để giúp giảm huyết áp và duy trì mức độ khỏe mạnh.

Khi chọn thực phẩm đóng hộp hoặc chế biến sẵn, hãy chọn các lựa chọn giảm natri, không natri hoặc không có chất béo chuyển hóa.

Bài viết Liên Quan

Leave a Comment