Vắc-xin HIV: Chúng ta đã tiến gần như thế nào?

by xinhjuice-admin
Vắc-xin HIV: Chúng ta đã tiến gần như thế nào?

Giới thiệu

Một số đột phá y học quan trọng nhất trong thế kỷ qua liên quan đến việc phát triển vắc xin để bảo vệ chống lại vi rút như:

 • Bệnh đậu mùa
 • Bệnh bại liệt
 • Viêm gan A và viêm gan B
 • Vi rút u nhú ở người (HPV)
 • Thủy đậu

Nhưng có một loại virus vẫn cản trở những ai muốn tạo ra một loại vắc-xin để chống lại nó: HIV.

HIV lần đầu tiên được xác định vào năm 1984. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đã thông báo vào thời điểm đó rằng họ hy vọng sẽ có vắc xin trong vòng hai năm.

Mặc dù đã có nhiều thử nghiệm về các loại vắc xin khả thi, nhưng vẫn chưa có một loại vắc xin thực sự hiệu quả. Tại sao việc chinh phục căn bệnh này lại khó đến vậy? Và chúng ta đang ở đâu trong quá trình này?

Những trở ngại đối với vắc xin HIV

Rất khó để phát triển một loại vắc-xin cho HIV vì nó khác với các loại vi-rút khác. Các cách tiếp cận vắc xin thông thường đối với HIV là không phù hợp bởi:

1. Hệ thống miễn dịch của hầu hết mọi người đều ‘mù’ với HIV

Hệ thống miễn dịch, chống lại bệnh tật, không phản ứng với vi rút HIV. Nó tạo ra kháng thể HIV, nhưng chúng chỉ làm chậm bệnh. Họ không ngăn cản nó.

2. Vắc xin thường được sản xuất để bắt chước phản ứng miễn dịch của những người đã hồi phục

Tuy nhiên, hầu như không có người nào khỏi bệnh sau khi nhiễm HIV. Kết quả là, không có phản ứng miễn dịch nào mà vắc xin có thể bắt chước.

3. Vắc xin bảo vệ chống lại bệnh tật, không lây nhiễm

HIV là một bệnh nhiễm trùng cho đến khi nó tiến triển sang giai đoạn 3 ( AIDS ). Với hầu hết các bệnh nhiễm trùng, vắc-xin giúp cơ thể có thêm thời gian để tự loại bỏ nhiễm trùng trước khi xảy ra bệnh.

Tuy nhiên, HIV có một thời gian dài không hoạt động trước khi tiến triển thành AIDS. Trong thời kỳ này, virus ẩn mình trong DNA của người mang virus. Cơ thể không thể tìm và phá hủy tất cả các bản sao ẩn của virus để tự chữa khỏi. Vì vậy, một loại vắc-xin cần thêm thời gian sẽ không có tác dụng với HIV.

4. Không thể sử dụng vi rút HIV đã bị giết hoặc làm suy yếu trong vắc xin

Hầu hết các loại vắc-xin đều được sản xuất bằng vi rút đã bị giết hoặc làm yếu. Tuy nhiên, HIV đã bị giết không hoạt động tốt để tạo ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Bất kỳ dạng sống nào của vi rút đều quá nguy hiểm để sử dụng.

5. Vắc xin thường có hiệu quả chống lại các bệnh hiếm khi gặp

Chúng bao gồm bạch hầu và viêm gan B. Nhưng những người có các yếu tố nguy cơ đã biết đối với HIV hàng ngày có thể bị phơi nhiễm với HIV. Điều này có nghĩa là có nhiều cơ hội lây nhiễm hơn mà vắc-xin không thể ngăn ngừa.

6. Hầu hết các loại vắc xin đều bảo vệ khỏi vi rút xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp hoặc đường tiêu hóa

Nhiều loại vi rút xâm nhập vào cơ thể theo hai cách này, vì vậy chúng tôi có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc giải quyết chúng. Nhưng HIV xâm nhập vào cơ thể thường xuyên nhất qua các bề mặt sinh dục hoặc máu. Chúng ta có ít kinh nghiệm hơn trong việc bảo vệ chống lại vi rút xâm nhập vào cơ thể theo những cách đó.

7. Hầu hết các loại vắc xin đều được thử nghiệm kỹ lưỡng trên các mô hình động vật

Điều này giúp đảm bảo rằng chúng có thể an toàn và hiệu quả trước khi thử trên người. Tuy nhiên, không có mô hình động vật nào tốt cho HIV. Bất kỳ thử nghiệm nào được thực hiện trên động vật đều không cho thấy con người sẽ phản ứng như thế nào đối với vắc xin đã thử nghiệm.

8. Virus HIV biến đổi nhanh chóng

Vắc xin nhắm vào một loại vi rút ở một dạng cụ thể. Nếu vi rút thay đổi, vắc xin có thể không hoạt động trên nó nữa. HIV biến đổi nhanh chóng, vì vậy rất khó để tạo ra một loại vắc-xin để chống lại nó.

Vắc xin dự phòng và điều trị

Bất chấp những trở ngại này, các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục cố gắng tìm ra một loại vắc xin. Có hai loại vắc xin chính: dự phòng và điều trị. Các nhà nghiên cứu đang theo đuổi cả hai mục tiêu trên.

Hầu hết các loại vắc-xin đều là vắc-xin phòng bệnh, có nghĩa là chúng ngăn ngừa một người mắc bệnh. Mặt khác, vắc xin điều trị được sử dụng để tăng phản ứng miễn dịch của cơ thể để chống lại bệnh tật mà người đó đã mắc phải. Vắc xin trị liệu cũng được coi là phương pháp điều trị.

Vắc xin điều trị đang được nghiên cứu đối với một số bệnh, chẳng hạn như:

 • Khối u ung thư
 • Bệnh viêm gan B
 • Bệnh lao
 • Bệnh sốt rét
 • Vi khuẩn gây loét dạ dày

Về mặt lý thuyết, vắc-xin HIV sẽ có hai mục tiêu. Đầu tiên, nó có thể được tiêm cho những người không nhiễm HIV để ngăn ngừa lây nhiễm vi rút. Điều này sẽ làm cho nó trở thành một loại vắc xin dự phòng.

Nhưng HIV cũng là một ứng cử viên sáng giá cho một loại vắc-xin điều trị. Các nhà nghiên cứu hy vọng vắc xin điều trị HIV có thể làm giảm tải lượng vi rút của một người.

Các loại vắc xin thử nghiệm

Các nhà nghiên cứu đang thử nhiều cách tiếp cận khác nhau để phát triển vắc-xin HIV. Các loại vắc xin khả thi đang được khám phá cho cả mục đích dự phòng và điều trị.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang làm việc với các loại vắc xin sau:

 • Thuốc chủng ngừa peptide sử dụng các protein nhỏ từ HIV để kích hoạt phản ứng miễn dịch.
 • Các vắc xin protein tiểu đơn vị tái tổ hợp sử dụng các mảnh protein lớn hơn từ HIV.
 • Vắc xin vectơ sống sử dụng vi rút không phải HIV để mang gen HIV vào cơ thể để kích hoạt phản ứng miễn dịch. Thuốc chủng ngừa đậu mùa sử dụng phương pháp này.
 • Sự kết hợp vắc-xin sử dụng hai loại vắc-xin lần lượt để tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn.
 • Các vắc xin dạng hạt giống vi rút sử dụng một chất giống HIV không lây nhiễm
 • Các vắc xin dựa trên DNA sử dụng DNA từ HIV để kích hoạt phản ứng miễn dịch.

Thử nghiệm lâm sàng và vấp ngã

Một nghiên cứu về vắc-xin HIV, được gọi là nghiên cứu HVTN 505, đã kết thúc vào tháng 10 năm 2017. Nó đã nghiên cứu một phương pháp dự phòng sử dụng vắc-xin vectơ sống.

Một loại virus cảm lạnh suy yếu được gọi là Ad5 đã được sử dụng để kích hoạt hệ thống miễn dịch giúp nhận ra các protein của HIV (và do đó có thể chống lại). Hơn 2.500 người đã được tuyển để trở thành một phần của nghiên cứu.

Nghiên cứu bị dừng lại khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vắc-xin không ngăn ngừa lây truyền HIV hoặc giảm tải lượng vi-rút. Trên thực tế, 41 người dùng vắc-xin đã nhiễm HIV, trong khi chỉ có 30 người dùng giả dược nhiễm HIV.

Không có bằng chứng nào cho thấy vắc-xin khiến mọi người có nhiều khả năng bị nhiễm HIV hơn. Tuy nhiên, với sự thất bại trước đó vào năm 2007 của Ad5 trong một nghiên cứu có tên là STEP, các nhà nghiên cứu lo ngại rằng bất cứ thứ gì khiến các tế bào miễn dịch tấn công HIV có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi rút.

Hy vọng từ Thái Lan và Nam Phi

Một trong những thử nghiệm lâm sàng thành công nhất cho đến nay là thử nghiệm nghiên cứu HIV của quân đội Hoa Kỳ tại Thái Lan vào năm 2009. Thử nghiệm, được gọi là thử nghiệm RV144, sử dụng kết hợp vắc xin dự phòng. Nó đã sử dụng một loại “chính” (vắc xin ALVAC) và một “tăng cường” (vắc xin AIDSVAX B / E).

Loại vắc xin phối hợp này được cho là an toàn và có phần hiệu quả. Sự kết hợp làm giảm 31% tốc độ lây truyền so với một liều giả dược.

Mức giảm 31% không đủ để thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi trong sự kết hợp của 2 loại vắc-xin này. 

Theo một nghiên cứu được gọi là HVTN 100 đã thử nghiệm một phiên bản sửa đổi của phác đồ RV144 ở Nam Phi. HVTN 100 đã sử dụng một chất tăng cường khác để tăng cường sức mạnh cho vắc-xin. Những người tham gia thử nghiệm cũng được tiêm thêm một liều vắc-xin so với những người trong nhóm RV144.

Trong một nhóm khoảng 200 người tham gia, thử nghiệm HVTN 100 cho thấy vắc-xin cải thiện phản ứng miễn dịch của con người liên quan đến nguy cơ HIV. Dựa trên những kết quả đầy hứa hẹn này, một nghiên cứu tiếp theo lớn hơn được gọi là HVTN 702 hiện đang được tiến hành. HVTN 702 sẽ kiểm tra xem liệu vắc-xin có thực sự ngăn ngừa lây truyền HIV hay không .

HVTN 702 cũng sẽ diễn ra tại Nam Phi và có sự tham gia của khoảng 5.400 người. HVTN 702 rất thú vị vì đây là lần thử nghiệm vắc xin HIV lớn đầu tiên sau bảy năm. Kết quả dự kiến ​​vào năm 2021.

Các thử nghiệm hiện tại khác

Một thử nghiệm vắc xin bắt đầu vào năm 2015 liên quan đến sáng kiến ​​vắc xin phòng chống AIDS (IAVI). Thử nghiệm vắc xin dự phòng này nghiên cứu những người ở:

 • Hoa Kỳ
 • Rwanda
 • Uganda
 • Thái Lan
 • Nam Phi

Thử nghiệm áp dụng chiến lược vắc-xin vectơ sống, sử dụng vi-rút Sendai để mang gen HIV. Nó cũng sử dụng một chiến lược kết hợp, với vắc xin thứ hai để tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể. Việc thu thập dữ liệu từ nghiên cứu này đã hoàn tất. Dự kiến ​​sẽ có kết quả vào năm 2022.

Một cách tiếp cận quan trọng khác hiện đang được nghiên cứu là sử dụng phương pháp dự phòng miễn dịch vectơ.

Với cách tiếp cận này, một loại vi-rút không phải HIV sẽ được đưa vào cơ thể để xâm nhập vào các tế bào và tạo ra cái được gọi là kháng thể trung hòa rộng rãi. Điều này có nghĩa là phản ứng miễn dịch sẽ nhắm vào tất cả các chủng HIV. Hầu hết các loại vắc xin khác chỉ nhắm mục tiêu một chủng.

IAVI hiện đang tiến hành một nghiên cứu được gọi là IAVI A003 ở Vương quốc Anh. Nghiên cứu đã kết thúc vào năm 2018 và dự kiến ​​sẽ sớm có kết quả.

Tương lai của vắc xin HIV

Theo một báo cáo năm 2018, 845 triệu đô la đã được chi cho nghiên cứu vắc xin HIV trong năm 2017. Và cho đến nay, hơn 40 loại vắc xin tiềm năng đã được thử nghiệm.

Có sự tiến bộ chậm chạp đối với một loại vắc-xin khả thi. Nhưng với mỗi lần thất bại, chúng ta sẽ học được nhiều hơn để có thể sử dụng cho những lần thử mới.

Nguồn: healthline.com

Bài viết Liên Quan

Leave a Comment